Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 15:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:46, Chủ Nhật, 07/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Anh sẽ không áp dụng 'hộ chiếu vaccine' phòng COVID-19

(ANTV) - Chương trình tiêm chủng ngừa bệnh COVID-19 đã được thực hiện tích cực trên phần lớn các nước trên thế giới. Mặc dù vậy, những nỗi lo lắng vẫn còn tồn tại. Mới đây, giới chức y tế Anh cho biết, nước này sẽ không áp dụng "hộ chiếu vaccine" phòng COVID-19, song người dân sẽ có thể xin xác nhận đã tiêm phòng từ bác sĩ trong trường hợp họ cần đi tới các nước khác.

Ý tưởng về "hộ chiếu vaccine" hay hộ chiếu tiêm chủng đã được một số doanh nghiệp, trong đó có Microsoft, Salesforce, Oracle và quốc gia trên thế giới đề cập đến. Israel gần đây cũng đã công bố “hộ chiếu xanh”, cho phép những người đã tiêm chủng có thể ăn trong nhà hàng, tham dự các sự kiện công cộng và đi lại tự do. Mặc dụ vậy, giới chức Anh khẳng định sẽ không bao gồm hình thức này vào chương trình tiêm chủng.

Tương tự giới chức Đức cũng khuyến cáo không nên nới lỏng nhiều biện pháp hạn chế được áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, sau khi lệnh phong tỏa toàn phần sắp hết hạn vào ngày 14/02 tới. Hiện theo khảo sát 37% người Đức ủng hộ việc gia hạn các biện pháp hạn chế sau ngày 14/02, thậm chí 13% ủng hộ việc thắt chặt hơn nữa. Kết quả khảo sát được đưa ra trong bối cảnh trong 24 giờ qua, các cơ quan y tế Đức ghi nhận thêm hơn 8.600 ca nhiễm mới và 231 ca tử vong.

 

Indonesia phê duyệt vaccine Sinovac cho người cao tuổi

Cơ quan Giám sát Thực phẩm và Dược phẩm (BPOM) của Indonesia vừa phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 do hãng dược phẩm Sinovac Biotech của Trung Quốc phát triển để sử dụng cho nhóm người cao tuổi nước này.

Theo BPOM, việc cấp giấy phép sử dụng vaccine CoronaVac của Sinovac cho người cao tuổi có tính đến tình huống khẩn cấp của đại dịch COVID-19 và thông tin hạn chế về lợi ích cũng như độ an toàn của vaccine. Động thái này cho thấy khả năng thay đổi về chiến lược tiêm phòng của Indonesia vốn trước đó ưu tiên cho lực lượng lao động.

Hôm 14/01, Indonesia đã chính thức triển khai giai đoạn một của chương trình tiêm chủng quốc gia miễn phí ngừa COVID-19 ở các nhân viên y tế và công chức với 3 triệu liều vaccine CoronaVac do hãng Sinovac cung cấp. Số liệu cập nhật của Chính phủ Indonesia cho thấy đã có gần 800.000 người đã được tiêm mũi đầu tiên. Giới chức nước này cho biết 25 triệu liều vaccine khác dự kiến sẽ được sản xuất vào cuối tháng 3 tới với các nguyên liệu do Sinovac cung cấp.

 

Thăm dò khán giả