Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 15:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 7, 01/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung gặp nhau bên lề Đối thoại Shangri-La

(ANTV) - Bên lề Diễn đàn Đối thoại Shangri-La đang diễn ra tại Singapore, hôm 31/5, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã có cuộc gặp trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa 2 nước liên quan đến thương mại và an ninh.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho hay cuộc gặp kéo dài 20 phút và diễn ra mang tính xây dựng và hiệu quả. Hai bên đã thảo luận về cách thức xây dựng mối quan hệ quốc phòng song phương tin cậy và thấu hiểu lẫn nhau. Quyền Bộ trưởng quốc phòng Mỹ cũng bày tỏ hy vọng cuộc gặp này sẽ giúp xây dựng các cam kết trong tương lai.

Theo kế hoạch, sáng nay (1/6), quyền Bộ trưởng Mỹ sẽ công bố chi tiết chiến lược quốc phòng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ trong phiên thảo luận tại Đối thoại Shangri-La. Trong khi đó, vào ngày 2/6 tới, Bộ trưởng Trung Quốc sẽ có bài phát biểu trong phiên họp với chủ đề “Trung Quốc và hợp tác an ninh quốc tế”.
 
Iraq: Tuần hành ủng hộ Palestine nhân ngày al-Quds Day

Hôm 31/5, tại thủ đô Baghdad của Iraq, hàng nghìn tay súng Hồi giáo dòng Shi'ite đã xuống đường hưởng ứng Ngày al-Quds, sự kiện thường niên được tổ chức vào ngày Thứ Sáu cuối cùng trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo tại 1 số nước Ả Rập, nhằm bày tỏ ủng hộ sự nghiệp đấu tranh của người Palestine.

Cuộc tuần hành năm nay ở Baghdad và 1 số tỉnh khác của Iraq diễn ra khác với mọi năm khi không có sự xuất hiện của các phương tiện quân sự và vũ khí hạng nặng, trong khi các tay súng cũng không trang bị vũ khí. Những người tuần hành bày tỏ đoàn kết với người Palestine, đồng thời phản đối Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump, còn được biết đến là “Thỏa thuận thế kỷ”.
 
Ngày 19/5 vừa qua, Nhà Trắng đã khởi động phần đầu tiên của kế hoạch, bao gồm khuyến khích đầu tư vào Bờ Tây và Dải Gaza cũng như tổ chức 1 hội nghị kinh tế “Từ Hòa bình tới Thịnh vượng” tại Bahrain vào ngày 25-26/6 tới. Tuy nhiên, Palestine đã phản đối, cho rằng kế hoạch chỉ bảo vệ lợi ích của Israel, đồng thời kêu gọi tất cả các nước tẩy chay hội nghị.
BT
Thăm dò khán giả