Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 22:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:43, Thứ 2, 20/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tài xế xe quá tải chống đối lực lượng kiểm tra

(ANTV) - Thời gian gần đây, một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Yên Bái liên tục bị xuống cấp nghiêm trọng, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là do các xe chở hàng quá tải trọng cho phép, gây xuống cấp, hư hỏng mặt đường, thậm chí gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Trước thực trạng này, lực lượng CSGT Công an tỉnh Yên Bái đã phối hợp với Thanh tra giao thông kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

6 xe tải có dấu hiệu chở hàng vượt quá tải trọng vừa bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Yên Bái tạm giữ trước đó thông qua tin báo của quần chúng nhân dân và bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng CSGT đã phát hiện đoàn xe gồm 8 xe tải di chuyển theo hướng tỉnh Lào Cai về địa bàn tỉnh Yên Bái. Các tài xế này sau khi bị phát hiện đã điều khiển xe lao thẳng vào lực lượng làm nhiệm vụ để bỏ chạy.

Sau gần 3 km truy đuổi, lực lượng chức năng đã dừng được 6 phương tiện, còn 2 phương tiện đã bỏ trốn. Khi bị dừng xe, các lái xe vẫn cố tình không chấp hành yêu cầu kiểm tra, như không chịu xuống xe, khóa cửa xe…Phải mất gần 2h đồng hồ, thuyết phục và bằng các biện pháp nghiệp vụ, các lái xe mới chấp hành yêu cầu kiểm tra. Kết quả kiểm tra cho thấy có vẻ xe vượt quá tải trọng đến hơn 300%.

Chống đối hay tìm cách né các trạm kiểm tra tải trọng không phải là  thực trạng mới diễn ra, tuy nhiên thời gian gần đây lại đang có chiều hướng gia tăng trên địa bàn tỉnh Yên Bái, đặc biệt là sau khi lực lượng CSGT triển khai cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện trên đường bộ. Từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT tỉnh Yên Bái đã xử lý 386 trường hợp vi phạm chở hàng quá khổ, quá tải và tự ý thay đổi kích thước thành thùng xe.

Đã có rất nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra do hành vi chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn gây ra. Thiết nghĩ bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các lực lượng chức năng, thì pháp luật cũng cần phải có chế tài nghiêm khắc hơn đối với các hành vi chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn cho phép. Đặc biệt là đối với trách nhiệm của chủ xe và tài xế. Có như vậy mới tạo được sức răn đe, đồng thời hạn chế phát sinh các hành vi vi phạm ngay từ ban đầu.

Thăm dò khán giả