Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 17:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Chủ Nhật, 09/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Vụ RIKVIP: thu hồi triệt để số tiền thu lợi bất chính

(ANTV) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ vừa có cáo trạng truy tố 92 bị can trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ do Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam cầm đầu. Các bị can trong vụ án này thông qua việc đánh bạc đã thu được số tiền rất lớn, một số doanh nghiệp cũng hưởng lợi từ mô hình tổ chức đánh bạc qua mạng này. Vì vậy, quan điểm của cơ quan tiến hành tố tụng là thu hồi triệt để số tiền thu lợi bất chính cho Nhà nước.

 

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ, với hệ thống 25 đại lý cấp 1 và gần 5.900 đại lý cấp 2 chuyên cung cấp dịch vụ chuyển đổi điểm ảo trong game ra tiền thật và ngược lại. Đường dây đánh bạc của Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương đã lôi kéo gần 43 triệu tài khoản tham gia đánh bạc trực tuyến.

Theo đó, tổng số tiền mà đường dây đánh bạc này thu lời bất chính qua hoạt động nạp tiền, thẻ cào là hơn 9.800 tỷ đồng, trong tổng số tiền này, 3 nhà mạng được hưởng lợi 1.232 tỷ đồng. Cụ thể, Viettel hưởng lợi hơn 900 tỷ đồng, Mobiphone hưởng lợi hơn 170 tỷ đồng và Vinaphone hưởng lợi gần 148 tỷ đồng.

Căn cứ vào Nghị định số 25/2011/NĐ-CP của Chính phủ và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật viễn thông; cũng như qui định tại Điều 41 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009, thì số tiền mà các nhà mạng thu lời không chính đáng, nguồn gốc do đánh bạc mà có nên cơ quan tố tụng sẽ truy thu nộp vào ngân sách Nhà nước. Như vậy, cơ quan tố tụng tỉnh Phú Thọ xác định tổng số tiền phải truy thu của 3 nhà mạng là hơn 372 tỷ đồng. Trong đó, Viettel bị truy thu hơn 274 tỷ đồng, số tiền này đối với Vinaphone  là 60 tỷ và với Mobifone là hơn 38 tỷ đồng.

Ngoài ra, cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ còn liệt kê khá nhiều doanh nghiệp ăn theo và hưởng lợi từ mạng cờ bạc bất hợp pháp này, trong đó có nhiều công ty trung gian, 33 ngân hàng, công ty ngân lượng... Các doanh nghiệp và đơn vị liên quan cũng sẽ bị thu hồi số tiền hưởng lợi bất hợp pháp từ đường dây cờ bạc của Phạn Sào Nam và Nguyễn Văn Dương.

Đắk Lắk: Quần chúng bắt đối tượng gây ra hàng chục vụ móc trộm cốp xe máy

Cốp xe máy có thể được xem là nơi cất giữ tài sản, tránh được phần nào rủi ro bị cướp giật khi lưu thông trên đường, tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là biện pháp an toàn để bảo quản tài sản. Bởi móc trộm cốp xe máy giờ đây là thao tác hết sức đơn giản đối với những đối tượng trộm chuyên nghiệp. Một đối tượng từng gây ra hàng chục vụ trộm tài sản trong cốp xe máy vừa bị người dân vây bắt giao Công an thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk xử lý.

 

  
Đó là Võ Anh Tuấn (25 tuổi) ở xã Ea Toh, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk. Tuấn Anh khai nhận, thường xuyên bỏ nhà đi lang thang tại các khu vực chợ đông người, theo dõi những phụ nữ đi chợ bỏ ví tiền trong cốp xe thì bám theo chờ lúc sơ hở để móc trộm. Mới đây, khi Tuấn Anh đang cạy cốp xe, trộm ví của một cô gái trong chợ Buôn Hồ thì bị người dân phát hiện truy đuổi bắt giữ giao cho công an xử lý cùng tang vật.

Tại cơ quan công an, Võ Tuấn Anh khai nhận với thủ đoạn như trên, từ đầu tháng 4/2018 đến nay, đối tượng đã thực hiện trót lọt hàng chục vụ cạy móc cốp xe mô tô, xe máy lấy trộm nhiều tiền, dây chuyền, nhẫn vàng với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng.

BT
Thăm dò khán giả