Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 05:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Chủ Nhật, 13/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xe quá tải né trạm kiểm soát băm nát đường dân sinh

(ANTV) - Trên địa bàn xã Hòa Phú của thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, nhiều tuyến đường dân sinh, liên thôn được đầu tư xây dựng để phục vụ cho nhân dân đi lại sản xuất. Tuy nhiên, chỉ sau một vài năm do hàng loạt xe tải chở vật liệu xây dựng trốn trạm kiểm soát giao thông ngoài QL14 đường Hồ Chí Minh chạy vòng vào đây nên nhiều tuyến đường trong xã đã bị hư hỏng nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

 
Tuyến đường nhựa chạy qua thôn 12 của xã Hòa Phú, nối từ QL14 - đường Hồ Chí Minh đi xã Đray Sáp, huyện Krông Ana. Tuyến này dài 17 km, nhưng gần 10 km đã bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
       
Quan sát khoảng 20 phút, chúng tôi thấy có hàng chục lượt xe tải chở đá và cát rầm rập chạy qua đây. Hầu hết các xe đều chở quá khổ, quá tải. Nhiều xe không che đậy khiến đất đá rơi vung vãi trên đường.
 
Đặc biệt, trên tuyến có 3 chiếc cầu bắc qua Buôn Tuor 1, 2 và 3 chỉ cho phép xe có trọng tải dưới 30 tấn, nhưng hàng ngày vẫn có nhiều xe chở cát, đá có trọng tải 50 - 60 tấn lưu thông qua 3 chiếc cầu này.
         
Anh Nguyễn Công Trình, thôn Đray Sáp, xã Đray Sáp, huyện Krông Ana, Đắk Lắk cho biết: Có nhiều điểm xe tải chở đá, cát quá tải nối đuôi nhau chạy qua đây, đêm cũng có ngày cũng có. Khi nào công an làm gắt thì họ ít chạy lại, người dân đi làm lưu thông qua tuyến đường này vất vả lắm, nhiều trường hợp đã bị ngã xe.
             
Ông Hồ Sơn, thôn 11, xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk nói: Có hai nguyên nhân làm hư hỏng đường, thứ nhất ở đây có một công ty khai thác đá, thứ hai một số xe chở cát quá tải né trạm cảnh sát giao thông lưu thông qua đây. Chúng tôi mong nhà nước sớm kiểm tra, xử lý xe quá tải, sữa chữa lại đường cho người dân lưu thông an toàn.
 
Cả tuyến đường nối từ xã Hòa Phú qua xã Đray Sáp là do Công ty Thủy điện Buôn Kuốp thi công từ trước đó và đến năm 2011 đã bàn giao lại cho UBND thành phố Buôn Ma Thuột quản lý.
   
Ông Từ Thọ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết: Được bàn giao tuyến đường này, xã chỉ quản lý được về mặt hành chính. Trên địa bàn hiện có một số công ty khai thác đá, các xe đá từ mở ra đã làm hỏng nhiều đoạn trên các tuyến đường. Chúng tôi kiến nghị các ngành cấp trên cần kiểm tra, yêu cầu các doanh nghiệp sớm tu sửa những đoạn đường hư hỏng để người dân lưu thông an toàn.
     
Theo UBND xã Hòa Phú, nguyên nhân các tuyến đường trên địa bàn hư hỏng xuống cấp trầm trọng là do xe của các Công ty xây dựng thường xuyên chở vật liệu từ 6 mỏ khai thác đá và một số mỏ cát xung quanh trên địa bàn 3 xã Hòa Phú Quỳnh Ngọc và Ea Na. Đây là con đường  để các xe tải chở nặng tránh trạm cảnh sát giao thông đóng trên QL14- đường Hồ Chí Minh.
 
Thực trạng trên đang đòi hỏi các ngành chức năng của thành phố Buôn Ma Thuột và tỉnh Đắk Lắk cần tăng cường kiểm tra để xử lý nghiêm các xe quá tải chạy né tránh qua tuyến đường này.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả