Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 14:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:42, Thứ 7, 15/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nạn trộm cắp cổ vật tại các di tích

(ANTV) - Từ đầu năm cho đến nay, tại huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định đã xảy ra 6 vụ trộm cổ vật và đồ thờ cúng có giá trị cao về kinh tế và ý nghĩa về lịch sử. Theo nhận định của cơ quan Công an, để xảy ra các vụ trộm táo tợn trên, một phần cũng bởi sự chủ quan của không ít Ban quản lý các khu thờ tự khi nhiều người quan niệm rằng đồ thờ cúng tại đình, chùa, đền, miếu  mang giá trị tâm linh sẽ không ai dám lấy.

Hai chiếc lọ lộc bình cổ có lịch sử hơn 100 năm, là cổ vật được thờ cúng tại Đền Am, thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực vừa được lực lượng công an trao trả lại cho BQL di tích đền Am. Trước đó vài ngày đền Am đã bi đột nhập và kẻ trộm đã lấy đôi lộc bình ra khỏi đền.

Sau quá trình thu thập dấu vết từ hiện trường các vụ trộm, cơ quan công an thấy nổi lên đối tượng Tô Minh Cường, trú tại xã Tây Lương, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Cường là đối tượng thường xuyên tham gia hát chầu văn tại các giá hầu đồng ở đền, phủ thuộc huyện Nam Trực. Tại những địa điểm này Cường nắm rõ quy luật hoạt động của người trông coi và đối tượng đã lợi dụng lấy trộm nhiều cổ vật, đồ thờ cúng như bát hương, bình, chóe, lộc bình.

Khám xét nơi ở của Cường, Công an huyện Nam Trực phát hiện nhiều cổ vật dùng để thờ cúng, trong đó có đôi lộc bình tại đền Am.

Đại úy Đoàn Đức Tuấn, Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an huyện Nam Trực, Nam Định cho biết: Sở dĩ các đối tượng dễ dàng “gây án” bởi nhiều di tích tọa lạc ở những nơi biệt lập, vắng người qua lại, xa khu dân cư, người trông coi thường nghỉ ở các gian nhà cách xa nơi chứa di vật, cổ vật. Ở một số nơi, người quản lý còn chủ quan, chưa thật sự chú trọng công tác phòng ngừa việc trộm cắp di vật, cổ vật vì cho rằng “không ai to gan dám trộm đồ thờ cúng trong đình, chùa”. Ngoài ra, hệ thống cổng, cửa chính, cửa sổ, khóa, hàng rào bảo vệ ở một số di tích chưa được kiên cố, không bảo đảm an toàn.

Nguyên nhân các cổ vật, di vật bị đánh cắp thường là những đồ vât có giá trị kinh tế cao, có ý nghĩa về văn hóa, lịch sử, mỹ thuật. nên các đối tượng đã dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để lấy cắp. Trong khi đó, việc truy tìm cổ vật bị đánh cắp còn gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra để xảy ra tình trạng mất trộm đồ thờ cúng, không thể phủ nhận nguyên nhân một phần do chính sự chủ quan của Ban quản lý, người trông coi nơi thờ tự.

Ông Đoàn Văn Nhân, Phó trưởng ban quản lý khu di tích đền Am nói: Chúng tôi cảm ơn cơ quan công an đã tìm lại được tài sản của đền, chúng tôi sẽ tăng cường cảnh giá, bảo vệ, tài sản trong thời gian tới’.

Cơ quan Công an khuyến cáo đến ban quản lý các khu di tích, đền chùa, nơi thờ tự cần nâng cao ý thức cảnh giác trong công tác bảo vệ bằng các biện pháp như: gia cố chắc chắn các cổng, cửa chính, cửa phụ; xây dựng hàng rào bảo vệ kiên cố, lắp đặt hệ thống camera giám sát cả ngày lẫn đêm; đề cao ý thức cảnh giác với các đối tượng lạ mặt, những người thu mua cổ vật. Đối với các di vật, cổ vật có giá trị cao nên cất giữ ở nơi kín đáo, an toàn, có khóa kiên cố hoặc cắt cử người trông coi cẩn thận./.

 

BT
Thăm dò khán giả