Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 05:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 3, 09/08/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chưa thể tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Ukraine

(ANTV) - Chính phủ Nga hôm 8/8 đã tuyên bố bác bỏ đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ về việc tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine, trong đó nhấn mạnh hiện tại không có cơ sở nào để lãnh đạo 2 nước gặp mặt trực tiếp giải quyết những bất đồng.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy chỉ có thể gặp nhau sau khi các đoàn đàm phán của 2 bên hoàn thiện khung làm việc cụ thể. Các cuộc đàm phán giữa Moskva và Kiev đã đình trệ trong nhiều tháng qua và 2 bên liên tục đổ lỗi cho nhau về không đạt được tiến bộ.

Trước đó hôm 7/8, Tổng thống Ukraine cảnh báo Nga sẽ mất bất kỳ cơ hội đàm phán nào với Ukraine, nếu Moskva tiến hành các cuộc trưng cầu ý dân về việc gia nhập Nga tại các vùng lãnh thổ mà nước này đang kiểm soát.

Hiện các lực lượng đòi độc lập tại Ukraine và Nga đang kiểm soát 1 phần lãnh thổ rộng lớn ở khu vực Donbass và phía Nam Ukraine. Chính quyền tại đây và Nga đang thảo luận về phương án tổ chức trưng cầu ý dân.

Phần Lan ghi nhận số người nộp đơn xin tị nạn cao kỷ lục

Cơ quan nhập cư Phần Lan thông báo số người nộp đơn xin tị nạn ở nước này đã lên mức kỷ lục do cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Cụ thể tính đến ngày 4/8, đã có hơn 35.000 người rời khỏi Ukraine nộp đơn xin bảo hộ tạm thời ở Phần Lan, trong đó 1/3 là trẻ em.

Hiện có hơn 37.000 người đang đăng ký trong hệ thống tiếp nhận, mức cao nhất từ trước đến nay. Kỷ lục trước đó là khoảng 32.000 người, trong cuộc khủng hoảng di cư năm 2015.

Cơ quan nhập cư Phần Lan đã xử lý khoảng 95% số đơn nhận được. Tổng cộng hơn 33.200 đơn được chấp thuận, đồng nghĩa với việc chỉ chưa đến 1% người tị nạn không được thông qua. Những người bị từ chối là công dân các nước khác, không phải từ Ukraine.

Theo thống kê của Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), hiện có hơn 6,3 triệu người tị nạn Ukraine phân tán trên khắp châu Âu.

Thăm dò khán giả