Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 12:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:00, Chủ Nhật, 27/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cây xanh – thành viên gia đình ở Ấn Độ

(ANTV) - Hàng chục chiến dịch trồng cây xanh đã được khởi xướng và thực hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới nhằm phủ xanh những cánh rừng, những sa mạc, những đô thị mang lại lợi ích thiết thực cho môi trường và cộng đồng. Nhưng tại bang Rajasthan, miền Tây Ấn Độ, chiến dịch trồng cây xanh còn được nâng lên một mức độ mới với tên gọi “Trồng rừng gia đình”.

 

 

 

Bang Rajasthan khô cằn chứng kiến ​​325 ngày nắng nóng mỗi năm. Nhiệt độ ở đây thường ở ngưỡng 45 độ C và ngày càng tăng lên do tác động của biến đổi khí hậu. Trong nhiều năm qua, nhà môi trường học Shyam Sunder Jyani đã theo dõi sát sao tình hình đất đai nơi này và ông nhận thấy sa mạc ngày càng mở rộng.

Ông Shyam Sunder Jyani – Người sáng lập dự án “Trồng rừng gia đình” bày tỏ: Sự khan hiếm nước là mối đe dọa thực sự cho quá trình sa mạc hóa. Nước ngầm ở đây quá sâu và chất lượng lại không thể đáp ứng. Mưa bình thường đã không nhiều, nay lại càng hiếm hơn”.

Không đầu hàng trước thiên tai khắc nghiệt, cứ mỗi khi rảnh rỗi, ông Shyam Sunder Jyani lại tới từng ngôi làng trong bang để gửi tặng cây giống ăn quả cho người dân, chọn lọc loài cây bản địa có thể phát triển tốt trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Hôm nay, ông Shyam có chuyến hành trình tới một trường học ở làng Bandura...

Ông Shyam Sunder Jyani – Người sáng lập dự án “Trồng rừng gia đình” cho biết: Những cây con này khi lớn lên sẽ cho ra quả. Công việc của tôi là cung cấp cho người dân cây giống và khuyến khích, hướng dẫn họ việc chăm sóc chúng. Trách nhiệm của chúng tôi là nhân lên nhiều cây con như thế, phải làm cho gia đình này ngày càng phát triển hơn.

Chị Sunita Meghwal – Bang Rajasthan, Ấn Độ chia sẻ: Những cây này sẽ cho chúng tôi không khí trong lành để thở và trái cây để ăn. Chúng tôi học được rằng, cây cối cần được coi như một thành viên trong gia đình. Chỉ khi đó, chúng mới có thể cứu hành tinh của chúng ta.

Toàn bộ số tiền mua cây giống được ông Shyam trích từ khoản tiền lương giảng dạy tại một trường cao đẳng ở địa phương. Trong khi những đồng nghiệp của ông tập trung cho sự nghiệp, ông lại đầu tư thời gian và công sức cho dự án “Trồng rừng gia đình”.

Bà Kavita Shyam Sunder Jyani – Vợ của ông Shyam Sunder Jyani cho biết: Những người bạn đồng nghiệp của anh ấy đều có sự nghiệp ổn định và cuộc sống xa hoa, thì anh ấy lại có hướng đi khác. Anh ấy rất tâm huyết với công việc của mình vì đó là một việc làm có ích vì môi trường.

2 triệu cây con đã được trồng tại các ngôi làng ở bang Rajasthan nằm trong dự án “Trồng rừng gia đình” được ông Shyam sáng lập. Tháng 6 vừa qua, ông Shyam Sunder Jyani đã vinh dự nhận giải thưởng “Đất cho sự sống”, được trao bởi một tổ chức của Liên Hợp Quốc đấu tranh nhằm ngăn chặn sa mạc hóa trên khắp hành tinh.

Bà Yukie Hori – Đại diện Công ước Liên Hiệp Quốc về Chống Sa mạc hóa UNCCD cho biết: Tôi đã chứng kiến rất nhiều dự án trồng cây xanh, nơi người dân được cung cấp cây con để trồng và chăm sóc, nhưng ý tưởng về “Trồng rừng gia đình” lại hoàn toàn khác. Bằng cách coi mỗi cây như một thành viên trong gia đình, bạn sẽ nỗ lực chăm sóc nó. Do vậy, tỷ lệ sống của cây trong dự án cao hơn đáng kể so với những nơi khác.

Điều mà ông Shyam Sunder Jyani mong muốn lúc này là thu hút được thêm các nhà tài trợ để hỗ trợ về nguồn tài chính.

Từ đó, ông cũng có thể thực hiện một ước muốn bấy lâu, đó là “trồng rừng gia đình” dọc những tuyến đường tại các thành phố lớn của Ấn Độ - nơi người dân cũng cần không khí sạch và đôi khi họ có thể tìm được chút hoa quả để ăn.

BT
Thăm dò khán giả