Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 02:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:16, Thứ 2, 03/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nóng tình trạng buôn bán động vật hoang dã

(ANTV) - Việc buôn bán các sản phẩm động vật hoang dã mang lại giá trị siêu lợi nhuận, điều này lý giải vì sao nhiều đối tượng vẫn bất chấp các quy định của pháp luật, việc kinh doanh phạm pháp này ngày càng phức tạp. Việt Nam vẫn đang bị đánh giá là quốc gia có nguồn cung cấp động vật hoang dã, đồng thời bị coi là quốc gia trung chuyển động vật hoang dã từ các quốc gia láng giềng, và cũng là thị trường tiêu thụ động vật hoang dã lớn. Trong khi đó, số lượng các vụ vi phạm về động vật hoang dã bị xử lý hình sự còn khiêm tốn, chủ yếu là xử phạt hành chính. Vẫn còn nhiều khó khăn để giải quyết triệt để vấn nạn này.

Một trong hàng chục vụ việc liên quan đến buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã trái phép mà công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện trong đợt ra quân vừa qua. Hàng nghìn sản phẩm liên quan đến động vật hoang dã bị tịch thu, với tổng mức phạt hành chính hơn 2,1 tỷ đồng Tuy nhiên, đó chỉ là bề nổi, khi các đường dây kinh doanh truyền thống bị kiểm soát gắt gao, các đối tượng chuyển sang sử dụng không gian mạng để dễ dàng tiếp cận người mua và qua mặt cơ quan chức năng. Vô số những sản phẩm từ ngà voi cùng nhiều sản phẩm động vật hoang dã khác được rao bán tràn lan trên mạng xã hội.

Mức lợi nhuận khủng, tội phạm buôn bán động vật hoang dã ngày càng tinh vi, hoạt động có tổ chức. Cùng với đó, nhu cầu mua các sản phẩm từ động vật hoang dã rất lớn, khiến  ngành chức năng gặp nhiều khó khăn trong công tác xử lý vi phạm. Ngay cả khi phát hiện, thì cũng không dễ dàng xử lý.

Khi động vật hay sản phẩm từ động vật hoang dã bị buôn bán tràn lan, đồng nghĩa với việc trong tự nhiên, sự suy giảm, thậm chí tuyệt chủng của nhiều loài càng xảy ra. Tại Tây Nguyên – khu vực vốn phong phú về chủng loại động vật quý hiếm đã trở thành một trong những điểm nóng về săn bắt và buôn bán trái phép động vật hoang dã. Trước năm 2010 một số loài động vật hoang dã như: Công, Heo rừng, Hươu, Nai còn xuất hiện ở các khu bảo tồn thiên nhiên, nhưng hiện nay gần như đã không còn.

 

Thăm dò khán giả