Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 10:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 4, 16/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ca nhiễm COVID-19 toàn cầu sắp chạm mốc 30 triệu

(ANTV) - Số người nhiễm COVID-19 trên toàn cầu sắp chạm mốc 30 triệu ca. Tính đến sáng ngày hôm nay, toàn thế giới ghi nhận hơn 29,7 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 938.000 người tử vong. Quốc gia chịu ảnh hưởng nhất trong dịch bệnh này vẫn là Mỹ với hơn 6,7 triệu ca nhiễm và hơn 200.000 người tử vong.

 

Trong khi đó, tổng số ca mắc COVID-19 tại Ấn Độ, tâm dịch COVID-19 lớn thứ hai thế giới, đã vượt 5 triệu ca. Hiện hơn 82.000 người đã tử vong vì đại dịch này tại Ấn Độ. Trong 24 giờ qua, Ấn Độ đã ghi nhận thêm hơn 91.000 người nhiễm bệnh.

Ít nhất 17 thành viên của Quốc hội Ấn Độ đã dương tính với virus SARS-CoV-2. Tất cả đều là các hạ nghị sĩ, trong đó có 12 nghị sĩ của đảng Bharatiya Janata cầm quyền. Các nghị sĩ đã được xét nghiệm vào đầu tuần này, trước khi Quốc hội nhóm họp lại sau 6 tháng.

Trong khi đó, chính quyền thủ đô Seoul của Hàn Quốc hôm qua thông báo đã phát hiện ổ dịch COVID-19 mới tại một công ty cung cấp khẩu trang, qua đó làm dấy lên quan ngại về nguy cơ ổ dịch sẽ lan rộng.

Ngoài ra, số ca nhiễm liên quan các cơ sở tôn giáo tại Seoul vẫn tiếp tục tăng. Hiện nay, ở Hàn Quốc, gần 22.400 người đã bị lây nhiễm virsu SARS-CoV-2, trong đó 367 người đã tử vong.

Số các ca mắc bệnh cũng tiếp tục tăng cao tại nhiều quốc gia châu Âu. Trong đó, Hà Lan đã ghi nhận số bệnh nhân cao kỷ lục chỉ trong một ngày với 1.379 trường hợp người nhiễm virus SARS-CoV-2. Anh ghi nhận tới hơn 3.100 người nhiễm mới trong 24 giờ qua, tăng so với con số khoảng 2.600 ca của ngày trước đó.

 

Mỹ và Canada có thể sẽ kéo dài lệnh đóng cửa biên giới giữa hai nước tới ít nhất là cuối tháng 11 năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại hai quốc gia Bắc Mỹ này.

Theo một số nguồn tin, giới chức Canada không quá mặn mà với đề xuất của chính quyền Mỹ về việc nới lỏng một số biện pháp trong thời gian ngắn hạn, ví dụ như mở cửa thêm đối với một số hoạt động đi lại qua biên giới, hay tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc thăm thân giữa hai nước...

Kể từ giữa tháng 3/2020, biên giới giữa Canada và Mỹ đã được đóng đối với hoạt động đi lại không thiết yếu. Thỏa thuận đóng cửa biên giới đã được Ottawa và Washington kéo dài từng tháng và theo kế hoạch sẽ hết hiệu lực vào ngày 21/9 tới.

Tuy nhiên, Bộ An ninh công cộng Canada cho biết, sẽ tiếp tục đánh giá những thông tin về y tế cộng đồng để đưa ra quyết định về thời điểm, cũng như cách thức mở cửa trở lại biên giới Canada-Mỹ.

 

Dịch COVID-19 cũng khiến cho ngành du lịch thiệt hại lớn. Tổ chức Du lịch thế giới cho biết số lượng khách du lịch quốc tế đã giảm 65% trong 6 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Tổ chức Du lịch thế giới, việc sụt giảm khách du lịch quốc tế đã dẫn tới thiệt hại lên tới 460 tỷ đô la. Tới thời điểm đầu tháng 9, mới chỉ có một nửa các điểm du lịch đã nới lỏng các giới hạn nhằm phòng ngừa Covid-19 và phải mất tới 2 đến 4 năm để có thể quay lại mức du lịch của năm 2019 trước khi xảy ra dịch bệnh.

Ngành du lịch thế giới đã mất 440 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm, châu Á-Thái Bình Dương là khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất khi mất tới 72% lượng khách so với năm ngoái. Số lượng khách du lịch giảm 66% ở châu Âu, 57% ở châu Phi và Trung Đông, 55% ở châu Mỹ.

Tổ chức Du lịch thế giới kêu gọi chính phủ các nước phối hợp với lĩnh vực tư nhân để giúp nối lại các hoạt động du lịch toàn cầu.

BT
Thăm dò khán giả