Chủ nhật, ngày 04/12/2022 - 16:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 5, 04/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ấn Độ phát triển vaccine đầu tiên trên thế giới phòng chống virus Zika

(ANTV) - Liên quan đến virus Zika đang hoành hành ở khu vực Châu Mỹ và bắt đầu lan dần sang các châu lục khác, mới đây, một công ty dược phẩm của Ấn Độ tuyên bố sẽ phát triển loại vaccine đầu tiên trên thế giới phòng chống loại virus này.

Theo người đứng đầu công ty quốc tế Công nghệ sinh học Ấn Độ, công ty này đã nộp bằng sáng chế để được quyền phát triển loại 2 vaccine chống Zika từ 9 tháng trước.

Hiện công ty này đang tìm kiếm sự ủng hộ của Chính phủ Ấn Độ để có thể tiến hành thử nghiệm 2 loại vaccine này trên cơ thể động vật và trên cơ thể người. Điểm đáng lưu ý là cả 2 loại vaccine này đều được điều chế từ chính virus Zika.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quyết định ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu đối với dịch Zika. Việc điều chế vaccine đang được coi là ưu tiên hàng đầu trong các biện pháp khẩn cấp nhằm đối phó với dịch bệnh nguy hiểm đang lan rộng ở Nam Mỹ này./.

Nga cấm nhập cảnh 5 quan chức Mỹ 

Ngày  2/2 Nga đã áp đặt lệnh cấm đi lại đối với 5 quan chức Mỹ, tiếp theo động thái của Mỹ mở rộng cái gọi là bản danh sách Magnitsky nhằm vào các quan chức Nga.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Nga công bố danh sách 5 quan chức tư pháp Mỹ bị cấm nhập cảnh vào nước này để đáp trả lại chính sách chống Nga của Washington. Quyết định của chính quyền Obama mở rộng cái gọi là bản danh sách Magnitsky giáng một đòn nữa vào quan hệ song phương".

Trước đó, ngày 1/2, Bộ Tài chính Mỹ bổ sung 5 công dân Nga vào bản danh sách Magnitsky. Đạo luật này của Mỹ nhằm vào các công dân Nga mà Mỹ cáo buộc chịu trách nhiệm về cái chết của luật sư người Nga Sergei Magnitsky năm 2009, người được Mỹ coi là đấu tranh chống tham nhũng trong chính quyền Nga. Bộ Ngoại giao Nga cũng đã cáo buộc Mỹ đưa những thông tin vô căn cứ chống Nga cũng như làm mất uy tín nước Nga. 

Chính quyền Nga cũng đã áp dụng các biện pháp trừng phạt khác nhau nhằm đáp trả đạo luật Magnitsky, gồm cả việc từ chối cho công dân Mỹ nhận con nuôi người Nga./.

BT
Thăm dò khán giả