Thứ Bảy, 25/04/2026 08:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Thủ đoạn thu nợ tàn bạo của tín dụng đen

(ANTV) - Một người đàn ông khi cần tiền gấp đã đi vay nợ 30 triệu đồng với lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày. Sau 6 tháng đã cố gắng trả tiền lãi, nhưng do khó khăn, người đàn ông này không thể tiếp tục duy trì tiền lãi và mong muốn được khất nợ. Nạn nhân đã bị chủ nợ cho người hành hung, đánh đập đến mức phải nhập viện cấp cứu. Đây là một kịch bản rất quen thuộc có thể xảy ra ở bất cứ địa phương nào khi người dân dính phải vấn nạn tín dụng đen.  

Một người đàn ông bị các đối tượng đánh đập rất tàn nhẫn. Kết quả bị đánh gãy xương cẳng tay. Tất cả chỉ vì dính vào tín dụng đen.

Vụ việc xảy ra tại tỉnh Nam Định, đối tượng cho vay nợ được xác định là Trần Xuân Hiếu. Ngay sau khi xảy ra sự việc, Trần Xuân Hiếu đã bỏ trốn khỏi địa phương. Công an TP Nam Định đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng Trần Như Văn, Trần Hữu Giang về hành vi cố ý gây thương tích. Hai đối tượng được Trần Xuân Hiếu thuê đánh dằn mặt người vay nợ.

Hiện nay Công an TP Nam Định đang củng cố tài liệu để khởi tố 2 đối tượng này về tội cố ý gây thương tích; khẩn trương xác minh, truy bắt Trần Xuân Hiếu; Đồng thời thu thập tài liệu, chứng cứ khác có liên quan để khởi tố thêm các tội danh khác nếu có.

Vụ việc bắt đầu khi người đàn ông này đi vay nợ 30 triệu đồng, lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày để lấy vốn làm ăn. Dù đã trả tiền lãi được 6 tháng, nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn, nên nạn nhân đã không thể trả tiền lãi và mong muốn được khất nợ.

Khi nạn nhân đến gặp Trần Xuân Hiếu, để xin khất nợ thì bị Trần Như Văn và Trần Hữu Giang lao vào dùng tay, chân đấm đá khiến nạn nhân bị gãy 1/3 xương trụ cẳng tay trái.

Trong 1 vụ án khác tại Hưng Yên, thấy quảng cáo thủ tục đơn giản, lại đang cần tiền anh Ngô Văn Thao đã quyết định gọi vay 10 triệu của nhóm cầm đồ Xuân Hiệu. Sau 15 ngày, anh Thao đã phải trả cho hiệu cầm đồ trên 1triệu tiền lãi. Và khi số tiền lãi lên quá nhanh, trong khi đang loay hoay chưa biết lấy số tiền ở đâu để trả nợ, thì anh Thao bị các đối tượng tìm đến đánh đập và đe dọa ép anh phải trả số tiền trên.

Tại Đà Nẵng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) xác nhận, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Mạnh Cường (SN 1994) và Lê Minh Đức (SN 1994, cùng trú huyện Mê Linh, TP Hà Nội) để điều tra hành vi "Cướp tài sản".

Trước đó, anh Nguyễn Thanh Ngọc có đến để gặp Cường trả tiền lãi mà anh Ngọc đã vay trước đó. Tại đây, Cường cho rằng các thỏa thuận trước khi vay của anh Ngọc đã không thực hiện đúng. Ngay lập tức, đối tượng Cường cùng Đức xông vào đánh anh Ngọc. Hai đối tượng còn dùng mũ bảo hiểm đánh vào mặt khiến anh Ngọc bị gãy 1 chiếc răng. Đánh xong, Cường ép nạn nhân viết giấy cầm xe máy với giá 8 triệu đồng và yêu cầu anh Ngọc đem đủ tiền đến mới trả lại xe.

Hiện nay, tín dụng đen không chỉ tồn tại dưới vỏ bọc là các cửa hiệu cầm đồ, mà còn tồn tại dưới dạng công ty, doanh nghiệp, dịch vụ hỗ trợ tài chính. Không những hoạt động ngầm, phức tạp hơn, các đối tượng trong tỉnh còn câu kết móc nối giữa các đối tượng tỉnh ngoài đến địa phương hoạt động. Và một khi đã tìm đến tín dụng đen, thì người vay thường rơi vào tình trạng “sống dở, chết dở”.

Để phòng tránh, người dân có nhu cầu vay vốn làm ăn, có phương án trả nợ tốt, có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ của các tổ chức có uy tín để tránh tình trạng vay bên ngoài bị lãi  “cắt cổ”. Trong trường hợp bị xiết nợ, cần trình báo với cơ quan chức năng để giải quyết theo qui định của pháp luật./.

Tin mới nhất

Động đất vẫn tiếp diễn đáng lo ngại tại Nhật Bản

Động đất vẫn tiếp diễn đáng lo ngại tại Nhật Bản

Thế giới 25/04/2026

(ANTV) - Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết, tính đến thời điểm 11h00 hôm qua 24/4, theo giờ địa phương, tại khu vực ngoài khơi vùng Sanriku – nơi xảy ra trận động đất mạnh 7,7 độ vào chiều ngày 20/4, đã phát sinh thêm 28 trận động đất lớn nhỏ. Điều này hoàn toàn trùng khớp với dự báo của giới chuyên môn về nguy cơ “địa chấn hậu phát”, với nhiều diễn biến khó lường.

Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” năm 2026

Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” năm 2026

Xã hội 24/04/2026

(ANTV) - Tại TP.HCM, Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” năm 2026 vừa khép lại, tiếp tục khẳng định vai trò là sân chơi uy tín, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề và phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao cho thành phố.

Lễ hội Bánh mì lần thứ 4: Khẳng định sức hút của ẩm thực Việt

Lễ hội Bánh mì lần thứ 4: Khẳng định sức hút của ẩm thực Việt

Kinh tế 24/04/2026

(ANTV) - Tại TP.HCM, tối 23/4, Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 4 năm 2026 đã chính thức khai mạc. Với chủ đề "Bánh mì Việt Nam: Giá trị ẩm thực thế giới - Lan tỏa năm châu", lễ hội năm nay quy tụ hàng trăm gian hàng và nhiều hoạt động trải nghiệm đặc sắc, tiếp tục khẳng định vị thế của sản phẩm bánh mì Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Xem thêm