Thứ Tư, 29/04/2026 21:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Thủ đoạn thu nợ tàn bạo của tín dụng đen

(ANTV) - Một người đàn ông khi cần tiền gấp đã đi vay nợ 30 triệu đồng với lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày. Sau 6 tháng đã cố gắng trả tiền lãi, nhưng do khó khăn, người đàn ông này không thể tiếp tục duy trì tiền lãi và mong muốn được khất nợ. Nạn nhân đã bị chủ nợ cho người hành hung, đánh đập đến mức phải nhập viện cấp cứu. Đây là một kịch bản rất quen thuộc có thể xảy ra ở bất cứ địa phương nào khi người dân dính phải vấn nạn tín dụng đen.  

Một người đàn ông bị các đối tượng đánh đập rất tàn nhẫn. Kết quả bị đánh gãy xương cẳng tay. Tất cả chỉ vì dính vào tín dụng đen.

Vụ việc xảy ra tại tỉnh Nam Định, đối tượng cho vay nợ được xác định là Trần Xuân Hiếu. Ngay sau khi xảy ra sự việc, Trần Xuân Hiếu đã bỏ trốn khỏi địa phương. Công an TP Nam Định đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng Trần Như Văn, Trần Hữu Giang về hành vi cố ý gây thương tích. Hai đối tượng được Trần Xuân Hiếu thuê đánh dằn mặt người vay nợ.

Hiện nay Công an TP Nam Định đang củng cố tài liệu để khởi tố 2 đối tượng này về tội cố ý gây thương tích; khẩn trương xác minh, truy bắt Trần Xuân Hiếu; Đồng thời thu thập tài liệu, chứng cứ khác có liên quan để khởi tố thêm các tội danh khác nếu có.

Vụ việc bắt đầu khi người đàn ông này đi vay nợ 30 triệu đồng, lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày để lấy vốn làm ăn. Dù đã trả tiền lãi được 6 tháng, nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn, nên nạn nhân đã không thể trả tiền lãi và mong muốn được khất nợ.

Khi nạn nhân đến gặp Trần Xuân Hiếu, để xin khất nợ thì bị Trần Như Văn và Trần Hữu Giang lao vào dùng tay, chân đấm đá khiến nạn nhân bị gãy 1/3 xương trụ cẳng tay trái.

Trong 1 vụ án khác tại Hưng Yên, thấy quảng cáo thủ tục đơn giản, lại đang cần tiền anh Ngô Văn Thao đã quyết định gọi vay 10 triệu của nhóm cầm đồ Xuân Hiệu. Sau 15 ngày, anh Thao đã phải trả cho hiệu cầm đồ trên 1triệu tiền lãi. Và khi số tiền lãi lên quá nhanh, trong khi đang loay hoay chưa biết lấy số tiền ở đâu để trả nợ, thì anh Thao bị các đối tượng tìm đến đánh đập và đe dọa ép anh phải trả số tiền trên.

Tại Đà Nẵng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) xác nhận, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Mạnh Cường (SN 1994) và Lê Minh Đức (SN 1994, cùng trú huyện Mê Linh, TP Hà Nội) để điều tra hành vi "Cướp tài sản".

Trước đó, anh Nguyễn Thanh Ngọc có đến để gặp Cường trả tiền lãi mà anh Ngọc đã vay trước đó. Tại đây, Cường cho rằng các thỏa thuận trước khi vay của anh Ngọc đã không thực hiện đúng. Ngay lập tức, đối tượng Cường cùng Đức xông vào đánh anh Ngọc. Hai đối tượng còn dùng mũ bảo hiểm đánh vào mặt khiến anh Ngọc bị gãy 1 chiếc răng. Đánh xong, Cường ép nạn nhân viết giấy cầm xe máy với giá 8 triệu đồng và yêu cầu anh Ngọc đem đủ tiền đến mới trả lại xe.

