Thứ Năm, 30/04/2026 21:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Chester (Anh) là thành phố đẹp nhất thế giới

(ANTV) - Trong nghiên cứu mới nhất về kiến trúc do một hội đồng trực tuyến đưa ra. thành phố Chester thuộc phía tây bắc của nước Anh (gần biên giới xứ Wales) đã được coi là thành phố đẹp nhất thế giới. Venice (Italy) đứng ở vị trí thứ 2 và London (Anh) đứng ở vị trí thứ 3.

Bảng xếp hạng được xác định dựa trên những đánh giá tỉ lệ của các tòa nhà trong thành phố dựa trên các phép tính phù hợp "tỉ lệ vàng" 1: 1.618.

Đây là tỉ lệ đã được các nhà toán học thời cổ đại đúc kết ra khi nhắc tới kiến trúc của các tòa nhà. Tỉ lệ này thậm chí còn được tìm thấy trong thế giới tự nhiên, bao gồm cả lá cây và các loại vỏ.

Theo như nghiên cứu này, lối kiến trúc của thành phố Chester sát nhất với tỉ lệ vàng, ở mức 83,7%. Trong khi đó, Venice đứng sau với 83,3% và London là 83%.

Sắp bán đấu giá nhiều hiện vật của Elvis Presley

Một bộ sưu tập gồm 200 món trang sức và các hiện vật khác từng thuộc về huyền thoại âm nhạc người Mỹ Elvis Presley sẽ được nhà đấu giá GWS, có trụ sở ở bang California, Mỹ, chào bán vào cuối tháng 8 này.

Bà Priscilla Presley vợ cũ của cố ca sĩ Elvis Presley cho biết, phiên đấu giá sẽ gồm 200 món đồ, trong đó phần lớn là đồ trang sức như nhẫn vàng nạm ngọc, khuy măng séc, đồng hồ, dây chuyền từng được ông hoàng nhạc rock & roll trao cho quản lý của mình cất giữ.

Mặc dù hỗ trợ bảo vệ các kỉ vật của chồng song bà Priscilla không hề sở hữu bất kỳ món đồ nào trong bộ sưu tập được đấu giá lần này. Nhiều hiện vật khác bao gồm cây đàn ghita mà cố danh ca Elvis Presley trong chương trình Comeback Special cũng sẽ được chào bán vào ngày 27/8 tới đây.

Indonesia: Chàng trai không tay chơi kèn trumpet điêu luyện

Dù sinh ra đã không có hai tay, nhưng khiếm khuyết này vẫn không thể ngăn cản anh Muhammad Salwa Aristotel (Mu ha mát xan oa A rít tô ten), người Indonesia, theo đuổi niềm đam mê âm nhạc. Bằng sự kiên trì tập luyện và quyết tâm vượt qua nghịch cảnh, chàng trai 21 tuổi này đã có thể dùng chân chơi kèn trumpet một cách điêu luyện.

Trong đoạn video là cảnh anh Aristotel và một nhạc sĩ người Indonesia thể hiện lại ca khúc nổi tiếng Imagine của huyền thoại ca nhạc người Anh John LennonAnh bén duyên với kèn trumpet khi còn là học sinh trung học.

Dù gặp nhiều khó khăn khi mới tiếp cận loại nhạc cụ này nhưng Aristotel vẫn không hề nao núng. Nhờ kiên trì luyện tập hàng ngày, anh đã có thể chơi kèn một cách thành thạo.

Dòng nhạc mà anh yêu thích là nhạc jazz. Tiếng kèn du dương của Aristotel đã làm nhiều người xúc động khi nghe trong đó có nhạc sĩ nổi tiếng người Mỹ Philip Lassiter.

Nghệ sĩ từng 8 lần đạt giải Grammy cho biết sẽ dạy Aristotel chơi kèn miễn phí. Anh hiện đang theo đuổi ước mơ âm nhạc ở học viện Jakarta  ở Indonesia.

