Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 15:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Chủ Nhật, 24/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử sớm tại Thổ Nhĩ Kỳ: Nước cờ táo bạo của ông Erdogan

(ANTV) - Ngày 24/6, Thổ Nhĩ Kỳ bước vào cuộc bầu cử quan trọng có thể thay đổi căn bản hệ thống chính trị tại quốc gia này.

 

Quyết định tổ chức bầu cử sớm của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là một nước cờ chiến lược của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan với hy vọng ông có thể trở thành Tổng thống điều hành bằng sắc lệnh và quyền hành pháp một cách đầy đủ. Tuy nhiên, càng sát thời điểm bầu cử càng cho thấy những thách thức của Tổng thống Erdogan trong việc hiện thực hóa mục tiêu đề ra.

Các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra sớm hơn 1 năm so với kế hoạch. Nếu liên minh của Tổng thống Erdogan chiến thắng trong các cuộc bầu cử ngày mai, ông sẽ tiếp tục nắm giữ cương vị Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ với quyền hành pháp mới, được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân năm 2017.

Các cuộc thăm dò cho thấy, Tổng thống Erdogan vẫn là ứng cử viên mạnh nhất trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng cho rằng, trước sự cạnh tranh mạnh mẽ của phe đối lập, có nhiều khó khăn thách thức hơn so với thời điểm Tổng thống Erdogan kêu gọi bầu cử sớm vào tháng 4 vừa qua.

Theo một số khảo sát cho thấy, Tổng thống Erdogan có thể phải tham gia vào một cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 và khả năng Đảng Công lý và Phát triển cầm quyền có thể mất thế đa số trong Quốc hội 600 ghế.

Vấn đề kinh tế cũng là một trong các mối lo ngại lớn của các cử tri. Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đang dần cảm thấy tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế kể từ sau cuộc đảo chính tháng 7/2016 và sau đó là lệnh tình trạng khẩn cấp. Mặc dù vậy, trong bức tranh chính trị hiện nay tại Thổ Nhĩ Kỳ thì Tổng thống Erdogan vẫn được hàng triệu người dân ủng hộ với những chính sách về giáo dục, y tế, hạ tầng cơ sở của đất nước được đưa ra vào thời điểm nền kinh tế phát triển ổn định.

Nhận thức rõ những thách thức trong cuộc bỏ phiếu lần này, Tổng thống Erdogan tuyên bố không loại trừ khả năng sẽ tìm kiếm thành lập một liên minh tại Quốc hội nếu liên minh hiện nay do đảng Công lý và Phát triển (AKP) đứng đầu của ông không giành đa số trong các cuộc bầu cử.

Trong một nỗ lực cuối cùng nhằm thu hút phiếu của các cử tri, Tổng thống Erdogan đưa ra các cam kết cắt giảm mạnh số Bộ trong Nội các xuống còn 16 Bộ và đẩy nhanh tiến trình đưa ra những quyết sách trong chính quyền mới nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 24/6.

 

B.T
Thăm dò khán giả