Chủ Nhật, 22/03/2026 17:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chester (Anh) là thành phố đẹp nhất thế giới

(ANTV) - Trong nghiên cứu mới nhất về kiến trúc do một hội đồng trực tuyến đưa ra. thành phố Chester thuộc phía tây bắc của nước Anh (gần biên giới xứ Wales) đã được coi là thành phố đẹp nhất thế giới. Venice (Italy) đứng ở vị trí thứ 2 và London (Anh) đứng ở vị trí thứ 3.

Bảng xếp hạng được xác định dựa trên những đánh giá tỉ lệ của các tòa nhà trong thành phố dựa trên các phép tính phù hợp "tỉ lệ vàng" 1: 1.618.

Đây là tỉ lệ đã được các nhà toán học thời cổ đại đúc kết ra khi nhắc tới kiến trúc của các tòa nhà. Tỉ lệ này thậm chí còn được tìm thấy trong thế giới tự nhiên, bao gồm cả lá cây và các loại vỏ.

Theo như nghiên cứu này, lối kiến trúc của thành phố Chester sát nhất với tỉ lệ vàng, ở mức 83,7%. Trong khi đó, Venice đứng sau với 83,3% và London là 83%.

Sắp bán đấu giá nhiều hiện vật của Elvis Presley

Một bộ sưu tập gồm 200 món trang sức và các hiện vật khác từng thuộc về huyền thoại âm nhạc người Mỹ Elvis Presley sẽ được nhà đấu giá GWS, có trụ sở ở bang California, Mỹ, chào bán vào cuối tháng 8 này.

Bà Priscilla Presley vợ cũ của cố ca sĩ Elvis Presley cho biết, phiên đấu giá sẽ gồm 200 món đồ, trong đó phần lớn là đồ trang sức như nhẫn vàng nạm ngọc, khuy măng séc, đồng hồ, dây chuyền từng được ông hoàng nhạc rock & roll trao cho quản lý của mình cất giữ.

Mặc dù hỗ trợ bảo vệ các kỉ vật của chồng song bà Priscilla không hề sở hữu bất kỳ món đồ nào trong bộ sưu tập được đấu giá lần này. Nhiều hiện vật khác bao gồm cây đàn ghita mà cố danh ca Elvis Presley trong chương trình Comeback Special cũng sẽ được chào bán vào ngày 27/8 tới đây.

Indonesia: Chàng trai không tay chơi kèn trumpet điêu luyện

Dù sinh ra đã không có hai tay, nhưng khiếm khuyết này vẫn không thể ngăn cản anh Muhammad Salwa Aristotel (Mu ha mát xan oa A rít tô ten), người Indonesia, theo đuổi niềm đam mê âm nhạc. Bằng sự kiên trì tập luyện và quyết tâm vượt qua nghịch cảnh, chàng trai 21 tuổi này đã có thể dùng chân chơi kèn trumpet một cách điêu luyện.

Trong đoạn video là cảnh anh Aristotel và một nhạc sĩ người Indonesia thể hiện lại ca khúc nổi tiếng Imagine của huyền thoại ca nhạc người Anh John LennonAnh bén duyên với kèn trumpet khi còn là học sinh trung học.

Dù gặp nhiều khó khăn khi mới tiếp cận loại nhạc cụ này nhưng Aristotel vẫn không hề nao núng. Nhờ kiên trì luyện tập hàng ngày, anh đã có thể chơi kèn một cách thành thạo.

Dòng nhạc mà anh yêu thích là nhạc jazz. Tiếng kèn du dương của Aristotel đã làm nhiều người xúc động khi nghe trong đó có nhạc sĩ nổi tiếng người Mỹ Philip Lassiter.

Nghệ sĩ từng 8 lần đạt giải Grammy cho biết sẽ dạy Aristotel chơi kèn miễn phí. Anh hiện đang theo đuổi ước mơ âm nhạc ở học viện Jakarta  ở Indonesia.

Rạn san hô Great Barrier đang phục hồi mạnh

Viện Khoa học Hải dương Australia (AIMS) mới đây công bố báo cáo thường niên cho thấy rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier (Brit be ri ơ) ở ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này đang dần phục hồi. Theo đó, 2 trong 3 khu vực của rạn Great Barrier đang có lượng san hô bao phủ nhiều nhất trong 36 năm qua.

Theo báo cáo của AIMS độ bao phủ của san hô ở khu vực phía Bắc và trung tâm của rạn Great Barrier đã lần lượt tăng lên 36% và 33%. Cả hai con số này đều là mức cao nhất từ trước tới nay, kể từ khi AIMS bắt đầu theo dõi rạn san hô Great Barrier cách đây 36 năm. Tuy nhiên, theo báo cáo độ bao phủ ở khu vực phía Nam giảm từ mức 38% của năm 2021 xuống còn 34% do ảnh hưởng từ sự phát triển của sao biển gai .

Báo cáo của AIMS cho biết rạn san hô Great Barrier hoàn toàn có thể phục hồi nếu điều kiện môi trường thuận lợi s song Viện Khoa học Hải dương Australia cũng cảnh báo rằng  san hô mới rất dễ bị tổn thương do bị tẩy trắng bởi biến đổi khí hậu.

Nắng nóng phơi bày thực trạng thiếu cây xanh ở Paris, Pháp

Nước Pháp đang phải trải qua một đợt nắng nóng và hạn hán được đánh giá là chưa từng có trong lịch sử. Nhiệt độ ngoài trời tại thủ đô Paris có chỗ đo được lên tới 56 độ C trong khi vấn đề bất cập hiện nay là độ bao phủ cây xanh và bóng râm tại thành phố này hiện còn quá ít đòi hỏi chính quyền phải có hành động ngay lập tức.

