Thứ Hai, 09/03/2026 23:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Thủ đoạn thu nợ tàn bạo của tín dụng đen

(ANTV) - Một người đàn ông khi cần tiền gấp đã đi vay nợ 30 triệu đồng với lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày. Sau 6 tháng đã cố gắng trả tiền lãi, nhưng do khó khăn, người đàn ông này không thể tiếp tục duy trì tiền lãi và mong muốn được khất nợ. Nạn nhân đã bị chủ nợ cho người hành hung, đánh đập đến mức phải nhập viện cấp cứu. Đây là một kịch bản rất quen thuộc có thể xảy ra ở bất cứ địa phương nào khi người dân dính phải vấn nạn tín dụng đen.  

Một người đàn ông bị các đối tượng đánh đập rất tàn nhẫn. Kết quả bị đánh gãy xương cẳng tay. Tất cả chỉ vì dính vào tín dụng đen.

Vụ việc xảy ra tại tỉnh Nam Định, đối tượng cho vay nợ được xác định là Trần Xuân Hiếu. Ngay sau khi xảy ra sự việc, Trần Xuân Hiếu đã bỏ trốn khỏi địa phương. Công an TP Nam Định đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng Trần Như Văn, Trần Hữu Giang về hành vi cố ý gây thương tích. Hai đối tượng được Trần Xuân Hiếu thuê đánh dằn mặt người vay nợ.

Hiện nay Công an TP Nam Định đang củng cố tài liệu để khởi tố 2 đối tượng này về tội cố ý gây thương tích; khẩn trương xác minh, truy bắt Trần Xuân Hiếu; Đồng thời thu thập tài liệu, chứng cứ khác có liên quan để khởi tố thêm các tội danh khác nếu có.

Vụ việc bắt đầu khi người đàn ông này đi vay nợ 30 triệu đồng, lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày để lấy vốn làm ăn. Dù đã trả tiền lãi được 6 tháng, nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn, nên nạn nhân đã không thể trả tiền lãi và mong muốn được khất nợ.

Khi nạn nhân đến gặp Trần Xuân Hiếu, để xin khất nợ thì bị Trần Như Văn và Trần Hữu Giang lao vào dùng tay, chân đấm đá khiến nạn nhân bị gãy 1/3 xương trụ cẳng tay trái.

Trong 1 vụ án khác tại Hưng Yên, thấy quảng cáo thủ tục đơn giản, lại đang cần tiền anh Ngô Văn Thao đã quyết định gọi vay 10 triệu của nhóm cầm đồ Xuân Hiệu. Sau 15 ngày, anh Thao đã phải trả cho hiệu cầm đồ trên 1triệu tiền lãi. Và khi số tiền lãi lên quá nhanh, trong khi đang loay hoay chưa biết lấy số tiền ở đâu để trả nợ, thì anh Thao bị các đối tượng tìm đến đánh đập và đe dọa ép anh phải trả số tiền trên.

Tại Đà Nẵng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) xác nhận, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Mạnh Cường (SN 1994) và Lê Minh Đức (SN 1994, cùng trú huyện Mê Linh, TP Hà Nội) để điều tra hành vi "Cướp tài sản".

Trước đó, anh Nguyễn Thanh Ngọc có đến để gặp Cường trả tiền lãi mà anh Ngọc đã vay trước đó. Tại đây, Cường cho rằng các thỏa thuận trước khi vay của anh Ngọc đã không thực hiện đúng. Ngay lập tức, đối tượng Cường cùng Đức xông vào đánh anh Ngọc. Hai đối tượng còn dùng mũ bảo hiểm đánh vào mặt khiến anh Ngọc bị gãy 1 chiếc răng. Đánh xong, Cường ép nạn nhân viết giấy cầm xe máy với giá 8 triệu đồng và yêu cầu anh Ngọc đem đủ tiền đến mới trả lại xe.

