Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 07:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 7, 17/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiên Giang: Tái diễn tình trạng trộm ngư lưới cụ của ngư dân

(ANTV) - Kiên Hải là một trong hai huyện đảo của tỉnh Kiên Giang, có vị trí phát triển kinh tế biển đảo rất quan trọng, đặc biệt là khai thác, đánh bắt thuỷ hải sản. Tuy nhiên thời gian gần đây, trên địa bàn xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải, tình trạng mất trộm ngư lưới cụ của ngư dân diễn ngày một nghiêm trọng hơn, làm thiệt hại tài sản hàng tỷ đồng.

Xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải hiện nay có gần 300 phương tiện khai thác hải sản với tổng công suất trên 60.000 mã lực. Trong đó có 136 phương tiện đánh bắt xa bờ. Bên cạnh đó, nghề đánh bắt nhỏ của bà con ngư dân tại các ngư trường gần vùng biển Kiên Hải đang phát huy khá tốt, đạt hiệu quả kinh tế cao, cung cấp sản lượng đáng kể các loại hải sản tươi sống cho thị trường nội địa và xuất khẩu…Tuy nhiên, tình trạng trộm ngư lưới cụ của ngư dân trên địa bàn đang diễn ra ngày càng phức tạp. Chỉ tính từ đầu năm 2017 đến nay, tình trạng trộm ngư lưới cụ đã gây thiệt hại trên 1 tỷ đồng cho ngư dân.

Theo nhiều ngư dân hành nghề đánh bắt hải sản trên địa bàn xã Hòn Tre, thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp ngư lưới cụ là thường đi vào ban đêm trên các  vỏ máy công suất lớn để tìm các thuyền bè của ngư dân sơ hở để ra tay trộm cắp. Nếu bị phát hiện, bọn chúng  nhanh chóng bỏ chạy vì ngư dân cũng không thể đuổi kịp.

Tình trạng  mất ngư lưới cụ đã và đang làm cho nhiều ngư dân rơi vào tình cảnh khốn khổ, nợ nần vì phải  sắm ngư lưới cụ mới. Không ít hộ gia đình phải chuyển sang ngành nghề khác vì không thể đủ tiền trang trải nợ nần.

Ông Nguyễn Trung Thành, xã Hòn Tre, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang cho biết: " Bây giờ  mặc dù mua lưới về cũng không dám đi ra ngoài đánh bắt, không những mất nhiều, mọi người còn đề phòng canh giữ nhưng vẫn bị bọn trộm trộm mất lưới, bây giờ không có ai dám đi ra ngoài đánh bắt cả."

Đối với ngư dân, phương tiện đánh bắt thủy hải sản là vô cùng quan trọng, chính vì vậy, bên cạnh sự tăng cường hơn nữa biện pháp tuần tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng thì mỗi ngư dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa và bảo vệ tài sản của chính mình, góp phần phát triển kinh tế, duy trì an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Bắt đối tượng vận chuyển trái phép 19 cá thể rùa

Sáng 16/6, tại khu vực cầu vượt quốc lộ 1A thuộc địa phận thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên (Hà Nam), Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hà Nam đã bắt quả tang Lê Văn Sứng, sinh năm 1969, trú huyện Duy Tiên đang vận chuyển trái phép 19 cá thể rùa.

Tại hiện trường, Lê Văn Sứng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ liên quan đến 19 cá thể rùa. Sứng khai nhận chở thuê số rùa trên cho Đàm Thị Hiến, trú cùng địa phương.

Tại cơ quan công an, Hiến khai nhận số rùa trên mua từ các tỉnh miền Trung, sau đó mang tiêu thụ tại địa bàn thành phố Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh. Hiện cơ quan Công an đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác định chủng loại, loài của 19 cá thể rùa và củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

Quảng Nam: Bắt quả tang lò mổ bơm nước vào bò để tăng trọng lượng

Một cơ sở giết mổ động vật đang thực hiện hành vi bơm nước vào bò để tăng trọng lượng đã bị Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện, bắt giữ.

Đó là cơ sở giết mổ động vật của bà Ngô Thị Thanh Xuân tại thôn Triêm Trung 1, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Tại đây, lực lượng Công an phát hiện ông Lê Thanh Truyền, sinh năm 1974, trú huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên đang tiến hành bơm nước vào 8 con bò của mình trước khi giết mổ.

Theo ông Truyền, việc bơm nước vào bò nhằm tăng trọng lượng để kiếm lời. Tổ công tác đã tịch thu toàn bộ số hàng trên, đồng thời xử phạt hành chính đối với các đối tượng có liên quan.

BT
Thăm dò khán giả