Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 23:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:53, Thứ 6, 16/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cá heo robot và hi vọng thay thế động vật hoang dã ngành giải trí

(ANTV) - Ảnh hưởng từ những hoạt động tàn phá thiên nhiên có thể cảm nhận được ở khắp mọi nơi trên thế giới. Đặc biệt, hoạt động săn bắt động vật hoang dã của con người gây mất cân bằng hệ sinh thái tự nhiên là một yếu tố hủy hoại môi trường lớn. Mới đây, một đột phá trong công nghệ robot của các kĩ sư Mỹ đã dấy lên hi vọng có thể thay thế động vật hoang dã sử dụng trong các hoạt động giải trí của con người.

 

Chú cá heo này đang phô diễn những động tác bơi lội uyển chuyển, thậm chí chú còn biết trêu chọc con người. Với cái nhìn đầu tiên, có lẽ không ít người sẽ lầm tưởng đây là một chú cá heo hoang dã đã được thuần hóa. Ít ai biết rằng, chú cá heo này lại là sản phẩm robot được những kĩ sư tại công ty Edge Innovations dày công nghiên cứu trong nhiều năm, với mục đích nhân đạo.

Ông Walt Conti, CEO Edge Innovations bày tỏ: Bạn thử nghĩ mà xem, nếu như bình thường bạn đã quen với việc bơi lội tự do hàng trăm dặm trong lòng đại dương và đột nhiên cả cuộc sống của bạn bỗng chốc thu bé lại chỉ còn là một góc trong bể bơi. Điều đó thật phi tự nhiên. Mặc dù bạn có thể trang trí cái bể bơi đó giống với môi trường biển đến mấy, thì sự thật nó vẫn không phải là đại dương. Nói đến đây tôi nghĩ bạn hiểu được tác động tâm lý mà những chú cá heo phải trải qua trong sở thú.

Con người luôn có sự hứng thú với thế giới động vật. Đặc biệt là cá heo, một loài động vật có trí thông minh gần như chúng ta. Điều này giải thích cho sự thành công của tất cả các loại hình giải trí liên quan đến động vật hoang dã mà điển hình là cá heo. Tuy nhiên, để có được những tiết mục mãn nhãn cho du khách, hàng chục thậm chí hàng trăm con cá heo đã bị bắt khỏi môi trường sống của mình mỗi năm. Những cá thể này mãi mãi không thể quay về đại dương.

Nhận định rõ vấn đề này, ông Conti và các đồng nghiệp tại Edge Innovations, nhanh chóng bắt tay vào một giải pháp vừa có thể thay thế cá heo lại vừa mang lại kết quả tốt hơn cho ngành giải trí với động vật hoang dã.

Ông Walt Conti: Có khoảng 3000 con cá heo hiện đang bị giam cầm trong các bể cá ở công viên nước. Chúng được dùng để tạo ra hàng tỉ USD lợi nhuận cho ngành giải trí. Rõ ràng chúng ta đều hứng thú với cá heo. Chúng tôi muốn tận dụng sự hứng thú ấy và đề xuất một phương án thay thế làm sao mọi người vẫn có thể yêu cá heo mà không làm hại chúng.

Theo công ty Edge Innovations, bằng cách sử dụng động vật robot, các sở thú có thể tạo ra những nhân vật thực sự đáng yêu theo đúng ý thích của mình mà lại tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với việc sử dụng động vật hoang dã. Ví dụ như các khoản phí và giấy phép cho các con thú hoang đó, chi phí mua bán và vận chuyển động vật hoang dã cũng như chi phí và thời gian để huấn luyện, thuần hóa những con thú hoang.

Mặc dù vậy, nhiều người vẫn hồ nghi về việc, liệu trải nghiệm với những con vật robot có giống và có thể thay thế được những loài động vật thực sự hay không?

Theo ông Roger Holzberg, Giám đốc sáng tạo Edge Innovations: Mọi người đều thắc mắc rằng, liệu sử dụng một con cá heo máy có giống như một con cá heo thật hay không. Sự thật là, ở một mức độ nào đó chúng vô cùng giống nhau. Nếu như bạn muốn sử dụng một con cá heo thật để trình diễn, bạn phải bắt một con cá heo và sau đó là thuần hóa huấn luyện chúng. Với cá heo robot, bạn cũng phải lập trình chúng. Tuy nhiên điểm khác biệt là, bạn sẽ không phải chăm sóc sức khỏe cho chúng, bạn cũng không cần phải có chương trình phối giống. Bạn không cần lo lắng về độ an toàn của chúng quanh con người. Và bạn có thể sử dụng trí tưởng tượng của mình để thiết kế một chương trình giải trí độc nhất vô nhị bằng chú cá heo robot này.

Thời gian gần đây, phong trào bảo vệ môi trường đang ngày càng mạnh lên trên toàn cầu. Xã hội đang dần quay lưng với những hoạt động tiêu khiển gây hại cho hệ sinh thái tự nhiên, mà điển hình trong số này là ngành giải trí sử dụng động vật hoang dã. Chính vì lý do này, công ty Edge Innovations hi vọng, những con động vật robot của mình có thể đem đến làn sóng mới cho các sở thú, công viên nước, ngành giải trí vốn đã chịu nhiều thiệt hại do đại dịch COVID-19 trong năm nay./.

BT
Thăm dò khán giả