Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 04:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 3, 05/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cây cầu đặc biệt cuộn tròn như "con sâu”

(ANTV) - Tại thủ đô London, Anh quốc có một cây cầu được thiết kế một cách độc đáo có thể cuộn tròn như hình dạng một con sâu và duỗi thẳng ra khi cần đón khách đi qua.

 

Cầu cuộn là một cây cầu được thiết kế độc đáo, do kiến trúc sư nổi tiếng Thomas Heatherwick tạo nên vào năm 2004. Khi duỗi thẳng cây cầu cuộn có đổ dài 12m, bắc ngang qua lạch nước tại kênh Grand Union, đưa khách qua bờ bên kia. Lúc cuộn lại, cầu dùng các piston thủy lực được giấu trong những thanh lan can, cuộn tròn thành một hình bát giác đẹp mắt.

Sau vấn đề bảo trì kể từ năm 2008, cầu cuộn được sửa chữa và hoạt động thường xuyên từ tháng 4/2009. Từ nhiều năm nay, cây cầu liên tục đạt nhiều giải thưởng uy tín, trong đó năm 2005 nhận giải "Thiết kế công trình thép tại Anh".

Mỹ cấm ống hút nhựa ở tiệm thức ăn nhanh

Califonria đã trở thành bang đầu tiên của Mỹ hạn chế việc sử dụng ống hút nhựa, mở đầu cho những bước đi tích cực nhằm hạn chế lượng rác thải nhựa tại quốc gia này.

 

Ngày 21/9, Thống đốc bang California, Mỹ đã ký đạo luật cấm các nhà hàng cung cấp cho khách ống hút bằng nhựa trừ khi có yêu cầu. Đạo luật mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, được miễn áp dụng đối với các cửa hàng ăn nhanh. Sau 2 lần cảnh cáo bằng văn bản, các nhà hàng tiếp tục vi phạm sẽ bị phạt 25 USD cho mỗi ngày có vi phạm. Mới đây, chính quyền thành phố Los Angeles của Mỹ cũng đã ban hành sắc lệnh các nhà hàng sử dụng ống hút nhựa bắt đầu từ ngày 26/4 tới. Động thái này này là một phần của chiến dịch giảm ô nhiễm đại dương, đồng thời ủng hộ Ngày Trái đất 2019. Trước mắt, sắc lệnh sẽ có hiệu lực đối với các nhà hàng lớn. Ở những quán ăn nhỏ, tiệm thức ăn nhanh cũng như nhà phân phối thực phẩm, lệnh cấm sẽ có hiệu lực từ tháng 10.

Chuột thụ thai với buồng trứng in 3D

Các nhà khoa học Mỹ đã dùng máy in 3D để tái tạo thành công buồng trứng nhân tạo giúp chuột thụ thai và sinh con khỏe mạnh.

 

Các nhà nghiên cứu đầu tiên cắt bỏ buồng trứng của 7 con chuột, tách riêng các tế bào nang trứng và hormone trước khi dùng máy in 3D tạo buồng trứng nhân tạo từ gelatin chiết xuất trong collagen thường thấy ở buồng trứng động vật. Các lớp gelatin được máy in 3D xếp chồng lên nhau trên mặt kính trước khi được cấy các tế bào nang trứng và hormone. Buồng trứng nhân tạo sau đó được cấy vào chuột. Chuột cái được cho giao phối, ba con sinh con non khỏe mạnh và tạo sữa bình thường. Các nhà nghiên cứu hy vọng trong tương lai có thể áp dụng công nghệ này cho con người, tái tạo buồng trứng bằng tế bào của chính bệnh nhân hoặc người hiến tặng.

BT
Thăm dò khán giả