Thứ Bảy, 11/04/2026 15:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Thủ đoạn thu nợ tàn bạo của tín dụng đen

(ANTV) - Một người đàn ông khi cần tiền gấp đã đi vay nợ 30 triệu đồng với lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày. Sau 6 tháng đã cố gắng trả tiền lãi, nhưng do khó khăn, người đàn ông này không thể tiếp tục duy trì tiền lãi và mong muốn được khất nợ. Nạn nhân đã bị chủ nợ cho người hành hung, đánh đập đến mức phải nhập viện cấp cứu. Đây là một kịch bản rất quen thuộc có thể xảy ra ở bất cứ địa phương nào khi người dân dính phải vấn nạn tín dụng đen.  

Một người đàn ông bị các đối tượng đánh đập rất tàn nhẫn. Kết quả bị đánh gãy xương cẳng tay. Tất cả chỉ vì dính vào tín dụng đen.

Vụ việc xảy ra tại tỉnh Nam Định, đối tượng cho vay nợ được xác định là Trần Xuân Hiếu. Ngay sau khi xảy ra sự việc, Trần Xuân Hiếu đã bỏ trốn khỏi địa phương. Công an TP Nam Định đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng Trần Như Văn, Trần Hữu Giang về hành vi cố ý gây thương tích. Hai đối tượng được Trần Xuân Hiếu thuê đánh dằn mặt người vay nợ.

Hiện nay Công an TP Nam Định đang củng cố tài liệu để khởi tố 2 đối tượng này về tội cố ý gây thương tích; khẩn trương xác minh, truy bắt Trần Xuân Hiếu; Đồng thời thu thập tài liệu, chứng cứ khác có liên quan để khởi tố thêm các tội danh khác nếu có.

Vụ việc bắt đầu khi người đàn ông này đi vay nợ 30 triệu đồng, lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày để lấy vốn làm ăn. Dù đã trả tiền lãi được 6 tháng, nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn, nên nạn nhân đã không thể trả tiền lãi và mong muốn được khất nợ.

Khi nạn nhân đến gặp Trần Xuân Hiếu, để xin khất nợ thì bị Trần Như Văn và Trần Hữu Giang lao vào dùng tay, chân đấm đá khiến nạn nhân bị gãy 1/3 xương trụ cẳng tay trái.

Trong 1 vụ án khác tại Hưng Yên, thấy quảng cáo thủ tục đơn giản, lại đang cần tiền anh Ngô Văn Thao đã quyết định gọi vay 10 triệu của nhóm cầm đồ Xuân Hiệu. Sau 15 ngày, anh Thao đã phải trả cho hiệu cầm đồ trên 1triệu tiền lãi. Và khi số tiền lãi lên quá nhanh, trong khi đang loay hoay chưa biết lấy số tiền ở đâu để trả nợ, thì anh Thao bị các đối tượng tìm đến đánh đập và đe dọa ép anh phải trả số tiền trên.

Tại Đà Nẵng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) xác nhận, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Mạnh Cường (SN 1994) và Lê Minh Đức (SN 1994, cùng trú huyện Mê Linh, TP Hà Nội) để điều tra hành vi "Cướp tài sản".

Trước đó, anh Nguyễn Thanh Ngọc có đến để gặp Cường trả tiền lãi mà anh Ngọc đã vay trước đó. Tại đây, Cường cho rằng các thỏa thuận trước khi vay của anh Ngọc đã không thực hiện đúng. Ngay lập tức, đối tượng Cường cùng Đức xông vào đánh anh Ngọc. Hai đối tượng còn dùng mũ bảo hiểm đánh vào mặt khiến anh Ngọc bị gãy 1 chiếc răng. Đánh xong, Cường ép nạn nhân viết giấy cầm xe máy với giá 8 triệu đồng và yêu cầu anh Ngọc đem đủ tiền đến mới trả lại xe.

Hiện nay, tín dụng đen không chỉ tồn tại dưới vỏ bọc là các cửa hiệu cầm đồ, mà còn tồn tại dưới dạng công ty, doanh nghiệp, dịch vụ hỗ trợ tài chính. Không những hoạt động ngầm, phức tạp hơn, các đối tượng trong tỉnh còn câu kết móc nối giữa các đối tượng tỉnh ngoài đến địa phương hoạt động. Và một khi đã tìm đến tín dụng đen, thì người vay thường rơi vào tình trạng “sống dở, chết dở”.

Để phòng tránh, người dân có nhu cầu vay vốn làm ăn, có phương án trả nợ tốt, có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ của các tổ chức có uy tín để tránh tình trạng vay bên ngoài bị lãi  “cắt cổ”. Trong trường hợp bị xiết nợ, cần trình báo với cơ quan chức năng để giải quyết theo qui định của pháp luật./.

