Thứ tư, ngày 19/01/2022 - 12:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:17, Thứ 7, 30/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biến đổi khí hậu và những hiểm họa đối với loài người

(ANTV) - Trong tuần qua, hiện tượng thời tiết băng giá với mức nhiệt hạ thấp kỷ lục đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân tại nhiều châu lục trên khắp thế giới. 

Hình ảnh tuyết trắng bao phủ ngập khắp các con đường, trên những nóc nhà, hay khắp các rặng cây đã không còn là hình ảnh thơ mộng chỉ có trong những câu chuyện cổ tích. 

Nền nhiệt hạ thấp tới mức nước sôi để ở nhiệt độ ngoài trời có thể ngay lập tức biến thành nước đá, hay thậm chí là ngay cả dòng sông cũng bị đóng băng khiến cho việc đi lại của tàu thuyền gặp vô vàn khó khăn. Nguyên nhân của hiện tượng này là do biến đổi khí hậu.

Thời tiết khắc nghiệt – Hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu

Khác với mọi năm, người ta thường thấy tuyết rơi vào dịp Giáng sinh thì năm nay, "Giáng sinh ấm áp" là cụm từ không chỉ nói theo nghĩa bóng mà là theo đúng nghĩa đen.

Chỉ sang đến gần cuối tháng đầu tiên của năm mới, nhiệt độ ở nhiều nước trên thế giới mới giảm mạnh đột ngột, mang theo giá rét và những trận bão tuyết bất thường làm đảo lộn cuộc sống của người dân. Thế mới thấy, quy luật thời tiết không phải lúc nào cũng đúng.

Chỉ tính riêng trong tuần qua, bão tuyết tại Mỹ đã làm ít nhất 19 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương, gây thiệt hại lên tới 1,2 tỷ USD cho nước Mỹ.

Trong khi đó, các nước ở khu vực Đông Á như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng phải hứng chịu đợt rét kỷ lục với mức nhiệt có khi xuống âm hàng chục độ C, tạo nên những hiện tượng lạ chưa từng thấy trong tiền lệ. Người dân ở khu vực Đông Nam Á như Thái Lan và Việt Nam cũng phải trải qua đợt rét kỷ lục trong hàng thập kỷ qua.

Còn nhớ mùa hè năm 2015 vừa qua, cả thế giới đã phải chống chọi với cái nóng oi bức ngột ngạt, khi nhiệt độ tăng lên một cách chóng mặt. Theo các chuyên gia khí hậu, năm 2015 là năm nóng nhất trong vòng 135 năm trở lại đây.

Hiện tượng thời tiết nóng lạnh bất thường này chính là hệ quả phức hợp giữa tình trạng Trái Đất nóng lên và hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino. Nó là nguyên nhân khiến cho thời tiết khi nóng thì cực nóng, còn lạnh thì quá lạnh.

Chỉ tính riêng thiệt hại về người và của, hậu quả mà Elnino và biến đổi khí hậu để lại cho loài người là rất lớn. Ước tính trong những đợt hạn hán, lũ lụt và bão tuyết vừa qua, hàng trăm người đã thiệt mạng, hàng ngàn người bị mất nhà cửa, hàng triệu trẻ em có nguy cơ rơi vào cảnh đói nghèo, bệnh tật và thiếu nước.

Trái đất nóng lên đồng nghĩa với việc nước từ băng tan sẽ được đổ về các đại dương, làm mực nước biển dâng cao trung bình tới 19cm. Mực nước biển dâng cao, các thành phố lớn như Florida, Jakarta hay Tokyo sẽ bị đe dọa thu hẹp diện tích, thậm chí là biến mất trên bản đồ. Một thế giới đầy rẫy những bất ổn không chỉ do chiến tranh gây ra mà chính là từ biến đổi khí hậu.

 

El Nino và biến đổi khí hậu – Bài toán khó giải

Theo 1 dự báo mới đây của Cơ quan Khí tượng Anh, tình trạng biến đổi khí hậu kết hợp với hiện tượng El Nino lên đến đỉnh điểm dự kiến sẽ khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu trong thời gian tới tăng vượt mức kỷ lục, và năm 2016 này sẽ trở thành năm nóng nhất trên toàn cầu từ trước tới nay.

