Thứ Năm, 04/12/2025 20:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

22 người thiệt mạng do bão Kompasu ở Philippines

(ANTV) - Theo Hội đồng Quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai Quốc gia Philippines, số người thiệt mạng do cơn bão nhiệt đới Kompasu ở nước này đã tăng lên thành 22, trong khi vẫn còn 16 người khác được xác nhận mất tích.

Cơ quan này cũng cho biết, số người thiệt mạng do bão có thể tăng lên thành 39, khi các cơ quan chức năng Philippines đang tiến hành xác minh báo cáo về 17 người khác bị thiệt mạng và 1 người bị mất tích do lũ lụt và lở đất xảy ra ở các khu vực ngoài khơi đảo Luzon.

Bão Kompasu là cơn bão thứ 13, đổ bộ vào các khu vực phía bắc Philippines trong 2 ngày (từ 11 - 12/10), gây ra lũ lụt và lở đất, khiến gần 15.000 người phải rời bỏ nhà cửa để tránh bão, đồng thời gây thiệt hại cho nông nghiệp ước tính lên tới 2 tỷ peso (hơn 39 triệu USD).

WTO chưa nhất trí bỏ bản quyền đối với vaccine ngừa COVID-19

Sau nhiều tháng bất đồng, cuộc thảo luận giữa các thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về vấn đề bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với các loại vaccine ngừa COVID-19 vừa qua tại Geneva, Thụy Sĩ vẫn chỉ mang tính xây dựng, mà chưa thể đi đến thống nhất chung. Nhiều nước cho rằng một thỏa thuận về bỏ quyền sở hữu trí tuệ chỉ có thể đạt được khi một số nước có những “thỏa hiệp thực sự”.

Theo Tổng Giám đốc WTO Okonjo-Iweala, các cuộc đàm phán về việc từ bỏ bản quyền đối với vaccine ngừa COVID-19 đã bế tắc, nhưng các cuộc tham vấn không chính thức vẫn đang tiếp tục. Bà bày tỏ tin tưởng các bên có thể sớm tìm được tiếng nói chung. Dự kiến cuộc họp chính thức tiếp theo sẽ diễn ra ngày 26/10 tới.

Nam Phi và Ấn Độ đã kêu gọi tạm thời dỡ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine phòng COVID-19, nhằm thúc đẩy sản xuất và khắc phục tình trạng bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine giữa các nước. Tuy nhiên, ý tưởng này đã vấp phải sự phản đối gay gắt của các “ông lớn” ngành dược và các quốc gia sở tại của họ, với lập luận rằng bằng sáng chế không phải là rào cản chính đối với việc mở rộng quy mô sản xuất và cảnh báo động thái này có thể cản trở sự đổi mới.

Theo thống kê, tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trung bình ở các nước giàu cao hơn 30 lần so với ở các nước nghèo. Nhiều nước giàu hiện đang xem xét triển khai liều vaccine thứ 3, trong khi hàng tỷ người vẫn chưa được tiêm mũi đầu tiên.

Brazil: Nghệ thuật đường phố từ thảm họa cháy rừng Amazon

Biến tro tàn thành nghệ thuật - Nghệ sĩ người Brazil Mundano đã sử dụng tro bụi từ đám cháy ở khu rừng nhiệt đới Amazon để tạo ra một bức tranh đường phố khổng lổ ở thành phố Sao Paulo. Bức tranh hiện lên hình ảnh một người lính cứu hỏa đang đứng giữa khu rừng bị tàn phá, những đám cháy và xác động vật - một tiếng kêu cứu trước nạn tàn phá rừng của nhân loại.

Anh Mundano đã đi hơn 10.000 km khắp Brazil vào tháng 6 và tháng 7 để thu thập tro tàn sau những trận cháy dữ dội từ rừng nhiệt đới Amazon, vùng đầm lầy Pantanal, hoang mạc Cerrado và rừng Đại Tây Dương. Trong chuyến hành trình nghệ thuật của mình, anh cũng gặp gỡ những người lính cứu hỏa và tình nguyện viên để lắng nghe câu chuyện của họ.

Đối với nghệ sĩ Mundano, bức tranh tường khổng lồ từ tro bụi này như một lời phản đối, một tiếng kêu cứu trước nạn tàn phá rừng của nhân loại. Đồng thời, bức tranh cũng thể hiện sự ủng hộ, tôn vinh của ông đối với những người lính cứu hỏa, những người anh hùng đã cứu hành tinh khỏi sự tự hủy diệt.

Nghệ sĩ Mundano cho biết: “Tất cả hình ảnh trong tác phẩm đều được vẽ bằng tàn tro sau những vụ hỏa hoạn mà tôi tận mắt nhìn thấy. Con người đang tàn phá thiên nhiên, và đó cũng là sự phá hủy cuộc sống của chính chúng ta. Bức tranh tường này là một sự phản đối, một lời kêu gọi mọi người ngừng ngay những hành động tàn phá thế giới xung quanh.”

Theo một kết quả thống kê, chỉ riêng trong tháng 8 vừa qua, hơn 28.000 đám cháy đã được ghi nhận ở rừng Amazon, phần trên lãnh thổ Brazil. Amazon là khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới và được coi như một bức tường thành quan trọng trong quá trình chống lại biến đổi khí hậu nhưng lại đang bị tàn phá nặng nề.

Tin mới nhất

Coi tội phạm là "tù nhân lương tâm" - sự đánh tráo nguy hiểm

Coi tội phạm là "tù nhân lương tâm" - sự đánh tráo nguy hiểm

Xã hội 04/12/2025

(ANTV) - Trong thời gian qua, các thế lực thù địch và một số tổ chức thiếu thiện chí đã liên tục rêu rao, đánh tráo khái niệm “tù nhân lương tâm” để xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền ở nước ta. Đây là một thủ đoạn chính trị nguy hiểm, nhằm bôi nhọ hình ảnh Việt Nam, tạo cớ can thiệp từ bên ngoài, đồng thời kích động chống phá từ bên trong.

Những thanh âm giữa tro tàn đổ nát

Những thanh âm giữa tro tàn đổ nát

Thế giới 04/12/2025

(ANTV) - Giữa cuộc chiến, nơi cuộc sống đang đối mặt với nạn đói, bệnh tật, sinh tử, tại Gaza, vẫn tồn tại những niềm vui, những hy vọng sống, được bồi đắp hàng ngày hàng giờ bởi người giáo viên âm nhạc đặc biệt.

Công an Lâm Đồng xuyên đêm ngược dòng lũ dữ cứu dân

Công an Lâm Đồng xuyên đêm ngược dòng lũ dữ cứu dân

Xã hội 04/12/2025

(ANTV) - Sáng ngày 4/12, thông tin từ Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, mưa lớn kéo dài suốt đêm qua đã làm nhiều khu dân cư tại các xã, phường bị ngập lụt, hàng loạt tuyến đường đèo, bờ taluy bị sạt lở, gây chia cắt cục bộ và ảnh hưởng tới an toàn tính mạng của nhân dân. Từ đêm qua, Công an các đơn vị, địa phương đã trực 100% quân số, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm chủ động ứng phó với diễn biến hết sức phức tạp của mưa lũ.

Bảo đảm an toàn tuyệt đối trại tạm giam

Bảo đảm an toàn tuyệt đối trại tạm giam

Xã hội 04/12/2025

(ANTV) - Là đơn vị đặc thù với nhiệm vụ bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cơ sở giam giữ, Trại Tạm giam số 2 – Công an tỉnh Phú Thọ luôn duy trì kỷ luật, tinh thần trách nhiệm và chủ động trong mọi mặt công tác. Không chỉ giữ vững an ninh, phòng ngừa vi phạm, cán bộ nơi đây còn chú trọng công tác quản lý, giáo dục can phạm nhân, giúp họ ổn định tâm lý, hiểu rõ pháp luật và tích cực cải tạo.

Nhiều thành tựu kinh tế nổi bật trong nhiệm kỳ 2016-2026 của Chính phủ

Nhiều thành tựu kinh tế nổi bật trong nhiệm kỳ 2016-2026 của Chính phủ

Kinh tế 04/12/2025

(ANTV) - Nhiệm kỳ 2021–2026 đã ghi nhận sự nỗ lực vượt bậc của Chính phủ khi phải đối mặt nhiều biến động và thách thức, công tác điều hành quyết liệt giúp kinh tế phục hồi, tăng trưởng ổn định - đây là nhận định của nhiều đại biểu Quốc hội khi cho ý kiến về các báo cáo nhiệm kỳ, trong đó có báo cáo của Chính phủ. Trong phiên làm việc sáng ngày 04/12 tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Xem thêm