Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 10:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:32, Thứ 6, 28/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Câu chuyện buồn của cậu bé nổi tiếng với chiếc áo số 10 Messi bằng nylon

(ANTV) - Cậu bé đó là Murtaza Ahmadi, khi ấy 5 tuổi, sống cùng gia đình tại một vùng nông thôn nghèo khó ở Afghanistan. Bỗng dưng nổi tiếng trên internet, em đã được nhận một phần quà rất ý nghĩa: chiếc áo đấu Argentina do đích thân Messi ký tặng, sau đó còn được gặp thần tượng của mình bằng xương bằng thịt. 

 

Tuy nhiên, sự nổi tiếng của "Tiểu Messi" cũng mang lại những hậu quả đáng buồn: gia đình của em thường xuyên bị đe dọa bắt cóc, tống tiền và phải liên tục trốn chạy khỏi phiến quân. Câu chuyện của Murtaza Ahmadi đã phản ảnh một thực tế đáng buồn, rằng ngoài kia vẫn còn rất nhiều cô bé, cậu bé không thể theo đuổi ước mơ của mình vì bất ổn, xung đột và chiến tranh. 

Vào năm 2016, cậu bé Murtaza Ahmadi khi đó 5 tuổi và rất hâm mộ cầu thủ Lionel Messi.

Hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ đến nỗi chính Lionel Messi cũng chú ý đến. Anh đã thông qua UNICEF - Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc mà mình làm đại sứ - gửi đến "phiên bản nhí" một chiếc áo với chữ ký chính chủ! Chưa hết, đến cuối năm 2016, "hai Messi" đã gặp nhau trên sân cỏ khi siêu sao Barcelona đến chơi một trận giao hữu ở Doha (Qatar).

Giấc mơ gặp gỡ thần tượng Messi trở thành hiện thực, cậu bé từ Afghanistan như được tiếp thêm niềm đam mê với quả bóng lăn. Tưởng chừng như kể từ đây, cuộc sống của em cùng gia đình sẽ bước sang một trang mới. Tuy nhiên, trái lại, chỉ vì được Lionel Messi ưu ái mà gia đình em đã nhận được không ít lời đe dọa bắt cóc và tống tiền.

Theo lời tiết lộ của bố cậu bé, gia đình từng phải bán sạch tài sản, tháo chạy khỏi Afghanistan để trốn đến Pakistan nhằm tránh né hàng trăm cuộc gọi điện đe dọa. Nhưng rồi khi hết tiền, cả nhà lại phải quay trở về quê hương. 

Gia đình Murtaza vốn thuộc dân tộc Hazara theo nhánh Hồi giáo Shitte, là mục tiêu tấn công của Taliban theo nhánh Hồi giáo lớn nhất Sunni. Hơn nữa, sự nổi tiếng của Murtaza càng khiến em trở thành đối tượng bị truy lùng hàng đầu.

Tuy vậy bất chấp việc cuộc sống bị đảo lộn, cậu bé Murtaza Ahmadi vẫn hồn nhiên và nghĩ về những điều tốt đẹp. Những gì Murtaza mô tả trên thực tế đã diễn ra tại sân bóng ở Qatar vào 2 năm trước. Em vẫn chưa bao giờ quên được những kỉ niệm đẹp đẽ ấy và mong phép màu sẽ xuất hiện một lần nữa.

Quả thật, giấc mơ và sự lạc quan luôn giúp cho con người vượt qua muôn vàn khó khăn trong cuộc sống. Tuy vậy, mọi người đều không khỏi xót xa cho hoàn cảnh của "Tiểu Messi" Murtaza Ahmadi. Liệu em có còn gặp lại Messi hay không và nếu có thì đến bao giờ? Và cả những cô bé, cậu bé cùng trang lứa với Murtaza nữa - các em xứng đáng được sống, được theo đuổi ước mơ của mình trong hòa bình thay vì mưa bom đạn lửa của chiến tranh.

B.T
Thăm dò khán giả