Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 11:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:47, Thứ 2, 10/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phá án trộm cắp mai cảnh thời điểm dịch Covid-19

(ANTV) - Ngay trong thời điểm người dân TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam được khuyến cáo hạn chế ra khỏi nhà để phòng chống dịch Covid-19, cũng là lúc tội phạm trộm cắp có xu hướng hoạt động mạnh. Mới đây, hàng loạt các gốc mai cổ thụ, mai thế trị giá cả trăm triệu đồng của bà con nông dân tại 2 địa phương này bỗng dưng biến mất. Những vụ việc tương tự liên tục xảy ra khiến bà con rất bức xúc.

Chỉ trong khoảng 1 tháng trở lại đây, rất nhiều nhà vườn ở xã Điện Tiến (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) và xã Hòa Tiến (TP Đà Nẵng) rơi vào tình cảnh bị lấy mất nhiều gốc mai đẹp. Mặc dù vườn tược được rào và khóa cẩn thận nhưng kẻ trộm vẫn đột nhập được vào bên trong, nhổ trộm mai. Đa số các gốc mai bị lấy cắp đều có gốc lớn, thế đẹp, mang giá trị cao.

Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Liên tục từ ngày 2/5 đến nay nhà tôi bị mất cắp nhiều gốc mai cảnh trị giá cao. Qua xem camera thì phát hiện có một nhóm người trèo tường vào nhổ mai rồi mang đi mặc dù tường nhà tôi cao hơn 2m. Rất may là lực lượng công an đã bắt giữ được đối tượng."

Tiếp nhận thông tin, Công an xã Hòa Tiến đã tổ chức lực lượng điều tra và theo dõi, mật phục kẻ trộm. Đến rạng sáng ngày 9/5, cơ quan Công an phát hiện một thanh niên điều khiển xe máy chở theo một gốc mai lớn, có dấu hiệu tình nghi nên tiến hành dừng xe để truy xét. Lúc này, nghi phạm đã quanh co, tìm cơ hội thoát thân nhưng đã bị khống chế mời về cơ quan làm việc. Tại đây, đối tượng tên Nguyễn Mạnh Tài (21 tuổi, trú quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Thiếu tá Lê Đinh Trung Duy, Phó trưởng Công an xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết: "Đối tượng lợi dụng dịch bệnh, đêm tối người dân đóng cửa đi ngủ sớm nên đã thực hiện hành vi trộm cắp, nhảy tưởng vào bên trong để nhổ các gốc mai to, đẹp, có giá trị cao và móc nối với người tiêu thụ. Qua đấu tranh đối tượng hai nhận thực hiện nhiều vụ trộm, thu giữ được 12 cây mai và đang tiếp tục điều tra, mở rộng."

Theo ước tính của người dân địa phương, mỗi gốc mai bị trộm có giá từ 5 - 20 triệu đồng. Tính đến thời điểm bị bắt, Tài đã thực hiện gần 10 vụ trộm, lấy cắp hơn chục gốc mai với trị giá gần 100 triệu đồng để bán đi lấy tiền tiêu xài cá nhân. Theo trình báo của người dân địa phương, vẫn còn nhiều gốc mai bị mất cắp chưa được tìm thấy, hiện cơ quan công an vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ.

BT
Thăm dò khán giả