Hiện nay, tín dụng đen không chỉ tồn tại dưới vỏ bọc là các cửa hiệu cầm đồ, mà còn tồn tại dưới dạng công ty, doanh nghiệp, dịch vụ hỗ trợ tài chính. Không những hoạt động ngầm, phức tạp hơn, các đối tượng trong tỉnh còn câu kết móc nối giữa các đối tượng tỉnh ngoài đến địa phương hoạt động. Và một khi đã tìm đến tín dụng đen, thì người vay thường rơi vào tình trạng “sống dở, chết dở”.

Để phòng tránh, người dân có nhu cầu vay vốn làm ăn, có phương án trả nợ tốt, có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ của các tổ chức có uy tín để tránh tình trạng vay bên ngoài bị lãi  “cắt cổ”. Trong trường hợp bị xiết nợ, cần trình báo với cơ quan chức năng để giải quyết theo qui định của pháp luật./.

Tin mới nhất

VIFA EXPO 2026 quy tụ nhiều thương hiệu hàng đầu

VIFA EXPO 2026 quy tụ nhiều thương hiệu hàng đầu

Kinh tế 09/03/2026

(ANTV) - Ngày 8/3, Hội chợ Quốc tế sản phẩm nội ngoại thất và mỹ nghệ Việt Nam lần thứ 17 - VIFA EXPO 2026 đã chính thức khai mạc với quy mô lớn nhất từ trước đến nay: hơn 650 doanh nghiệp, 2.500 gian hàng diễn ra đồng thời tại hai trung tâm triển lãm trọng điểm phía Nam – WTC EXPO (phường Bình Dương) và SKY EXPO (phường Trung Mỹ Tây). Hội chợ thu hút hơn 3.000 khách tham quan quốc tế đến từ hơn 18 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Buôn làng Tây Nguyên náo nức hướng tới ngày hội lớn

Buôn làng Tây Nguyên náo nức hướng tới ngày hội lớn

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Những ngày này, khắp các buôn làng trên vùng đất Tây Nguyên đại ngàn đang rộn ràng chuẩn bị cho ngày hội của toàn dân – ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vào ngày 15/3 tới đây. Từ các tuyến đường về buôn làng, cờ hoa, băng rôn được treo trang trọng; bà con các dân tộc phấn khởi, tin tưởng hướng về ngày hội lớn của đất nước.

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Cao Bằng

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Cao Bằng

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an vừa có Thư khen gửi Công an tỉnh Cao Bằng biểu dương thành tích đấu tranh với tội phạm có tổ chức, tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nội dung Thư khen nêu rõ.

Để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Trong không khí cả nước đang tích cực chuẩn bị cho Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, ngày hội lớn của toàn dân, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự phục vụ bầu cử.

Tân binh Cảnh sát cơ động bước vào khóa huấn luyện

Tân binh Cảnh sát cơ động bước vào khóa huấn luyện

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Thực hiện kế hoạch tuyển quân năm 2026, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã hoàn thành việc tuyển chọn chiến sỹ mới. Ngày 9/3, gần 17.000 chiến sỹ mới tại 20 địa điểm huấn luyện trên cả nước đã chính thức bước vào khóa huấn luyện. Với nhiều nội dung rèn luyện về bản lĩnh, kỹ năng và kỷ luật, đây sẽ là giai đoạn quan trọng giúp các tân binh làm quen với môi trường công tác trong lực lượng Công an nhân dân.

Nâng cao nhận thức về mua bán người vào các trung tâm lừa đảo

Nâng cao nhận thức về mua bán người vào các trung tâm lừa đảo

Xã hội 09/03/2026

(ANTV) - Sáng ngày 9/3, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của LHQ (UNODC) tổ chức sự kiện nâng cao nhận thức về mua bán người nhằm mục đích ép buộc thực hiện hành vi phạm tội tại các trung tâm lừa đảo; đồng thời giới thiệu Chiến dịch “Mắc bẫy tội phạm lừa đảo” của UNODC tại Việt Nam.

Xem thêm