Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 19:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:35, Thứ 4, 11/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiêm ngưỡng nghệ thuật bằng "đôi mắt nhắm nghiền"

(ANTV) - Giữa không gian với ánh sáng ấm áp cùng âm thanh nhẹ nhàng, những vị khách trông như đang chìm trong một giấc ngủ say, nhưng thực chất họ đang say sưa chiêm ngưỡng nghệ thuật. Đây là bước khởi đầu của cuộc hành trình - nhìn nghệ thuật bằng đôi mắt nhắm nghiền - trải nghiệm được studio có tên Dreamachine (Chiếc máy tạo giấc mơ) cung cấp.

 
Âm thanh cùng sự thay đổi ánh sáng sẽ tạo ra ảo giác thị giác trong tâm trí người tham gia khi họ nhắm mắt, những ấn tượng này được cảm nhận khác nhau giữa người này với người khác. Mỗi người sẽ vẽ lại những gì họ nhìn thấy và đây là các hình ảnh hiện ra trong tâm trí họ - thực sự phong phú và sống động.
 
Mỗi lượt trải nghiệm bắt đầu với phần giới thiệu kéo dài năm phút.
 
Trải nghiệm Dreamachine được mở ra từ 10/5 đến 24/7 tại London và cũng sẽ có mặt ở Cardiff, Belfast và Edinburgh. Những người tham gia phải trên 18 tuổi và phải điền vào bảng câu hỏi về sức khỏe và an toàn trước phiên họp.
 
Bồ Đào Nha khởi động công viên điện mặt trời nổi lớn nhất châu Âu
 
 
Bồ Đào Nha mới đây đã chuẩn bị khởi động nhà máy điện mặt trời nổi lớn nhất châu Âu tại đập Alqueva ở miền Nam nước này. Công viên điện mặt trời lớn nhất châu Âu này là một trong những kế hoạch của Bồ Đào Nha nhằm giảm phụ thuộc vào các nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu.
 
Mới đây, hai con tàu kéo đã di chuyển một hệ thống gồm 12.000 tấm pin mặt trời, tổng diện tích tương đương 4 sân bóng đá, đến đập Alqueva. Cấu trúc nổi này do tập đoàn điện lực EDP của Bồ Đào Nhà lắp đặt, có công suất lắp đặt là 5 Megawatt.
 
Các tấm pin trên đập Alqueva ước tính sẽ cho sản lượng 7,5 GWh điện/năm và sẽ được bổ sung các pin lithium để lưu trữ 2 GWh điện mặt trời.
 
Dự án này sẽ cấp điện cho 1.500 hộ gia đình. Dự án cũng là một phần trong chiến lược của EDP nhằm đạt mục tiêu đến năm 2030 sản xuất 100% năng lượng sạch.
 
 
Anh: Bộ đồ phản lực phục vụ công tác cứu hộ
 
Dịch vụ cứu thương trên không ở miền bắc nước Anh đã lần đầu tiên cho các nhân viên y tế thử nghiệm bộ đồ bay phản lực để tiếp cận những khu vực địa hình núi cao hiểm trở.
 
Ba nhân viên y tế đã thành thục điều khiển bộ đồ bay phản lực chỉ sau 6 buổi học.
 
Bộ đồ này được sản xuất bằng công nghệ in 3D, có thể đưa người mặc bay lên không trung nhờ động cơ phản lực nhỏ ở hai cánh tay và sau lưng. Nó có thể đạt tốc độ hơn 128 km/giờ và độ cao hơn 3.600 m. Cách thức di chuyển này sẽ giúp rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển tới nơi cần ứng cứu.
 
Anh Richard Browning, Nhà sáng chế cho biết:“Chúng tôi đã bắt đầu dự án này cách đây 1 năm. Sau quá trình thử nghiệm chúng tôi đã điều chỉnh để thiết bị bay nhanh hơn, lâu hơn, và đào tạo một vài nhân viên y tế sử dụng chúng thành thạo.”
 
Theo anh Jamie Walsh, Nhân viên y tế:“Thông thường chúng tôi sử dụng máy bay trực thăng để cứu hộ tại khu vực đồi núi. Tuy nhiên nếu gặp thời ẩm ướt hay sương mù thì công tác cứu hộ sẽ gặp khó khắn. Chúng tôi hi vọng phát minh mới này sẽ giúp chúng tôi gặp nhiều thuận lợi hơn và cứu được các bệnh nhân nhanh hơn.”
 
Giai đoạn tiếp theo của dự án là nâng cao kỹ thuật bay của nhân viên cứu thương để sớm đưa bộ đồ bay vào ứng dụng thực tế.

 

Thăm dò khán giả