Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 05:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:20, Thứ 5, 08/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Cuba và Mỹ thảo luận về nới lỏng cấm vận

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba kéo dài 2 ngày, hôm qua (7/10), Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca nhằm thảo luận về những hiệu quả và hạn chế của các biện pháp nới lỏng cấm vận kinh tế đối với La Habana mà chính quyền Washington mới ban hành. 

Hai bên bày tỏ hy vọng đây sẽ là bước đà để Mỹ và Cuba xây dựng một mối quan hệ cởi mở và hợp tác nhiều hơn trong tương lai.

Tham gia cuộc hội đàm lần này, ngoài 2 bộ trưởng còn có quan chức tài chính, thương mại Mỹ cùng đại diện các bộ và cơ quan nhà nước của Cuba. Hai bên tập trung thảo luận về những bước đi gần đây của Washington trong việc nới lỏng cấm vận đối với La Habana, trước hết là về thương mại và du lịch.

Phát biểu trong cuộc gặp, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker ca ngợi việc Mỹ và Cuba tái thiết lập quan hệ ngoại giao là bước đi dũng cảm, đồng thời khẳng định Washington muốn xây dựng mối quan hệ cởi mở hơn với La Habana. Bà Pritzker cũng hy vọng Cuba tiếp tục dỡ bỏ các hạn chế để mở đường cho các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào nước này.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Penny Pritzker phát biểu: "Tôi hy vọng chính phủ Cuba sẽ dỡ bỏ một số hạn chế đối với người dân trong hoạt động giao dịch thương mại; du lịch cũng như tiếp cận mạng internet và có thể được tuyển dụng trực tiếp bởi các công ty nước ngoài".

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca đánh giá cao việc chính quyền Tổng thống Barack Obama nới lỏng cấm vận đối với La Habana. Tuy nhiên, ông Malmierca cho rằng các biện pháp này là chưa đủ và Washington cần hành động nhiều hơn để tạo điều kiện cho hai bên mở rộng hợp tác. Ông cũng nhấn mạnh chính việc Mỹ bao vây cấm vận kinh tế thương mại đối với Cuba là rào cản chính cản trở hai nước bình thường hóa quan hệ.

Mỹ không nhất trí hợp tác quân sự với Nga tại Syria

Trong khi Nga bày tỏ mong muốn hợp tác với Mỹ trong chiến dịch không kích tại Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm qua (7/10) khẳng định, Mỹ sẽ không hợp tác quân sự với Nga.

Phát biểu khi đi thăm Italy, ông Carter cho biết, truyền thông gần đây liên tục đưa tin về việc liên minh quốc tế chống IS đang hợp tác với Nga về Syria. Tuy nhiên, Mỹ tin rằng Nga đang có chiến lược sai lầm tại Syria. Nga tiếp tục nhằm vào những mục tiêu không phải là IS. Mặc dù vậy, Mỹ vẫn tiếp tục đối thoại kĩ thuật với Nga về việc đảm bảo an toàn cho các phi công trong chiến dịch quân sự tại Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phát biểu: “Những gì Mỹ sẽ làm là tiếp tục các cuộc thảo luận kĩ thuật, cơ bản về sự an toàn cho các phi công đang hoạt động tại Syria. Chúng tôi tiếp tục để mở kênh đối thoại này, vì đây là vấn đề an ninh và sự an toàn của các phi công”.

Mỹ trước đó đã đưa ra một số đề xuất như duy trì khoảng cách an toàn giữa máy bay chiến đấu Nga và Mỹ, sử dụng các tín hiệu chung khi có cuộc gọi khẩn cấp. Theo các quan chức Mỹ, những đề xuất này tương tự với những tiêu chuẩn trong hàng không dân dụng. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Mỹ đang đợi phản ứng chính thức từ phía Nga về đề xuất này.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho biết, nước này nhất trí trên nguyên tắc với những đề xuất của Mỹ phối hợp các chuyến bay quân sự. Hai nước sẽ tổ chức các cuộc hội thảo trực tuyến về vấn đề này trong một vài ngày tới.

BT
Thăm dò khán giả