Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 18:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:31, Thứ 3, 04/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu Âu trở lại là tâm dịch COVID-19 của thế giới

(ANTV) - Trong 24h qua, thế giới ghi nhận thêm 1,3 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 4.100 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc trên toàn cầu vượt 292,8 triệu ca, trong đó hơn 5,46 triệu người đã không qua khỏi. Tiến trình mở cửa trở lại tại nhiều nước đang đối mặt với thách thức mới, đi kèm nguy cơ dịch tái bùng phát dịch bệnh với sự xuất hiện và lây lan nhanh của biến thể Omicron. Dịch bệnh đang tái bùng phát ở châu Âu khi số ca mắc mới tăng mạnh ở nhiều nước. Biến thể Omicron dự kiến sẽ chiếm chủ đạo số ca mắc tại châu Âu trong tháng này.

Châu Âu đang lao đao vì biển thể mới Omicron. Theo số liệu của hãng AFP công bố cuối tuần qua, những nước có tỷ lệ lây nhiễm trên 100.000 dân cao nhất thế giới đều nằm ở châu Âu. Trong 7 ngày từ 26/12 đến 1/1 vừa qua, hơn 4,9 triệu ca mắc mới COVID-19 đã được báo cáo trên toàn châu lục, riêng Pháp chiếm hơn 1 triệu ca.

Anh cũng chứng kiến số ca mắc mới mỗi ngày lên mức cao kỷ lục do biến thể Omicron lây lan. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Cơ quan an ninh y tế Anh, nguy cơ các ca nhiễm Omicron phải nhập viện chỉ bằng 1 nửa so với các ca nhiễm Delta, và chỉ bằng 1/3 nếu tính về nguy cơ phải cấp cứu.

Trong khi đó tại Italia, mặc dù tình hình dịch COVID-19 khả quan hơn so với các nước châu Âu khác, nhưng Chính phủ vẫn báo động về sự gia tăng số ca mắc mới. Nước này có nguy cơ ghi nhận 2 triệu người mắc COVID-19 do sự lây lan của biến thể Omicron và các bệnh viện có nguy cơ bị quá tải.

Dự kiến, nội các Italia sẽ nhóm họp vào ngày 5/1 tới để quyết định các biện pháp mới nhằm chống lại sự lây lan của dịch bệnh, trong đó có thể có việc bắt buộc người lao động phải có “siêu thẻ xanh” mới được đến nơi làm việc.

Indonesia điều chỉnh thời gian cách ly với người nhập cảnh

Chính phủ Indonesia đã quyết định rút ngắn thời gian cách ly đối với người nhập cảnh, kể cả những người đến từ các quốc gia có nhiều ca mắc biến thể Omicron. Trước đó, công dân Indonesia và du khách quốc tế đến từ các quốc gia có nhiều ca mắc Omicron phải cách ly 14 ngày, trong khi những người còn lại phải trải qua thời gian cách ly bắt buộc 10 ngày.

Cơ quan chức năng Indonesia cho biết, thời gian cách ly 14 ngày sẽ được rút ngắn xuống 10 ngày, trong khi thời gian cách ly 10 ngày chỉ còn 7 ngày. Chính phủ Indonesia sẽ không miễn cách ly đối với du khách quốc tế và những người nhập cảnh bắt buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định đã được Bộ Nội vụ ban hành.

Cơ quan phòng chống dịch Indonesia cũng kêu gọi người dân duy trì kỷ luật như đeo khẩu trang, tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và thường xuyên rửa tay sát khuẩn, đồng thời tuân thủ các quy trình y tế. Theo các quan chức, mặc dù số ca mắc biến thể Omicron đang tăng song sự chuẩn bị của Indonesia – như vaccine, thuốc điều trị, các bệnh viện và nhân viên y tế - hiện đã tốt hơn so với hồi tháng 6/2021 - thời kỳ đỉnh dịch ở quốc gia này.

Cho tới nay, Lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 đã thiết lập nhiều địa điểm cách ly cho 9 điểm nhập cảnh như Jakarta, Surabaya (tỉnh Đông Java), Manado (tỉnh Bắc Sulawesi), Nunukan (tỉnh Bắc Kalimantan).

 

BT
Thăm dò khán giả