Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 15:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:31, Thứ 3, 14/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảnh báo biến thể BA.4 và BA.5 lây nhiễm chủ đạo tại châu Âu

(ANTV) - Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC), cảnh báo 2 biến thể phụ của Omicron là BA.4 và BA.5 sẽ lây lan rộng khắp Liên minh châu Âu (EU) trong vài tuần tới.

  Theo ECDC, mặc dù ở thời điểm hiện tại, phần lớn các nước EU đều ghi nhận tỷ lệ ca mắc 2 biến thể này ở mức thấp, song cũng có nước, như Bồ Đào Nha, ghi nhận số ca mắc 2 biến thể này tăng vọt.

Điều quan trọng là mặc dù 2 biến thể phụ này không khiến người nhiễm gặp phải biến chứng nặng do COVID-19, song vẫn có khả năng làm gia tăng số người lây nhiễm cần nhập viện điều trị hoặc tử vong, gây áp lực cho hệ thống y tế. ECDC khẳng định với diễn tiến dịch bệnh hiện nay, BA.4 và BA.5 sẽ sớm trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo tại các nước EU.

Đến nay, châu Âu ghi nhận hơn 198,8 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 1,8 triệu ca tử vong.

Ả Rập Xê Út nới lỏng quy định phòng dịch trước lễ hành hương đến Thánh địa Mecca

Ả Rập Xê Út cho biết nước này sẽ hủy bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại hầu hết các địa điểm trong không gian kín, động thái nới lỏng hơn nữa những hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19, trước thềm lễ hành hương đến Thánh địa Mecca vào tháng sau.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Ả Rập Xê Út đang chuẩn bị đón khoảng 850.000 tín đồ Hồi giáo từ nước ngoài đổ về để tham gia lễ hành hương thường niên. Tuy nhiên, quy định đeo khẩu trang vẫn được áp dụng tại đền thờ Hồi giáo Grand Mosque linh thiêng nhất.

Hồi tháng 4 năm nay, Ả Rập Xê Út thông báo sẽ cho phép khoảng 1 triệu tín đồ Hồi giáo từ trong nước và nước ngoài tham gia lễ hành hương. Những người này phải đáp ứng yêu cầu là đã tiêm chủng và dưới 65 tuổi. Tín đồ nước ngoài cần xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính.

Ả Rập Xê Út hiện ghi nhận tổng cộng gần 779.000 ca mắc COVID-19, trong đó hơn 9.100 ca tử vong./.

 

BT
Thăm dò khán giả