Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 05:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:30, Thứ 3, 23/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ phát hiện 240 chủng SARS-CoV-2 mới

(ANTV) - Tại Ấn Độ, giới chức y tế đã phát hiện 240 chủng virus SARS-CoV-2 đột biến mới, đồng thời cảnh báo một số biến thể có khả năng lây nhiễm cao hơn, thậm chí tránh được phản ứng miễn dịch.

Các chủng virus gây bệnh COVID-19 mới có khả năng là nguyên nhân gây ra sự gia tăng đột biến các ca mắc mới ở một số bang. Các chuyên gia cảnh báo một số biến thể mới có khả năng lây truyền cao hoặc nguy hiểm hơn, một số chủng virus có “cơ chế trốn” miễn dịch. Điều này có thể gây ra tình trạng tái nhiễm ở những người đã có kháng thể chống lại SARS-CoV-2 sau khi tiêm vaccine hoặc từng mắc bệnh trước đó.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo tiêm ngừa COVID-19 vẫn là điều bắt buộc ngay cả khi việc tiêm chủng không ngăn ngừa tái nhiễm, song vẫn có thể làm cho các triệu chứng nhẹ hơn nhiều. Bên cạnh đó, cần phải có các biện khẩn trương trong việc kiểm tra, truy vết tiếp xúc và cách ly.

Trước đó, các biến thể gây COVID-19 mới, dễ lây lan hơn đã được báo cáo là đã xuất hiện ở các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Anh, Brazil và Nam Phi. Các nhà khoa học cũng lo ngại sự xuất hiện các đột biến mới có khả năng kháng vaccine hiện có.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ hợp tác khôi phục quan hệ song phương

Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi tăng cường đối thoại và hợp tác cùng có lợi giữa Trung Quốc và Mỹ nhằm đưa mối quan hệ song phương trở lại đúng hướng. Ý kiến trên được ông Vương Nghị đưa ra trong phát biểu khai mạc Diễn đàn Lan Thinh ở Bắc Kinh với chủ đề "Thúc đẩy đối thoại - hợp tác và giải quyết bất đồng: Đưa quan hệ Trung Quốc - Mỹ trở lại đúng hướng", trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đã xấu đi nghiêm trọng dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh điều quan trọng là phải tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Ông cũng nêu rõ Trung Quốc luôn tôn trọng những lựa chọn của Mỹ, đồng thời không có ý định thách thức hay thay thế Mỹ và sẵn sàng chung sống hòa bình, cùng Mỹ thúc đẩy phát triển.

Ông Vương Nghị cũng đề cập tầm quan trọng của việc thúc đẩy đối thoại và xử lý đúng đắn những khác biệt giữa hai bên.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng phối hợp về chính sách và hợp tác với Mỹ trong 3 lĩnh vực: chống đại dịch COVID-19, vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi kinh tế thế giới.

Ông đồng thời bày tỏ hy vọng phía Mỹ sẽ sớm dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, những hạn chế đối với lĩnh vực giáo dục, văn hóa, truyền thông của Trung Quốc. Coi đây là "những điều kiện cần" để thúc đẩy sự tôn trọng lẫn nhau, mở ra hợp tác đôi bên cùng có lợi.

 

Thăm dò khán giả