Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 03:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 5, 22/09/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước phương Tây phản ứng về cuộc trưng cầu ý dân của bốn khu vực thuộc Ukraine

(ANTV) - Ngày 20/9, lãnh đạo các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk cũng như các vùng Kherson và Zaporozhye ở Ukraine đã đồng loạt công bố quyết định tổ chức trưng cầu ý dân về việc sáp nhập vào lãnh thổ Nga. Cả 4 khu vực trên sẽ tổ chức bỏ phiếu từ ngày 23-27/9. Diễn biến này đã khiến nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới lên tiếng phản đối.

Hãng thông tấn TASS đưa tin phản ứng về động thái trên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định các cuộc trưng cầu ý dân sắp tới sẽ không ảnh hưởng đến lập trường và mục tiêu của Kiev. Tổng thống Ukraine tiếp tục kêu gọi các quốc gia phương Tây hỗ trợ nhiều hơn cho các lực lượng vũ trang của Ukraine, nhằm giành lấy quyền kiểm soát Donbass và một số khu vực khác.

Cũng theo TASS, Mỹ sẽ không công nhận kết quả các cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập vào Nga của bốn khu vực thuộc Ukraine.

Cùng ngày, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nói rằng liên minh này sẽ coi cuộc trưng cầu ý dân sắp tới về việc gia nhập Nga là "bất hợp pháp", đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án những hoạt động này.

Trong khi đó, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), Josep Borrell, đã ra tuyên bố lên án cái gọi là chính quyền do Nga bổ nhiệm tại các vùng lãnh thổ Ukraine, cũng như kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý về vấn đề sáp nhập vào Nga.

Cũng trong ngày 20/9, phát biểu tại Khóa họp 77 Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm giải pháp phù hợp cho cuộc xung đột đã kéo dài 7 tháng qua giữa Nga và Ukraine. Còn Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro thì kêu gọi các bên liên quan xung đột tại Ukraine ngừng bắn ngay lập tức, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga./.

BT
Thăm dò khán giả