Thứ Ba, 21/04/2026 23:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Thủ đoạn thu nợ tàn bạo của tín dụng đen

(ANTV) - Một người đàn ông khi cần tiền gấp đã đi vay nợ 30 triệu đồng với lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày. Sau 6 tháng đã cố gắng trả tiền lãi, nhưng do khó khăn, người đàn ông này không thể tiếp tục duy trì tiền lãi và mong muốn được khất nợ. Nạn nhân đã bị chủ nợ cho người hành hung, đánh đập đến mức phải nhập viện cấp cứu. Đây là một kịch bản rất quen thuộc có thể xảy ra ở bất cứ địa phương nào khi người dân dính phải vấn nạn tín dụng đen.  

Một người đàn ông bị các đối tượng đánh đập rất tàn nhẫn. Kết quả bị đánh gãy xương cẳng tay. Tất cả chỉ vì dính vào tín dụng đen.

Vụ việc xảy ra tại tỉnh Nam Định, đối tượng cho vay nợ được xác định là Trần Xuân Hiếu. Ngay sau khi xảy ra sự việc, Trần Xuân Hiếu đã bỏ trốn khỏi địa phương. Công an TP Nam Định đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng Trần Như Văn, Trần Hữu Giang về hành vi cố ý gây thương tích. Hai đối tượng được Trần Xuân Hiếu thuê đánh dằn mặt người vay nợ.

Hiện nay Công an TP Nam Định đang củng cố tài liệu để khởi tố 2 đối tượng này về tội cố ý gây thương tích; khẩn trương xác minh, truy bắt Trần Xuân Hiếu; Đồng thời thu thập tài liệu, chứng cứ khác có liên quan để khởi tố thêm các tội danh khác nếu có.

Vụ việc bắt đầu khi người đàn ông này đi vay nợ 30 triệu đồng, lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày để lấy vốn làm ăn. Dù đã trả tiền lãi được 6 tháng, nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn, nên nạn nhân đã không thể trả tiền lãi và mong muốn được khất nợ.

Khi nạn nhân đến gặp Trần Xuân Hiếu, để xin khất nợ thì bị Trần Như Văn và Trần Hữu Giang lao vào dùng tay, chân đấm đá khiến nạn nhân bị gãy 1/3 xương trụ cẳng tay trái.

Trong 1 vụ án khác tại Hưng Yên, thấy quảng cáo thủ tục đơn giản, lại đang cần tiền anh Ngô Văn Thao đã quyết định gọi vay 10 triệu của nhóm cầm đồ Xuân Hiệu. Sau 15 ngày, anh Thao đã phải trả cho hiệu cầm đồ trên 1triệu tiền lãi. Và khi số tiền lãi lên quá nhanh, trong khi đang loay hoay chưa biết lấy số tiền ở đâu để trả nợ, thì anh Thao bị các đối tượng tìm đến đánh đập và đe dọa ép anh phải trả số tiền trên.

Tại Đà Nẵng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) xác nhận, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Mạnh Cường (SN 1994) và Lê Minh Đức (SN 1994, cùng trú huyện Mê Linh, TP Hà Nội) để điều tra hành vi "Cướp tài sản".

Trước đó, anh Nguyễn Thanh Ngọc có đến để gặp Cường trả tiền lãi mà anh Ngọc đã vay trước đó. Tại đây, Cường cho rằng các thỏa thuận trước khi vay của anh Ngọc đã không thực hiện đúng. Ngay lập tức, đối tượng Cường cùng Đức xông vào đánh anh Ngọc. Hai đối tượng còn dùng mũ bảo hiểm đánh vào mặt khiến anh Ngọc bị gãy 1 chiếc răng. Đánh xong, Cường ép nạn nhân viết giấy cầm xe máy với giá 8 triệu đồng và yêu cầu anh Ngọc đem đủ tiền đến mới trả lại xe.

