Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 18:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 2, 15/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh, Pháp và Đức kêu gọi điều tra nhà báo Ả-rập Xê-út mất tích

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra ngày 14/10, Anh, Pháp và Đức đã kêu gọi nhà chức trách Ả rập xê út và Thổ Nhĩ Kỳ mở "cuộc điều tra khả tín" về việc nhà báo Jamal Khashoggi mất tích, đồng thời nhấn mạnh đây là vụ việc vô cùng nghiêm trọng.

 

Trong tuyên bố chung, Ngoại trưởng 3 nước Anh, Pháp và Đức đã nêu bật tầm quan trọng của một cuộc điều tra khả tín nhằm tìm ra những đối tượng đứng sau vụ mất tích của nhà báo Khashoggi. Tuyên bố nêu rõ thông điệp này đã được chuyển trực tiếp tới nhà chức trách Saudi Arabia.

Nhà báo Khashoggi mang quốc tịch Ả rập xê út và sống tại Mỹ, đã mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào tòa lãnh sự Ả rập xê út ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. Cơ quan công tố Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cuộc điều tra ngay sau khi có tin nhà báo Khashoggi mất tích. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ thông báo phát hiện 15 công dân Ả rập xê út tình nghi liên quan, trong đó đã xác định danh tính của 8 người.

Nhóm thánh chiến Tahrir al-Sham chấp nhận thỏa thuận Idlib

 

Ngày 14/10, nhóm thánh chiến Tahrir al-Sham đã lên tiếng chấp nhận thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về việc rút quân ra khỏi khu phi quân sự tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria – một ngày trước khi thời hạn chót kết thúc. Nhóm thánh chiến này cho biết họ chấp thuận thỏa thuận để ngăn một cuộc tấn công quy mô lớn vào Idlib sau một thời gian “tham vấn”.

Một nhóm nổi dậy chính khác có tên Mặt trận Giải phóng Quốc gia, được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, tất cả các tay súng thánh chiến, quân nổi dậy sẽ phải rút quân và vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực phi quân sự do quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập sâu trong Idlib từ 15 đến 20 km.

Một số nguồn tin cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã đích thân thuyết phục nhóm thánh chiến Tahrir al-Sham tuân thủ thỏa thuận do lo ngại một cuộc tấn công của quân đội Syria vào Idlib, gây ra làn sóng di cư quy mô lớn từ đây sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, nhóm thánh chiến này vẫn tuyên bố sẽ không dừng các hoạt động chống lại quân đội chính phủ Syria, nhằm lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad. Điều này có nghĩa nhóm này sẽ vẫn có quyền kiểm soát an ninh tại các khu vực rút lui.

B.T
Thăm dò khán giả