Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 19:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:18, Thứ 4, 30/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhận diện các trang web, tài khoản lừa đảo.mạo danh công an

(ANTV) - Thời gian qua, nhiều đơn vị trong lực lượng CAND đã thiết lập các kênh trên không gian mạng để tuyên truyền, tương tác với người dân. Các trang mạng, tài khoản này được các cơ quan, đơn vị sử dụng như kênh chính thức trên không gian mạng, phục vụ tuyên truyền hoạt động của ngành; phổ biến pháp luật; đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu độc đồng thời, tiếp nhận tin báo của người dân về tình hình ANTT, các hành vi vi phạm pháp luật…

Tuy nhiên, cùng với các trang mạng chính thống hiện đã xuất hiện các tài khoản mạo danh, sử dụng trái phép thông tin, hình ảnh lực lượng CAND để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Bộ Công an đang lập kế hoạch đấu tranh, sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi mạo danh lực lượng CAND trên không gian mạng. Từ thực tiễn này, Bộ Công an cũng đề nghị người dân nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo mới của tội phạm mạng.

Bằng mắt thường, người đọc khó có thể phân biệt được những trang mạng xã hội có phải mạo danh lực lượng Công an hay không khi các đối tượng sử dụng tên, hình ảnh, ký hiệu, biểu tượng của lực lượng công an. Và đã có hơn 1 triệu lượt người theo dõi những tài khoản này mà không biết rằng chính mình đang tiếp tay cho kẻ xấu phát tán nhiều hình ảnh phản cảm, thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Thiếu tá Phí Văn Thanh, Cục An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết: "Mục đích để thực hiện ý đồ xấu, thực hiện hành vi phạm tội như lừa đảo chiếm đoạt tài sản; bôi nhọ danh dự Đảng, Nhà nước, lực lượng Công an nhân dân… Các đối tượng thường tập trung vào các hình thức như: Giả mạo Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an, Báo Điện tử Công an nhân dân để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; Mạo danh cơ quan, đơn vị Công an để mua bán trang phục Công an nhân dân, công cụ hỗ trợ, thiết bị phòng cháy, chữa cháy không đủ tiêu chuẩn; quảng cáo hàng cấm, hàng giả, hàng nhái…Lợi dụng uy tín của lực lượng Công an để chia sẻ bài viết từ trang thông tin điện tử không phép nhằm thu lời từ quảng cáo."

Hiện cơ quan chức năng đã phát hiện gần 400 trang mạng xã hội giả mạo lực lượng công an….Đồng thời, củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, lực lượng công an các cấp cũng chủ động xây dựng các giải pháp tuyên truyền phòng ngừa tội phạm trên không gian mạng. Như cách làm của Công an phường Mễ Trì, quân Nam Từ Liêm, Hà Nội là một điển hình.

Trung tá Nguyễn Quang Chung, Trưởng Công an phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm,  Hà Nội cho biết: "Công an phường tìm kiếm các hội nhóm Ở trên Facebook mà có liên quan đến phường mễ trì hoặc những khu vực xung quanh, sau đó mình triển khai liên kết với họ để tuyên truyền trên các hội nhóm đấy. Đến thời điểm này chúng tôi cũng đã liên kết được với 23 nhóm tổng số thành viên là trên 300.000 thành viên. Đây cũng là một biện pháp tuyên truyền tích cực."

Ông Nguyễn Viết Thanh, TDP số 5, phường Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội cho biết: "Sau khi được LLCA tuyên truyền thì bản thân tôi là tổ phó TDP số 5 chúng tôi cũng đã tuyên truyền, vận động nhân dân và chia theo nhóm, ngõ để cho các ông, bà để am hiểu về tình hình ANTT nhất là vào thời buổi công nghệ thông tin."

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp, khó lường của tội phạm ẩn danh trên không gian mạng. Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, đòi hỏi mỗi người dân phải là những người dùng tỉnh táo để nhận diện các trang web, tài khoản lừa đảo.

-Không cung cấp thông tin cá nhân công khai trên mạng xã hội, để các đối tượng có thể lợi dụng vi phạm pháp luật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

-Không đăng nhập vào các đường link yêu cầu mã OTP gửi về qua điện thoại; không cài đặt phần mềm không rõ nguồn gốc; không công khai tài khoản ngân hàng trên các trang mạng xã hội.

-Không vội tin theo các thông tin lan truyền trên không gian mạng khi chưa được xác thực, kiểm chứng.

-Khi phát hiện các trang mạng xã hội có dấu hiệu giả mạo lực lượng Công an hoặc cơ quan nhà nước để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, đề nghị người dân thông báo đến lực lượng chức năng nơi gần nhất để kịp thời xử lý, ngăn chặn./

BT
Thăm dò khán giả