Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 19:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:32, Thứ 5, 19/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo tàng ứng dụng công nghệ thực tế ảo giữa đại dịch COVID-19

(ANTV) - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi số ca nhiễm mới ngày một tăng cao, nhiều nước châu Âu đã tái áp đặt các biện pháp phong tỏa để đề phòng nguy cơ lây nhiễm. Nhiều viện bảo tàng và phòng trưng bày, triển lãm phải đóng cửa khiến việc duy trì hoạt động trở nên vô cùng khó khăn. Để có thể tiếp tục hoạt động trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều bảo tàng đã ứng dụng công nghệ thực tế ảo để phục vụ khách tham quan.

Tại Bảo tàng quốc gia Đan Mạch, nghệ sĩ Thyra Hilden cho biết kể từ khi ứng dụng công nghệ thực tế ảo, lượng khách tham quan trực tuyến tại bảo tàng đã tăng đến 280%. Hiện triển lãm mang tên “Đối xứng” của cô đã có phiên bản ảo tại khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt, triển lãm được lan truyền rộng rãi tại Trung Quốc, mang đến cho cô nhiều cơ hội mới. Chị Thyra Hilden – Nghệ sĩ Đan Mạch chia sẻ, “Các tác phẩm nghệ thuật của tôi với phiên bản thực tế ảo đã có mặt trên toàn thế giới. Vì vậy, tôi đã quen với việc các tác phẩm của mình có cơ hội được tiếp cận với nhiều khán giả quốc tế hơn. Tôi nghĩ đây là điều rất tích cực.”

Anh Jonas Heide Smith – Giám đốc Bảo tàng quốc gia Đan Mạch cho biết, "nhận thấy sự quan tâm ngày càng nhiều đối với các tác phẩm nghệ thuật được ứng dụng qua công nghệ hiện nay. Bởi vì trong thời gian diễn ra dịch bệnh, mọi người chỉ có thể thưởng thức văn hóa, nghệ thuật tại nhà, qua mạng internet.”
 
Trong cuộc khủng hoảng vì đại dịch COVID-19 vừa qua, chính phủ Đan Mạch đã hỗ trợ Bảo tàng quốc gia triển lãm gần 40.000 tác phẩm nghệ thuật ứng dụng công nghệ thực tế ảo trên toàn thế giới. Việc ngắm nhìn các tác phẩm nghệ thuật qua công nghệ trực tuyến mang đến nhiều sự thuận lợi cho khán giả, tuy nhiên, nhiều nghệ sĩ mong muốn đại dịch sẽ nhanh chóng qua đi để mọi thứ trở lại như bình thường, bởi theo họ, nghệ thuật phải thưởng thức trực tiếp mới có thể mang đến nhiều cảm hứng.
 
Bảo tàng Xe ngựa Hoàng gia Ai Cập mở cửa trở lại sau 2 thập kỷ

Bảo tàng Xe ngựa Hoàng gia ở thủ đô Cairo của Ai Cập vừa mở cửa trở lại đón khách sau hai thập kỷ đóng cửa để trùng tu.

Bảo tàng là nơi lưu giữ những cỗ xe hoàng gia và các phụ kiện của lính canh dưới triều đại Mohamed Ali, triều đại đã cai trị Ai Cập và Sudan từ giữa thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20. Nhiều cổ vật trong số đó là những món quà quý giá mà các sứ thần của nước ngoài dành tặng cho hoàng gia Ai Cập. Tuy nhiên, đến khi Mohamad Ali bị lật đổ trong cuộc cách mạng Ai Cập năm 1952, bảo tàng này đã trở thành bãi đỗ xe công cộng.
 
Ai Cập bắt đầu trùng tu bảo tàng từ năm 2003. Sau nhiều lần trì hoãn vì lý do tài chính và chính trị, cuối cùng dự án này đã hoàn thành vào tháng 11 năm nay. Chính phủ Ai Cập đã đầu tư khoảng 4,2 triệu USD để hồi sinh địa điểm văn hóa này.
 
 
BT
Thăm dò khán giả