Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 11:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 2, 08/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh: Biến rác thải thành nhiên liệu máy bay

(ANTV) -Rác thải đang trở thành một trong những vấn đề nan giải của nhiều quốc gia trên thế giới trong bối cảnh hiện nay. Một trường đại học tại Anh, mới đây, đã nghiên cứu thành công phương pháp biến một số loại rác thải nhất định trở thành nhiên liệu cho máy bay. Phát minh này có vai trò như một bước tiến mới trong nỗ lực làm sạch môi trường sống.

 

Trong nghiên cứu mới nhất, những nhà khoa học tại Trường Đại học College London, Anh Quốc đã tìm ra cách biến những loại rác thải sinh hoạt hàng ngày của các hộ gia đình trở thành một loại hợp chất sinh học ít các-bon thay thế cho nhiên liệu dùng trên các loại máy bay. Theo các nhà nghiên cứu, sản phẩm nhiên liệu tạo ra có những ưu điểm vượt trội như tiết kiệm nhiên liệu, sạch và không có phát thải gây hại cho môi trường.
 
Tiến sĩ Massimiliang Materazzi, nhóm nghiên cứu Đại học College London cho biết, ý tưởng chính của quy trình này là thu thập nhiên liệu chưa chuyển hóa (RDF) từ rác thải sinh hoạt, sau đó biến nó trở thành một dạng mô phỏng nhiên liệu hóa thạch dùng cho máy bay.
 
“Nguyên lý để biến RDF thành xăng máy bay là để cho RDF phản ứng mạnh với oxy ở nhiệt độ cao trong một thiết bị phản ứng tên là Máy biến khí. Quá trình này biến RDF thành khí ga tổng hợp. Cụ thể khí ga này là sự tổng hợp của khí hidro, cacbon monooxit, cacbonoxit (những thành phần cơ bản trong nguyên lý tinh luyện nguyên liệu sinh học)”
 
Dù vẫn còn trong quá trình thử nghiệm, các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu rất lạc quan về tác dụng của kết quả cuộc nghiên cứu đối với công tác giảm thiểu khí thải nhà kính ra môi trường.
 
Tiến sĩ Massimiliang Materazzi, thuộc nhóm nghiên cứu Đại học College London cho biết:“Mọi loại chất hữu cơ khi phân hủy đều sinh ra khí mê-tan. Khí này gây hiệu ứng nhà kính gấp 20 lần CO2. Chính vì thế việc chôn rác thải chỉ là trốn tránh vấn đề. Việc tìm cách triết xuất được nguồn năng lượng từ rác thải và có thể đem năng lượng đó vào xử dụng mới là biện pháp lý tưởng nhất để giải quyết vấn đề này.”
 
Tiến sĩ Materazzi và các đồng nghiệp rất lạc quan về tiến độ của nghiên cứu bởi lẽ, nghiên cứu này sử dụng những công nghệ sẵn có. Theo dự kiến, chuyến bay thử đầu tiên cho loại nhiên liệu mới này sẽ được tiến hành vào năm 2020 và loại nhiên liệu này sẽ được thương mại hóa vào năm 2025.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả