Chủ nhật, ngày 22/05/2022 - 14:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:43, Chủ Nhật, 15/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

153 quốc gia và vùng lãnh thổ có ca nhiễm Covid-19

(ANTV) - Dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, tính đến nay đã lan ra 153 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến 157.241 người nhiễm bệnh với 5.844 ca tử vong. Trong đó châu Âu là khu vực đang có số người nhiễm bệnh tăng mạnh. Một thông tin cũng khiến dư luận quan tâm hiện nay, đó là kết quả xét nghiệm tổng thống Mỹ Donald Trump do ông có tiếp xúc với người nhiễm SARS-CoV-2.

 

Theo bác sỹ của Nhà Trắng ngày 14/3 cho biết, Tổng thống Donald Trump đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Trong khi đó, tiếp tục có nhiều quan chức của các nước được thông báo dương tính với virus này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Italia ngày 14/3 đã được xác định mắc COVID-19. Ông này nhiễm bệnh do tiếp xúc với một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 từ vài ngày trước. Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Italia cũng đã được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2.

Indonesia ngày 14/3 cho biết, Bộ trưởng Giao thông nước này đã được nhập viện sau khi kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Văn phòng Thủ tướng Tây Ban Nha ngày 14/3 cho biết, phu nhân của thủ tướng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Hiện cả Thủ tướng và phu nhân đều trong tình trạng sức khỏe tốt và đang ở khu nhà ở chính thức của họ theo các biện pháp mà cơ quan y tế đưa ra.

Các nước tăng cường phòng chống dịch Covid-19

 

Để đối phó với dịch bệnh, không chỉ các nước có người nhiễm SARS-CoV-2, mà cả những nước chưa ghi nhận ca bệnh nào cũng đưa ra nhiều biện pháp mạnh, nhằm giảm thiểu sự lây lan của COVID-19.

Thủ tướng Israel ngày 14/3 cho biết, bên cạnh biện pháp đóng cửa một phần nền kinh tế, để giảm thiểu nguy cơ lây truyền virus, Israel có kế hoạch sử dụng công nghệ theo dõi chống khủng bố để xác định những người từng tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2. Kế hoạch này đã được đệ trình để nội các Israel thông qua.

Ngày 14/3, Tống thống Tây Ban Nha đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong 15 ngày để đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có biện pháp cấm mọi người rời khỏi nhà trừ khi để đi làm hoặc mua nhu yếu phẩm.

Nội các Ukraine cũng đã thông qua nghị quyết tạm thời đóng cửa biên giới vào và ra khỏi Ukraine từ nửa đêm 17/3 đến ngày 3/4. Đồng thời  từ ngày 15/3 đến ngày 20/3, các cơ quan ngoại giao nước ngoài tạm chuyển sang hoạt động từ xa để đảm bảo mạng lưới hỗ trợ hiệu quả cho công dân Ukraine trên thế giới.

Thủ tướng Australia ngày 15/3 cho biết, kể từ nửa đêm nay, nước này sẽ bắt đầu áp dụng quy định bắt buộc mọi hành khách quốc tế tới nước này phải tự cách ly 14 ngày. Đồng thời sẽ cấm các tàu du lịch từ các cảng biển nước ngoài cập cảng trong giai đoạn ban đầu kéo dài 30 ngày.

Trong khi đó nhiều nước chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm SARS-CoV-2, những vẫn triển khai các biện pháp phòng chống, do lo ngại dịch bệnh có thể xâm nhập và bùng phát. Ngày 14/3, Libya tuyên bố đóng cửa các trường học và cơ sở giáo dục trong 2 tuần. Trong khi đó, Chính phủ Kyrgyzstan quyết định đóng cửa tất cả các trường học và các tổ chức giáo dục đại học trong thời gian 3 tuần kể từ ngày 16/3. Quốc hội El Salvador cũng thông qua một loạt biện pháp khẩn cấp, bao gồm hạn chế xuất nhập cảnh cũng như hạn chế những hoạt động hội họp nơi công cộng.

 

Nhằm lưu giữ những kỷ vật tạo nên 1 phần lịch sử của ngành tư pháp mà ngày nay đã không còn ở Australia, 1 luật sư ở thành phố Hobart đã dành nhiều năm để sưu tầm những bộ bộ tóc giả màu trắng cũ, đặc trưng của các luật sư khi tham gia tranh tụng trên tòa.

Bộ sưu tập tóc giả của luật sư Ray Broomhall bao gồm nhiều bộ tóc giả quý của các luật sư và thẩm phán, trong đó có những bộ từng được các luật sư nổi tiếng đầu thế kỷ 20 sử dụng. Đặc biệt còn có 1 bộ được lưu giữ từ thế kỷ 18.

Theo ông Broomhall, mỗi bộ tóc giả mang theo những câu chuyện khác nhau về lịch sử ngành tư pháp. Truyền thống đội tóc giả màu trắng của luật sư và thẩm phán có nguồn gốc từ Anh. Việc đội tóc giả nhằm thể hiện sự công tâm, bỏ qua tình cảm riêng tư. Hiện nhiều luật sư và thẩm phán tại Australia đã không còn giữ truyền thống này.

Nuôi mèo hoang để diệt chuột cho thành phố

 

Một tổ chức phi lợi nhuận ở thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha đã đưa ra sáng kiến mang những con mèo hoang đến nuôi ở những nơi có chuột để chúng tiêu diệt loài gặm nhấm này, từ đó giải quyết vấn nạn chuột hoành hành bấy lâu nay trong thành phố.

Để có những “đội quân” diệt chuột, Tổ chức bảo trợ “Động vật trên đường phố” đã tìm đến nơi có nhiều mèo hoang sinh sống, sau đó tìm cách đưa chúng tới nuôi ở những nơi mà bọn chuột phá phách. Dù không thích nuôi mèo nhưng nhiều gia đình ở địa phương đã ủng hộ sáng kiến này bởi chúng đang góp phần giữ gìn thành phố sạch sẽ.

Theo Tổ chức bảo trợ “Động vật trên đường phố”, sáng kiến này không chỉ giúp tiêu diệt chuột mà còn giúp những con mèo đáng thương được nhiều gia đình nhận nuôi.

B.T
Thăm dò khán giả