Rạn san hô Great Barrier đang phục hồi mạnh

Viện Khoa học Hải dương Australia (AIMS) mới đây công bố báo cáo thường niên cho thấy rạn san hô lớn nhất thế giới Great Barrier (Brit be ri ơ) ở ngoài khơi bờ biển phía Đông nước này đang dần phục hồi. Theo đó, 2 trong 3 khu vực của rạn Great Barrier đang có lượng san hô bao phủ nhiều nhất trong 36 năm qua.

Theo báo cáo của AIMS độ bao phủ của san hô ở khu vực phía Bắc và trung tâm của rạn Great Barrier đã lần lượt tăng lên 36% và 33%. Cả hai con số này đều là mức cao nhất từ trước tới nay, kể từ khi AIMS bắt đầu theo dõi rạn san hô Great Barrier cách đây 36 năm. Tuy nhiên, theo báo cáo độ bao phủ ở khu vực phía Nam giảm từ mức 38% của năm 2021 xuống còn 34% do ảnh hưởng từ sự phát triển của sao biển gai .

Báo cáo của AIMS cho biết rạn san hô Great Barrier hoàn toàn có thể phục hồi nếu điều kiện môi trường thuận lợi s song Viện Khoa học Hải dương Australia cũng cảnh báo rằng  san hô mới rất dễ bị tổn thương do bị tẩy trắng bởi biến đổi khí hậu.

Nắng nóng phơi bày thực trạng thiếu cây xanh ở Paris, Pháp

Nước Pháp đang phải trải qua một đợt nắng nóng và hạn hán được đánh giá là chưa từng có trong lịch sử. Nhiệt độ ngoài trời tại thủ đô Paris có chỗ đo được lên tới 56 độ C trong khi vấn đề bất cập hiện nay là độ bao phủ cây xanh và bóng râm tại thành phố này hiện còn quá ít đòi hỏi chính quyền phải có hành động ngay lập tức.

Thống kê cho thấy Paris chỉ có 10% không gian xanh gồm công viên và vườn cây. Trong khi các thành phố khác ở Châu Âu như London, Anh và Oslo của Na Uy tỉ lệ này lần lượt là 33% là 68%.

Theo kế hoạch, chính quyền thủ đô Paris muốn kiến tạo một ốc đảo xanh tại chính thành phố này bằng cách trồng 170.000 cây xanh vào năm 2026. Ngoài ra, các trường học cũng sẽ mở rộng các khu vườn và phủ xanh đất trống.

Tháng 7 vừa qua, Pháp chỉ ghi nhận lượng mưa trung bình ở mức 9,7mm trở thành tháng khô hạn nhất ở nước này kể từ năm 1959, cũng là tháng nóng thứ 4 kể từ năm 1990. Một số thành phố trong đó có Nice và Marseille không có giọt mưa nào trong suốt tháng 7. Dự kiến, trong tháng này thời tiết tại Pháp sẽ tiếp tục nóng và khô.

Tin mới nhất

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 30/04/2026

(ANTV) - Vĩnh Long: Khởi tố đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ; Bắc Ninh: Triệt phá đường dây giả bệnh án để hoãn chấp hành án tù; TPHCM: Bắt nhanh đối tượng cướp giật tại tiệm vàng; Bắt tạm giam nhóm thanh niên cố ý gây thương tích; Quảng Ngãi: Tai nạn giao thông liên hoàn, 2 người thương vong....là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Trào lưu thời trang lông thú đã qua sử dụng ở Mỹ

Trào lưu thời trang lông thú đã qua sử dụng ở Mỹ

Thế giới 30/04/2026

(ANTV) - Xu hướng thời trang từ lông thú đã qua sử dụng đang dần xuất hiện trở lại trên đường phố New York, Mỹ thu hút sự quan tâm của giới trẻ nhờ kết hợp giữa nét hoài cổ và tinh thần tiết kiệm, góp phần mang đến vòng đời mới cho những mẫu thiết kế từng bị lãng quên.