Hiện nay, tín dụng đen không chỉ tồn tại dưới vỏ bọc là các cửa hiệu cầm đồ, mà còn tồn tại dưới dạng công ty, doanh nghiệp, dịch vụ hỗ trợ tài chính. Không những hoạt động ngầm, phức tạp hơn, các đối tượng trong tỉnh còn câu kết móc nối giữa các đối tượng tỉnh ngoài đến địa phương hoạt động. Và một khi đã tìm đến tín dụng đen, thì người vay thường rơi vào tình trạng “sống dở, chết dở”.

Để phòng tránh, người dân có nhu cầu vay vốn làm ăn, có phương án trả nợ tốt, có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ của các tổ chức có uy tín để tránh tình trạng vay bên ngoài bị lãi  “cắt cổ”. Trong trường hợp bị xiết nợ, cần trình báo với cơ quan chức năng để giải quyết theo qui định của pháp luật./.

Tin mới nhất

Tăng trưởng hai con số phải đến từ thực chất

Tăng trưởng hai con số phải đến từ thực chất

Kinh tế 21/04/2026

(ANTV) - “Để đạt được việc tăng trưởng kinh tế hai con số trong bối cảnh hiện nay, cần có những giải pháp mang tính đột phá, đồng thời phải đảm bảo thực chất” Đây là một trong những nội dung được các đại biểu Quốc hội đưa ra tại phiên thảo luận tại hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2025; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2026; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026 – 2030 diễn ra sáng 21/4.

Tuần lễ thương hiệu quốc gia: Đòn bẩy niềm tin, nâng tầm tiêu dùng

Tuần lễ thương hiệu quốc gia: Đòn bẩy niềm tin, nâng tầm tiêu dùng

Kinh tế 21/04/2026

(ANTV) - "Thương hiệu quốc gia Việt Nam - Vươn mình trong kỷ nguyên mới". Đó là thông điệp mạnh mẽ tại Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia năm 2026, diễn ra từ ngày 16-23/4 trên phạm vi cả nước. Sự kiện năm nay khẳng định vai trò cốt lõi của thương hiệu trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo đòn bẩy chiến lược cho nền kinh tế, đặc biệt là củng cố niềm tin của người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Diễn đàn quốc tế về tăng trưởng số: Động lực tăng trưởng mới

Diễn đàn quốc tế về tăng trưởng số: Động lực tăng trưởng mới

Kinh tế 21/04/2026

(ANTV) - Tại TPHCM, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM cùng Chi hội Truyền thông số phía Nam, Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam đã khai mạc Diễn đàn Tăng trưởng số 2026. Sự kiện tạo cơ hội thảo luận toàn cảnh về kinh tế số, những xu hướng hành vi người tiêu dùng và đặc biệt là không gian trưng bày giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp chuyển đổi số.

Ứng dụng công nghệ nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự

Ứng dụng công nghệ nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý nhà nước và phòng chống tội phạm đang là điểm sáng trong tiến trình chuyển đổi số tại Lào Cai. Từ đột phá trong cải cách hành chính đến việc ứng dụng công nghệ cao vào đấu tranh phòng chống tội phạm, những nỗ lực này đang góp phần xây dựng một chính quyền số hiện đại, vì lợi ích tối đa của người dân.

Đảm bảo an toàn PCCC dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Đảm bảo an toàn PCCC dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Để đảm bảo an toàn trước, trong và sau những ngày diễn ra Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Phú Thọ chủ động phối hợp với Khu di tích lịch sử Đền Hùng xây dựng kế hoạch, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn PCCC, sửa chữa, thay thế những trang thiết bị đã cũ. Hoạt động nhằm bảo đảm các trang thiết bị phục vụ PCCC hoạt động trơn chu, lực lượng chữa cháy tại chỗ có thể kịp thời ứng phó, xử lý bước đầu các tình huống cháy trước khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp có mặt.

Tòa án kêu gọi bị cáo Đào Minh Quân cùng 5 đồng phạm ra đầu thú

Tòa án kêu gọi bị cáo Đào Minh Quân cùng 5 đồng phạm ra đầu thú

Pháp luật 21/04/2026

(ANTV) - TAND TP Hồ Chí Minh cho biết đang thụ lý vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Đào Minh Quân (SN 1952) và các đồng phạm về các tội "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân" và "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", quy định tại Điều 113 và Điều 109 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Xem thêm