Tin mới nhất

Công an thành phố Hà Nội duy trì kiểm tra nồng độ cồn

Công an thành phố Hà Nội duy trì kiểm tra nồng độ cồn

Xã hội 11/04/2026

(ANTV) - Thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt triển khai các biện pháp kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên toàn địa bàn, với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Từ các tuyến đường trung tâm đến khu vực cửa ngõ các tổ công tác được duy trì thường xuyên, liên tục góp phần hình thành thói quen “đã uống rượu bia – không lái xe” trong nhân dân. Tuy nhiên vẫn còn có những trường hợp chủ quan, vi phạm quy định.

Ưu tiên cấp căn cước cho học sinh trước kỳ thi THCS, THPT năm 2026

Ưu tiên cấp căn cước cho học sinh trước kỳ thi THCS, THPT năm 2026

Xã hội 11/04/2026

(ANTV) - Trong lộ trình xây dựng Chính phủ số, TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh triển khai Đề án 06 với định hướng lấy người dân làm trung tâm. Trong đó, công tác cấp căn cước công dân cho học sinh được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các em, đặc biệt là học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi năm 2026.

 Cần thiết ban hành chính sách giảm thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay

Cần thiết ban hành chính sách giảm thuế đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay

Kinh tế 11/04/2026

(ANTV) - Trong phiên làm việc chiều ngày 10/4, Quốc hội thảo luận tại Hội trường, cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết về việc ban hành một số quy định liên quan thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay. Đây nội dung cấp thiết mới được Quốc hội bổ sung vào chương trình kỳ họp.

Điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân, bổ sung giảm trừ cho chi phí thiết yếu

Điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân, bổ sung giảm trừ cho chi phí thiết yếu

Kinh tế 11/04/2026

(ANTV) - Tại họp báo thường kỳ quý I/2026 của Bộ Tài chính diễn ra chiều 9/4, một nội dung đáng chú ý là đề xuất bổ sung chính sách giảm trừ thuế thu nhập cá nhân đối với chi phí y tế và giáo dục. Đây là những khoản chi thiết yếu, gắn trực tiếp với đời sống người dân, và nếu được thông qua, chính sách được kỳ vọng sẽ góp phần giảm gánh nặng tài chính, đồng thời bảo đảm công bằng trong điều tiết thu nhập cho người dân.

Ngăn chặn vận chuyển xăng, dầu trái phép qua biên giới

Ngăn chặn vận chuyển xăng, dầu trái phép qua biên giới

Kinh tế 11/04/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phát hiện, bắt giữ một vụ vận chuyển trái phép dầu diesel qua biên giới.

Xử lý doanh nghiệp dùng hai hệ thống sổ kế toán

Xử lý doanh nghiệp dùng hai hệ thống sổ kế toán

Kinh tế 11/04/2026

(ANTV) - Tình trạng doanh nghiệp sử dụng “2 sổ kế toán” không chỉ gây thất thu ngân sách mà còn làm suy giảm tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh của môi trường kinh doanh. Từ thực tế một số vụ án lớn gần đây như Bảo Tín Minh Châu, ngành thuế cho biết đang đẩy mạnh kiểm soát dữ liệu, ứng dụng công nghệ và tăng cường quản lý nhằm kịp thời phát hiện, xử lý hành vi vi phạm. Đây là thông tin được ông Lê Long, Phó Cục trưởng Cục Thuế chia sẻ tại họp báo quý I/2026 của Bộ Tài chính diễn ra chiều 9/4.

Bộ Công an khai mạc giải bóng đá giao hữu quốc tế

Bộ Công an khai mạc giải bóng đá giao hữu quốc tế

Văn hóa 11/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 10/4, tại Hà Nội, Bộ Công an Việt Nam đã tổ chức khai mạc Giải bóng đá giao hữu quốc tế năm 2026 với sự tham gia của các Cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam. Đây là hoạt động thường niên nhằm tạo sân chơi thể thao bổ ích, đồng thời tăng cường giao lưu, hợp tác giữa lực lượng Công an nhân dân và các đối tác quốc tế.

Nhiều điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Nhiều điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Xã hội 11/04/2026

(ANTV) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 mang đến nhiều thay đổi đáng chú ý như tích hợp giấy tờ, rút ngắn thời gian phúc khảo, công bố điểm sớm hơn 12 ngày và tăng cường giám sát gian lận bằng công nghệ. Diễn ra trong bối cảnh mô hình chính quyền hai cấp đã được kiện toàn, kỳ thi năm nay đặt ra yêu cầu cao hơn đối với công tác tổ chức kỳ thi tại các địa phương trong cả nước.

Xem thêm