Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 09:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Thứ 6, 03/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

ASEAN và Trung Quốc nhất trí về văn bản đàm phán COC

(ANTV) - Tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Trung Quốc, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM 51) diễn ra tại Singapore ngày 2/8, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận một "văn bản duy nhất" đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Đây được xem là một bước tiến quan trọng hướng tới việc thu hẹp sự khác biệt giữa các bên.

 

Phát biểu tại hội nghị, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan tuyên bố đây là "cột mốc quan trọng" trong tiến trình COC, kể từ Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN- Trung Quốc về thực thi Tuyên bố ứng cử của các bên ở Biển Đông (DOC) diễn ra tại Trung Quốc vào tháng 6/2018.

Cũng theo Ngoại trưởng Balakrishnan, đây sẽ là văn bản cơ sở cho các cuộc đàm phán COC trong tương lai và hai bên cũng đã thống nhất các phương thức chính cho các cuộc đàm phán COC trong thời gian tới.

Singapore là nước điều phối viên cho quan hệ đối thoại ASEAN - Trung Quốc từ năm 2015-2018 và sẽ chính thức bàn giao trọng trách này cho Philippines sau hội nghị lần này.

Lào thông qua chính sách bồi thường sau vụ vỡ đập

Sau sự cố vỡ đập thủy điện Sepien-Senamnoy ở Lào, người dân bị ảnh hưởng có thể nhận được khoản bồi thường đầy đủ khi chính phủ xác định rằng sự cố này không phải là thảm họa thiên nhiên. Thông báo được chính phủ Lào đưa ra tại cuộc họp của Ủy ban đặc biệt quốc gia ngày 1/8 nhằm thảo luận các biện pháp hỗ trợ nạn nhân.

 

Truyền thông Lào dẫn lời Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone cho biết thảm họa này không phải là hậu quả của thiên tai, do đó mức đền bù mà các nạn nhân nhận được có thể cao hơn so với thông thường. Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone nêu rõ nguyên nhân gây ra lũ lụt là do vỡ đập. Cuộc họp cũng đã nhất trí trên nguyên tắc mức độ đền bù sẽ khác với thông thường mà các nạn nhân nhận được do thiên tai. Hiện chính phủ Lào vẫn đang phối hợp với các đoàn công tác trong và ngoài nước nỗ lực khác phục hậu quả sự cố.

Các ngôi nhà tạm cho người dân tại vùng bị ảnh hưởng sẽ được xây dựng và hoàn thành trong 2 tháng tới. Giới chức Lào sẽ phối hợp cùng Công ty xây dựng và kỹ thuật SK của Hàn Quốc để người dân các bản bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập, có nơi ăn, nghỉ tạm thời.

BT
Thăm dò khán giả