Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 19:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:53, Thứ 7, 12/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắt đầu chương trình nghị sự thuộc Hội nghị thượng đỉnh G7

(ANTV) -Ngày 11/6, lãnh đạo các nước thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tề tựu trong hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên sau gần 2 năm.

Cuộc gặp trên là hoạt động đầu tiên của 3 ngày làm việc. Đây là hội nghị thượng đỉnh diễn ra trực tiếp đầu tiên trong gần hai năm của nhóm này kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Dự kiến, nỗ lực chấm dứt đại dịch COVID-19 và sự hồi phục kinh tế lấy môi trường làm trọng tâm là những nội dung cốt lõi trong chương trình nghị sự của hội nghị G7 lần này.
 
Theo kế hoạch, G7 cam kết tặng 1 tỷ liều vaccine COVID-19 cho các nước nghèo trong chương trình nghị sự này nhằm thể hiện sự gắn kết dân chủ của phương Tây.
 
Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu thế giới, gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ, cho rằng một cách tiếp cận chung là cơ hội tốt nhất trên thế giới để phục hồi sau cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu và đối phó với biến đổi khí hậu.
 
Anh khẳng định không thương lượng về toàn vẹn lãnh thổ ở Bắc Ireland
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab ngày 11/6 nhấn mạnh Chính phủ Anh sẽ không thương lượng về sự toàn vẹn lãnh thổ trong bối cảnh tranh cãi hiện nay với Liên minh châu Âu (EU) về các thỏa thuận thương mại hậu Brexit tại vùng lãnh thổ Bắc Ireland của Anh. 
 
Trả lời phòng vấn hãng tin Sky News, ông Raab cho biết: "Thay đổi phải đến từ phía Ủy ban châu Âu (EC) và Anh sẽ không thương lượng hay mặc cả sự toàn vẹn của Vương quốc Anh."
 
Lời khẳng định trên nhằm đáp lại các bình luận của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về Brexit. Trước đó, ông Macron cho biết: "Không có gì là không thương lượng được."
 
Anh chính thức cắt đứt mọi ràng buộc thành viên với EU từ ngày 1/1/2021, nhưng riêng vùng lãnh thổ Bắc Ireland vẫn tiếp tục tuân thủ các quy định của thị trường chung EU và liên minh thuế quan để tránh phải thiết lập "biên giới cứng" giữa vùng này và Cộng hòa Ireland (một thành viên của EU)./.
Thăm dò khán giả