Chủ nhật, ngày 22/05/2022 - 14:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 6, 07/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xét xử phúc thẩm vụ lừa đảo hơn 200 người ở Đồng Nai: Nhiều tình tiết mới

(ANTV) - Sáng ngày 6/1, Tòa án nhân dân Cấp cao tại TPHCM đã mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của 223 bị hại trong dự án khu dân cư Tam Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Trước đó vào năm 2019, vụ án được Tòa sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đưa ra xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Tình – Nguyễn Thị Chí Sương tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau đó, Tình – Sương và nhiều bị hại đã đồng loạt kháng cáo, đồng thời gửi đơn kêu cứu khắp nơi. Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao tại TP. HCM cho rằng, cùng một dự án các bị cáo đã chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại nhưng các cơ quan cấp sơ thẩm đã tách riêng từng nhóm bị để giải quyết dẫn đến vụ án không khách quan, không đúng pháp luật, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhiều người.

Chị Lê Thị Nga, Quận 8, TP. HCM cho biết: "Chúng tôi đã mua đất nền của Sài Gòn Cây Cảnh, mua nền 10 năm nay rồi không được giao nền, giao đất, trước đây đã xét xử, kê biên toàn bộ đất để bồi thường cho 223 bị hại chúng tôi, chúng tôi gửi đơn khắp nơi hi vọng tòa xử đúng người đúng tội, ai sai thị chịu trách nhiệm trước pháp luật. 223 chúng tôi cần được bảo vệ trước pháp luật."

Bà Đỗ Thị Bích Ngọc, Quận 3, TP. HCM cho biết: "Hiện nay cơ quant hi hành án lấy tài sản này đi đấu già, thì tiền chúng tôi biết lấy số tiền chúng tôi bỏ ra ở đâu. Đề nghị xử lý thích đáng để trả lại tài sản cho chúng tôi."

Trong vụ án này, ngoài các bị cáo ra còn có hành vi lừa đảo của nhiều đối tượng khác nhưng các cơ quan chưa xem xét, xử lý là bỏ lọt tội phạm. Đồng thời, còn nhiều người bị hại vẫn chưa được tòa án sơ thẩm đưa vào giải quyết. Đây là tình tiết mới, do đó, Đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX hủy toàn bộ bản án sơ thẩm giao về cho Tòa án tỉnh Đồng Nai xét xử lại để đảm bảo quyền, lợi ích của bị hại và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Công ty Sài Gòn cây cảnh là chủ đầu tư Dự án Khu dân cư Tam Phước nhưng Tòa án cấp sơ thẩm không đưa vào tham gia tố tụng là vi phạm nghiêm trọng Bộ luật tố tụng. Từ những căn cứ trên, HĐXX chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, của người bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Hủy toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm  ngày 26/8/2019 của Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai, giao hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân tối cao để điều tra, giải quyết lại theo thủ tục chung.  Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trong các bản tin thời sự sau.

BT
Thăm dò khán giả