Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 13:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 5, 01/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Chấm dứt đại dịch HIV: Tiếp cận bình đẳng, Tiếng nói của mọi người”

(ANTV) -Hôm nay (1/12) là Ngày thế giới phòng chống AIDS (World AIDS Day). Ngày lễ quốc tế này được tổ chức vào ngày 1 tháng 12 hàng năm, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về đại dịch AIDS do việc lây nhiễm HIV, kêu gọi các quốc gia toàn thế giới trong nỗ lực phòng chống HIV/AIDS.

 
Năm nay, trong bối cảnh đại dịch Covid -19 chủ đề của ngày lễ này trên toàn cầu là “Chấm dứt đại dịch HIV: Tiếp cận bình đẳng, Tiếng nói của mọi người” (“Ending the HIV Epidemic: Equitable Access, Everyone’s Voice”). Do đó, một trong những nội dung đáng chú ý là vấn đề bảo đảm tiếp cận bình đẳng cho những người nhiễm HIV/AIDS và gia đình của họ.
 
Trong bối cảnh phải gánh chịu đại dịch kép, các tổ chức và cá nhân trên toàn thế giới đã và đang chung tay, nỗ lực nâng cao nhận thức và kiến thức để chúng ta có một tương lai không còn người nhiễm mới HIV, không còn phân biệt đối xử và không còn người tử vong do AIDS - mong muốn tiến tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030, để AIDS không còn là một mối nguy cho sức khỏe cộng đồng.
 
Bolivia sẽ giảm diện tích trồng cây coca
 
Chính quyền Bolivia hiện đang rà soát tình trạng trồng cây coca trái phép trên toàn quốc trong bối cảnh việc sử dụng thành phần của loại cây này bào chế ma tuý ngày càng gia tăng tại nước này.
 
Theo một báo cáo của Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC), trong năm 2021, diện tích trồng coca tại Bolivia đã tăng từ 29.400 ha vào năm 2020 lên 30.500 ha.
 
Chính phủ Bolivia đề xuất kế hoạch xóa bỏ khoảng 10.000 ha coca trong năm 2022. Trước đây, lá coca được cho phép trồng tại Bolivia nhằm mục đích bào chế thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên đã bị biến tướng khi nhiều tội phạm sử dụng loại lá cây này nhằm chiết xuất thành cocain và phục vụ các hoạt động buôn bán ma tuý.

 

Thăm dò khán giả