Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 02:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 4, 24/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi ám ảnh ảo mộng “việc nhẹ lương cao”

(ANTV) - "Việc nhẹ lương cao" là những câu từ mà các đối tượng buôn bán người đang sử dụng hàng ngày rêu rao tràn lan trên các trang mạng xã hội để thu hút những người có nhu cầu tìm việc làm. Đã có rất nhiều người dân nhẹ dạ cả tin đã bị sập bẫy của các đối tượng. Vừa qua, Công an các đơn vị địa phương trên toàn quốc đã giải cứu nhiều nạn nhân của chiêu trò việc nhẹ lương cao và làm rõ thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này. May mắn được trở về với gia đình, nhưng ám ảnh với các nạn nhân là nỗi kinh hoàng về giấc mơ "việc nhẹ lương cao" nơi xứ người.

Hai anh em cùng trú tại xã Đổng Xá, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn vừa được gia đình bỏ một số tiền khá lớn để có thể trở về nước. Tháng 2/2022, cả 2 nạn nhân đi làm công nhân tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Khoảng tháng 4/2022, qua trang “Tuyển dụng Khu công nghiệp” trên mạng xã hội Facebook, được một người giới thiệu là nhân viên tuyển dụng cho một công ty chuyên về game tại khu vực cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh với những lời mời chào về một công việc nhẹ nhàng, thu nhập hấp dẫn, do tin tưởng, cả 2 nạn nhân cùng một thanh niên khác đã bay vào thành phố Hồ Chí Minh, sau đó được đưa đến khu vực cửa khẩu Mộc Bài và qua cửa khẩu sang Campuchia rồi được đưa đến chỗ làm việc ở một sòng bạc. Với công việc chính là lừa khách nạp tiền vào game. Lúc này, các nạn nhân mới biết mình đã bị lừa bán sang Campuchia nên đã nhắn tin cho gia đình để giải cứu.

Theo các nạn nhân cho biết, quá trình làm việc, họ không được đi ra bên ngoài nên sẽ không thể biết địa chỉ chính xác nơi đang ở và làm việc, nếu ai làm sai sẽ bị đánh đập, ngày làm việc 12 giờ nhưng không được trả lương và các đối tượng yêu cầu nếu muốn trở về Việt Nam thì phải trả số tiền hàng trăm triệu đồng để chuộc người.

Để nâng cao nhận thức và cảnh báo người dân cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng, Công an tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương chủ động tham mưu và phối hợp với các lực lượng chức năng, cấp ủy chính quyền các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng môi giới, lừa đảo đưa người sang Campuchia lao động trái pháp luật, những hậu quả của việc công dân sang Campuchia lao động trái pháp luật để nhân dân biết, chủ động phòng ngừa, đấu tranh, tố giác.

BT
Thăm dò khán giả