Hiện nay, tín dụng đen không chỉ tồn tại dưới vỏ bọc là các cửa hiệu cầm đồ, mà còn tồn tại dưới dạng công ty, doanh nghiệp, dịch vụ hỗ trợ tài chính. Không những hoạt động ngầm, phức tạp hơn, các đối tượng trong tỉnh còn câu kết móc nối giữa các đối tượng tỉnh ngoài đến địa phương hoạt động. Và một khi đã tìm đến tín dụng đen, thì người vay thường rơi vào tình trạng “sống dở, chết dở”.

Để phòng tránh, người dân có nhu cầu vay vốn làm ăn, có phương án trả nợ tốt, có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ của các tổ chức có uy tín để tránh tình trạng vay bên ngoài bị lãi  “cắt cổ”. Trong trường hợp bị xiết nợ, cần trình báo với cơ quan chức năng để giải quyết theo qui định của pháp luật./.

Tin mới nhất

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chính trị 29/04/2026

(ANTV) - Sáng nay (29/4), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bến phà Gianh. Trong không khí trang nghiêm, đoàn đã bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tướng huyền thoại, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, người có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông" tại Quảng Trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông" tại Quảng Trị

Chính trị 29/04/2026

(ANTV) - Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng nay (29/4), tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải, dưới kỳ đài Tổ quốc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức Lễ Thượng cờ "Thống nhất non sông" năm 2026. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự lễ.

TRỰC TIẾP: Lễ khai mạc chương trình “Tổ quốc bình yên”

TRỰC TIẾP: Lễ khai mạc chương trình “Tổ quốc bình yên”

Văn hóa 29/04/2026

(ANTV) - Tối nay, ngày 29/4, tại Công viên APEC, thành phố Đà Nẵng, Lễ khai mạc chương trình Gala “Tổ quốc bình yên” và được trực tuyến lúc 20h00 trên các nền tảng số của Bộ Công an. Đây là hoạt động mở màn trong chuỗi sự kiện do Bộ Công an phối hợp với UBND TP Đà Nẵng tổ chức nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), và hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026). XEM TRỰC TIẾP TẠI ĐÂY:

Bổ sung mức thu phí tại nút giao Long Thành trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Bổ sung mức thu phí tại nút giao Long Thành trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Kinh tế 29/04/2026

(ANTV) - Sáng 29/4, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) thông báo bổ sung mức giá dịch vụ sử dụng đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đối với phương tiện ra vào tại nút giao Long Thành, nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư và phương án tài chính của dự án. Theo Ban Quản lý dự án 85 (Bộ Xây dựng, chủ đầu tư dự án thành phần 2 cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu), đoạn tuyến này hiện đã sẵn sàng thông xe trước dịp lễ 30/4.

Iran chuẩn bị đề xuất mới nhằm nối lại đàm phán với Mỹ

Iran chuẩn bị đề xuất mới nhằm nối lại đàm phán với Mỹ

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin Iran nhiều khả năng sẽ đưa ra một đề xuất sửa đổi về đàm phán hòa bình với Mỹ trong vài ngày tới. Ở chiều ngược lại, chính quyền Mỹ thông báo áp đặt trừng phạt với 35 thực thể và cá nhân bị cáo buộc hỗ trợ hệ thống tài chính Iran.

UAE tuyên bố rút khỏi OPEC và OPEC+

UAE tuyên bố rút khỏi OPEC và OPEC+

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Trong một động thái bất ngờ đối với thị trường năng lượng toàn cầu, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa công bố quyết định sẽ rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng như liên minh giữa OPEC và các đối tác (OPEC+) sau hơn nửa thế kỷ gắn bó. Quyết định được xem là một bước ngoặt lớn trong chiến lược an ninh năng lượng của quốc gia vùng Vịnh.

Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng nhân đạo tại Gaza

Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng nhân đạo tại Gaza

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Đã hơn 6 tháng kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian được thực thi tại Dải Gaza, chấm dứt 2 năm xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas. Tuy nhiên, tại phiên họp của HĐBA LHQ vừa diễn ra, các báo cáo mới nhất cho thấy tiến trình khôi phục hòa bình và an ninh cho cả người dân Palestine lẫn Israel vẫn đang đối mặt với những thách thức cực kỳ nghiêm trọng.

Xem thêm