Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 07:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:54, Thứ 7, 27/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh cấp phép sử dụng vaccine phòng COVID-19 của Novavax cho thanh thiếu niên

(ANTV) - Sau Mỹ, Nhật Bản, Australia, Cơ quan quản lý dược phẩm Anh cũng đã cấp phép sử dụng vaccine phòng COVID-19 của hãng dược Novavax cho nhóm từ 12-17 tuổi.

Quyết định cấp phép sử dụng vaccine Nuvaxovid được Cơ quan quản lý dược phẩm Anh đưa ra sau khi đánh giá độ an toàn, chất lượng và hiệu quả của vaccine với độ tuổi từ 12-17 và dựa trên các ý kiến chuyên gia của cơ quan cố vấn độc lập của chính phủ. Ngoài ra, các loại vaccine mRNA của Moderna và Pfizer cũng đã được cấp phép sử dụng ở nhóm tuổi trên.

Trước đó, ngày 22/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cũng đã thông qua quyết định cho phép tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Novavax cho thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi. Vaccine này đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp hồi tháng 7 năm nay để tiêm phòng cho nhóm người trưởng thành tại Mỹ. 

Pakistan ban bố tình trạng khẩn cấp do lũ lụt

Chính phủ Pakistan đã ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với lũ lụt đang ảnh hưởng đến hơn 4 triệu người dân quốc gia này. Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif  cũng đã phải hủy bỏ chuyến công du Anh để ở lại giám sát tình hình và đã ra lệnh cho quân đội huy động mọi nguồn lực cho các chiến dịch cứu hộ.

Cơ quan xử lý thảm họa quốc gia của Pakistan ngày 26/8 cho biết, hơn 900 người đã thiệt mạng do mưa lũ trong năm 2022, trong đó có 34 nạn nhân trong 24 giờ qua. Hơn 4,2 triệu người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, với gần 220.000 ngôi nhà bị phá hủy và 500.000 ngôi nhà bị hư hỏng nặng. Hơn 800.000 hécta cây trồng bị tàn phá chỉ riêng tại tỉnh Sindh.

Giới chức Pakistan nhận định, lũ lụt trong năm 2022 có thể so sánh với năm 2010, năm lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử, khi khoảng 2.000 người thiệt mạng và gần 1/5 quốc gia này chìm trong nước. 

Vùng Sừng châu Phi bước vào mùa khô hạn thứ 5 liên tiếp

Tình trạng biến đổi khí hậu đang khiến cho các hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra thường xuyên hơn và hậu quả nghiêm trọng hơn. Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho hay, những dự báo về tình hình thời tiết trong thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 năm nay cho thấy, vùng Sừng châu Phi có nguy cơ cao bị khô hạn hơn mức trung bình do tình trạng hạn hán kéo dài.

Theo WMO, các mô hình dự báo thời tiết cho thấy, vùng Sừng châu Phi đang bước vào mùa khô hạn thứ 5 liên tiếp, sau 4 mùa thiếu mưa, trong đó riêng ba nước Ethiopia, Kenya và Somalia đang trước nguy cơ lâm vào thảm họa nhân đạo chưa từng thấy do hạn hán.

Các chuyên gia kêu gọi cần phải có hành động ngay lập tức để ngăn chặn điều tồi tệ nhất xảy ra tại khu vực trên trong những tháng tới.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc cũng đã kêu gọi thành lập các quỹ khẩn cấp để giúp ngăn chặn thảm họa nhân đạo ở vùng Sừng châu Phi, trong bối cảnh đợt hạn hán tồi tệ nhất trong hơn 40 năm qua vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

 

BT
Thăm dò khán giả