Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 01:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:56, Thứ 5, 04/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

AMM-55: Các đối tác coi trọng, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN

(ANTV) - Tại Campuchia, sáng 4/8, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+1 và ASEAN+3, đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hàn Quốc trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM-55). Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại thẳng thắn, hợp tác chân thành, hướng tới chất lượng trong các cơ chế hợp tác khu vực.

 
Tại Hội nghị AMM-55, các đối tác đều bày tỏ coi trọng quan hệ, ủng hộ vai trò trung tâm của Asean, nhất trí đối thoại và hợp tác vì hòa bình, ổn định, phát triển bền vững, phồn vinh là trọng tâm của quan hệ. Theo đó, các bên nhất trí cần đẩy mạnh hợp tác hướng tới khôi phục toàn diện, bền vững sau dịch bệnh.
 
Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, các bên bày tỏ lo ngại trước những phức tạp, căng thẳng đang diễn ra trong khu vực. Bởi vậy, các nước đều cho rằng cần hết sức kiềm chế, tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình, ảnh hưởng bất lợi tới môi trường hòa bình, ổn định của khu vực.
 
Các nước ASEAN cũng khẳng định chính sách của mình, ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc” và nhân đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á.
 
Trung Quốc tập trận quanh đảo Đài Loan
 
 
Từ hôm nay đến 7/8, Trung Quốc sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự và huấn luyện quan trọng, trong đó có bắn đạn thật tại 6 khu vực quanh đảo Đài Loan, Trung Quốc.
 
Theo hãng tin Tân Hoa Xã, Bộ Tư lệnh Quân khu phía Đông Trung Quốc hôm qua cũng đã tập trận và huấn luyện chung ở vùng biển phía bắc, tây nam và đông nam ngoài khơi đảo Đài Loan, Trung Quốc.
 
Các cuộc tập trận có sự tham gia của lực lượng hải quân, không quân, tên lửa, lực lượng hỗ trợ chiến lược và hỗ trợ hậu cần trên không, trên biển. Các cuộc tập trận tập trung vào tấn công mục tiêu trên biển, mục tiêu mặt đất và kiểm soát vùng trời cũng như khả năng chiến đấu chung của các binh sĩ.
 
Căng thẳng xung quanh eo biển Đài Loan đang gây lo ngại trong khu vực và trên thế giới. Trong các tuyên bố mới nhất, các Ngoại trưởng ASEAN, Nhật Bản và Nhóm Các nền Công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới G7 đã bày tỏ quan ngại về những rủi ro an ninh tại khu vực và kêu gọi Trung Quốc giải quyết căng thẳng xung quanh eo biển Đài Loan một cách hòa bình.
BT
Thăm dò khán giả