Chiến thắng 30/4/1975: Bản hùng ca thống nhất non sông

Chiến thắng 30/4/1975: Bản hùng ca thống nhất non sông

Chính trị 30/04/2026

(ANTV) - Ngày 30/4/1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi, ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, Bắc - Nam sum họp một nhà. Chiến thắng ấy không chỉ khép lại hơn hai thập kỷ chiến tranh khốc liệt, mà còn mở ra một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập, tự do và phát triển. 51 năm đã trôi qua, nhưng âm vang của Đại thắng mùa Xuân vẫn còn vẹn nguyên trong từng ký ức, từng câu chuyện, từng thế hệ người Việt Nam.

Bảo đảm an toàn giao thông tại SaPa và tuyến QL4D

Bảo đảm an toàn giao thông tại SaPa và tuyến QL4D

Xã hội 30/04/2026

(ANTV) - Thời gian qua, lượng khách du lịch đổ về Sapa ngày một đông, tạo nên sức sống sôi động cho Lào Cai, nhưng đồng thời cũng bộc lộ rõ những bất cập về hạ tầng giao thông. Khu vực trung tâm thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải, trong khi tuyến Quốc lộ 4D – trục kết nối chính – vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn do địa hình đèo dốc, tầm nhìn hạn chế và mật độ phương tiện tăng cao.

Bố trí lực lượng xử lý ùn ứ giao thông trên cao tốc

Bố trí lực lượng xử lý ùn ứ giao thông trên cao tốc

Xã hội 30/04/2026

(ANTV) - Hôm nay là ngày đầu của dịp nghỉ lễ kéo dài 4 ngày và ngay từ sáng sớm, lượng lớn người dân rời thành phố Hà Nội khiến tình hình giao thông trên các tuyến đường cửa ngõ ra vào Thủ đô trở nên ùn ứ. Ghi nhận sau của phóng viên Truyền hình CAND tại một số tuyến cao tốc trọng điểm.

Giữ bình yên Thủ đô trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5

Giữ bình yên Thủ đô trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5

Xã hội 30/04/2026

(ANTV) - Trong không khí rộn ràng của kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi hàng nghìn người dân và du khách đổ về Thủ đô tham quan, vui chơi, phía sau sự nhộn nhịp ấy là những nỗ lực thầm lặng của lực lượng công an cơ sở nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân.

Công an xã Tam Đảo đảm bảo an ninh trật tự dịp lễ 30/4

Công an xã Tam Đảo đảm bảo an ninh trật tự dịp lễ 30/4

Xã hội 30/04/2026

(ANTV) - Vào dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 hàng năm, Khu du lịch Tam Đảo thuộc địa bàn xã Tam Đảo (tỉnh Phú Thọ) thường đón lượng du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng rất đông. Nhằm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông phục vụ Nhân dân và du khách trong dịp này, Công an xã Tam Đảo đã chủ động xây dựng và triển khai phương án bảo đảm an ninh trật tự.

Phục vụ lễ 30/4, hàng không nâng mức an ninh cao nhất

Phục vụ lễ 30/4, hàng không nâng mức an ninh cao nhất

Xã hội 30/04/2026

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an, dịp lễ 30/4 này Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 1. Công tác này không chỉ đảm bảo an toàn tuyệt đối hàng không, mà còn tạo thuận lợi, thông thoáng và hỗ trợ tốt nhất hành khách đi máy bay.

Xử phạt đối tượng chia sẻ thông tin xuyên tạc

Xử phạt đối tượng chia sẻ thông tin xuyên tạc

Pháp luật 30/04/2026

(ANTV) - Ngày 30/4, Công an thành phố Hải Phòng cho biết, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 1 đối tượng (sinh năm 1972, trú tại phường Gia Viên, Hải Phòng) về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức trên không gian mạng.

Xem thêm