Thống kê cho thấy Paris chỉ có 10% không gian xanh gồm công viên và vườn cây. Trong khi các thành phố khác ở Châu Âu như London, Anh và Oslo của Na Uy tỉ lệ này lần lượt là 33% là 68%.

Theo kế hoạch, chính quyền thủ đô Paris muốn kiến tạo một ốc đảo xanh tại chính thành phố này bằng cách trồng 170.000 cây xanh vào năm 2026. Ngoài ra, các trường học cũng sẽ mở rộng các khu vườn và phủ xanh đất trống.

Tháng 7 vừa qua, Pháp chỉ ghi nhận lượng mưa trung bình ở mức 9,7mm trở thành tháng khô hạn nhất ở nước này kể từ năm 1959, cũng là tháng nóng thứ 4 kể từ năm 1990. Một số thành phố trong đó có Nice và Marseille không có giọt mưa nào trong suốt tháng 7. Dự kiến, trong tháng này thời tiết tại Pháp sẽ tiếp tục nóng và khô.

Tin mới nhất

Lễ Eid al-Fitr trầm buồn của người dân vùng xung đột

Lễ Eid al-Fitr trầm buồn của người dân vùng xung đột

Thế giới 22/03/2026

(ANTV) - Lễ Eid al-Fitr hay còn gọi là lễ xả chay, là một trong trong những dịp lễ quan trọng nhất của người Hồi giáo. Đây là sự kiện đánh dấu kết thúc tháng lễ Ramadan thiêng liêng - khoảng thời gian mà người Hồi giáo thực hiện nhịn ăn từ lúc bình minh đến khi mặt trời lặn, cầu nguyện và chiêm nghiệm, cố gắng trở thành phiên bản tốt nhất của mình.

Iran tấn công thị trấn đặt cơ sở hạt nhân của Israel

Iran tấn công thị trấn đặt cơ sở hạt nhân của Israel

Thế giới 22/03/2026

(ANTV) - Truyền hình nhà nước Iran ngày 21/3 đưa tin 1 quả tên lửa của nước này đã đánh trúng thị trấn Dimona, nơi đặt trung tâm nghiên cứu hạt nhân chính của Israel. Theo phía Tehran, đây là “hành động đáp trả” sau cuộc tấn công trước đó cùng ngày của Israel nhằm vào cơ sở làm giàu urani Natanz của Iran.

Hộp quyên góp tại cửa ngõ an ninh: Lời cảnh báo từ Denver, Mỹ

Hộp quyên góp tại cửa ngõ an ninh: Lời cảnh báo từ Denver, Mỹ

Thế giới 22/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa, những người được coi là 'nhân sự thiết yếu' của nền an ninh Mỹ đang phải đứng trước một lựa chọn nghiệt ngã: Tiếp tục cống hiến hay rời bỏ vì gánh nặng cơm áo? Tại các sân bay lớn như Denver, hình ảnh những chiếc hộp quyên góp thẻ quà tặng cho nhân viên an ninh đã trở thành một biểu tượng đáng lo ngại cho đợt đóng cửa chính phủ kéo dài.

 Công an thành phố Cần Thơ hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất”

Công an thành phố Cần Thơ hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất”

Xã hội 22/03/2026

(ANTV) - Trong thời gian qua, không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, Công an TP Cần Thơ còn chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hướng về cơ sở với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”. Nổi bật là phong trào thi đua “Ba nhất: Kỷ luật nhất, Trung thành nhất, Gần dân nhất”, qua đó khẳng định rõ vai trò nòng cốt của lực lượng Công an trong công tác giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Kỷ cương và tình người tại cơ sở cai nghiện ma túy

Kỷ cương và tình người tại cơ sở cai nghiện ma túy

Xã hội 22/03/2026

(ANTV) - Phía sau cánh cổng của Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 tỉnh Lâm Đồng luôn ấp ủ những hy vọng cháy bỏng của những mảnh đời trót sa chân vào ma túy. Ở đó, dưới sự quản lý và định hướng sát sao của Công an tỉnh Lâm Đồng, một môi trường kỷ cương, an toàn nhưng thấm đẫm tình người đang từng ngày tái sinh những tâm hồn lạc lối. Đặc biệt, mầm thiện đang nảy nở mạnh mẽ nhờ một mô hình mang đậm tính nhân văn - Đôi bạn cùng tiến.

Cuba kêu gọi nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu

Cuba kêu gọi nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu

Thế giới 22/03/2026

(ANTV) - Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez đã kêu gọi lực lượng vũ trang nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu. Ông đưa ra lời kêu gọi này khi tham dự cuộc diễn tập phòng thủ lãnh thổ tại khu vực bãi biển Baracoa, tỉnh Artemisa.

Công an phường Quy Nhơn sẵn sàng cho Năm Du lịch quốc gia 2026

Công an phường Quy Nhơn sẵn sàng cho Năm Du lịch quốc gia 2026

Xã hội 22/03/2026

(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa, Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2026 sẽ chính thức diễn ra tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. Để các hoạt động của năm du lịch diễn ra an toàn, tạo ấn tượng tốt đẹp về một điểm đến thân thiện, Công an phường Quy Nhơn đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, quản lý cư trú và tuyên truyền văn minh du lịch ngay từ cơ sở.

Xem thêm