Thứ Ba, 20/01/2026 19:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Tội phạm quốc tế ở Việt Nam

(ANTV) - Ngày 19.11, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã xét xử băng nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn giả danh cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án đe dọa, ép buộc nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng, băng nhóm tội phạm do người Đài Loan, Trung Quốc cầm đầu phải hầu tòa. 

Chỉ trong vòng 3 tháng, nhóm đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt của18 nạn nhân số tiền hơn 10,7 tỉ đồng.

Ngày 9-12, Công an TPHCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt giam với Jeong In Cheol 35 tuổi, mang quốc tịch Hàn Quốc để điều tra về 2 hành vi “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng ở nhiều địa phương đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ án , lừa đảo, tổ chức đánh bạc, buôn bán, vận chuyển và sản xuất ma túy do người nước ngoài thực hiện. Thực trạng người nước ngoài phạm tội ở Việt Nam, xảy ra ngày càng nhiều với những thủ đoạn tinh vi gây bất ổn cho an ninh, trật tự, thiệt hại lớn về tài sản và có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Đây là mặt trái của sự mở rộng, giao lưu, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của Việt Nam.

Tháng 6 vừa qua,vẫn với thủ đoạn giả danh, 7 người mang quốc tịch Nigeria cùng 4 người Việt Nam của một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia qua mạng internet đã bị Công an Thừa Thiên - Huế bắt giữ.

Cầm đầu đường dây này là một người Nigeria, được xác định đang ở Campuchia. Thủ đoạn của nhóm tội phạm này là thông qua mạng xã hội, giả danh là quân nhân Mỹ, lừa những người nhẹ dạ để đánh cắp dữ liệu, tài khoản cá nhân rồi chiếm đoạt tiền.Bằng thủ đoạn trên, nhóm tội phạm đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 120 tỉ đồng của nhiều nạn nhân tại nhiều tỉnh, thành của Việt Nam.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng của nước ta trên nhiều lĩnh vực, bên cạnh mặt tích cực từ làn sóng người nước ngoài đến đầu tư, sản xuất, du lịch số lượng lớn, thì chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, trong đó có các loại tội phạm xuyên quốc gia xâm nhập, tạo dựng địa bàn để hình thành các tổ chức tội phạm, gây ra nhiều vụ án vô cùng nghiêm trọng, tác động không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự của nhiều địa phương. Đặc biệt nhiều nhóm tội phạm sử dụng Công nghệ cao để hoạt động.

Tội phạm ma túy cũng phát sinh phương thức, thủ đoạn phạm tội phi truyền thống như sử dụng công nghệ cao để buôn bán ma túy, buôn lậu ma túy trên biển, đường không, đường bưu điện. Điển hình là chuyên án 720P. Cầm đầu đường dây ma túy này là Kim Soonsik, từng là sỹ quan có 25 năm công tác trong lực lượng Cảnh sát Hàn Quốc, bị nhà chức trách Hàn Quốc sa thải do vi phạm kỷ luật.

Đối tượng sang Việt Nam du lịch, hắn có quan hệ với Huỳnh Thị Hoa Trân, Giám đốc Công ty TNHH máy và thiết bị công nghiệp APE, để làm bình phong cho việc vận chuyển ma túy sang nước ngoài bằng đường biển. Hỗ trợ cho Kim Soonsik và đối tượng Huỳnh Thị Hoa Trân còn có một số đối tượng quốc tịch Trung Quốc và Hàn Quốc.

Các loại tội phạm xuyên quốc gia như buôn lậu vũ khí, tội phạm kinh tế quốc tế, rửa tiền, tội phạm công nghệ cao, buôn bán ma túy… mặc dù được kiểm soát nhưng tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp khi các băng nhóm tội phạm đang triệt để lợi dụng mạng xã hội để thực hiện các hành vi phạm tội.Tội phạm phi truyền thống là loại tội phạm mới xuất hiện trong điều kiện toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế quốc tế. Loại tội phạm này sử dụng nhiều tri thức, biện pháp khoa học công nghệ để xâm phạm đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội./.

Tin mới nhất

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tuổi trẻ tràn đầy khát vọng và tiên phong hướng về Đại hội XIV của Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Sri Lanka công bố viên sapphire sao tím lớn nhất thế giới

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Lễ hội truyền thống kết thúc mùa Đông độc đáo ở Croatia

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Biến đổi khí hậu làm suy kiệt hệ đầm lầy lớn nhất Iraq

Thế giới 20/01/2026

(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.

Niềm tin và động lực mới

Niềm tin và động lực mới

Chính trị 20/01/2026

(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/01/2026

(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Giữ vững an ninh, trật tự từ cơ sở phục vụ Đại hội Đảng XIV

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Công an truy tìm 2 đối tượng cướp ngân hàng

Pháp luật 20/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.

Xem thêm