Cùng với đó là những nguy cơ mất an ninh đối với nhiều quốc gia. Điều này cho thấy nhân loại đang đứng trước thách thức lớn, làm thế nào để đạt được mục tiêu tham vọng của Thỏa thuận Paris, đạt được hồi tháng 12 năm ngoái, là hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu chỉ 1,5 độ C.

Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 46, diễn ra từ ngày 20/1 vừa qua tại Davos (Thụy Sĩ) đã công bố báo cáo Nguy cơ Toàn cầu, theo đó nhấn mạnh: Nguy cơ được đánh giá gây tác động lớn nhất trong năm 2016 là thất bại trong việc giảm thiểu tác động và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nghiêm trọng hơn, nguy cơ này lại đang tác động làm gia tăng nhiều nguy cơ khác. Sự thay đổi các xu hướng thời tiết sẽ ảnh hưởng tới khả năng đáp ứng của các nguồn tài nguyên, đe dọa đến sức khỏe con người, hay châm ngòi cho các xung đột nội bộ và giữa các quốc gia, khu vực.

Rất có thể sắp tới, tình trạng mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng và di cư môi trường sẽ cùng lúc bùng nổ, nhất là ở các nước đang phát triển.

Sau những ngày đàm phán căng thẳng, ngày 12/12/2015, 195 quốc gia thành viên Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP21) đã thông qua Thỏa thuận Paris lịch sử về chống biến đổi khí hậu.

Trong đó, nội dung nổi bật là giới hạn mức tăng nhiệt độ Trái đất là 2 độ C so với thời kỳ tiền Cách mạng Công nghiệp, và cố gắng giữ ở mức 1,5 độ C; cũng như dành 100 tỷ USD/năm cho các nước đang phát triển, từ năm 2020, để ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, thay vì đề ra lộ trình chi tiết cắt giảm khí thải carbon gây hiệu ứng nhà kính, Thỏa thuận Paris lại để ngỏ lựa chọn, cho phép các quốc gia tự đặt ra mục tiêu và thời hạn thực hiện, điều mà giới chuyên gia cho là 1 thiếu sót lớn.

Ông Jean Jouzel - Cựu Phó Chủ tịch Cơ quan Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu IPCC cho biết: “Thỏa thuận không đưa ra quy định rõ ràng về mức độ và thời hạn cắt giảm khí thải carbon. Chúng ta không thể chờ đến 2020, mà phải hành động trước thời điểm này. Hiện nhiệt độ trên toàn cầu đã tăng thêm gần 1 độ C và lượng khí CO2 trong không khí sẽ tiếp tục làm nền nhiệt tăng, thậm chí ngay cả khi thế giới ngừng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính ngay ngày mai. Mục tiêu 1,5 độ C là quá tham vọng”.

Quả đúng vậy, sau khi đặt ra mục tiêu tham vọng tại Paris, những khó khăn lớn nhất mới bắt đầu hiện hữu. Nhiều người từng hy vọng Thỏa thuận Paris đặt ra nhiệm vụ buộc các quốc gia phải đẩy mạnh những gì đã cam kết, song đây luôn là điều không đơn giản, bởi vẫn còn nhiều bất đồng và mâu thuẫn cố hữu giữa các nước phát triển và đang phát triển.

Đó là mức giảm thiểu khí thải carbon gây hiệu ứng nhà kính, là việc có hay không chấp nhận hy sinh tăng trưởng kinh tế, là những đảm bảo tài chính hàng tỷ USD để chuyển từ nguồn năng lượng rẻ dồi dào sang năng lượng xanh đắt đỏ.

Sự chênh lệch về phát triển cũng khiến các quốc gia khó đạt bất kỳ thỏa thuận toàn cầu nào có tính ràng buộc và được thực thi nghiêm túc./.

 

BT
Thăm dò khán giả