Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 20:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:55, Thứ 3, 10/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chương trình dạy quyền anh cho trẻ em nghèo ở Colombia

(ANTV) - Khoảng một nửa trong số 2 triệu rưỡi dân ở Medellin – thành phố lớn thứ 2 của Colombia, sống trong các khu ổ chuột. Hầu hết những đứa trẻ ở đây lớn lên gia nhập vào các băng đảng tội phạm đều phải kết thúc cuộc đời trong nhà tù hoặc mất mạng. 

Trước tình trạng này, nhiều giải pháp đã được đưa ra nhằm giúp thanh thiếu niên nghèo ở Medellin có thể tự bảo vệ mình trước các tệ nạn xã hội. Một trong số đó là sáng kiến dạy quyền anh miễn phí cho họ. Sau 2 năm thực hiện, chương trình đã thu được nhiều kết quả tích cực.

Em Esteban Arrieta, người dân Medellin, Colombia cho biết: "Thật khó để trở thành người tốt và làm những việc tốt khi ở một nơi mà xung quanh bạn toàn là mùi cần sa, khi cái xấu luôn nhiều hơn cái tốt. Không có cơ hội ở đây, nếu có thì chắc là em không nhìn thấy. Gia đình em rất khó khăn, sống trong hoàn cảnh như vậy có thể khiến một người mạnh mẽ hơn nhưng cũng có thể khiến họ có những quyết định sai lầm."

Cách đây vài năm, Esteban Arrieta được gọi là Ngựa hoang bởi em thường xuyên la cà trên đường phố, và tụ tập hút cần sa, gây mất an ninh trật tự. Nhưng hiện tại, mỗi buổi tối, chàng thanh niên 19 tuổi này đều có mặt ở phòng tập quyền anh ngay trong khu ổ chuột mình đang sống và chăm chỉ luyện tập.

Chương trình dạy quyền anh Walking to the Ring được tổ chức phi lợi nhuận Vì hòa bình tiến hành tại Medellin vào năm 2016 nhằm đưa thanh thiếu niên tránh xa các băng đảng tội phạm bằng cách nâng cao lòng tự trọng và hi vọng cho các em, giúp các em chống lại những mối đe dọa và những cám dỗ đầy rãy xung quanh. Arrieta đã nắm lấy cơ hội này. Với em, thời gian tập quyền anh là lúc em được sống với chính mình sau một ngày dài bôn ba kiếm sống.

Lớp dạy quyền anh miễn phí cho thanh thiến niên nghèo ở Colombia

Em Esteban Arrieta cho biết: "Quyền anh đã trở thành một phần của cuộc đời em. Nó kéo em ra khỏi ma túy và rất nhiều vấn đề mà mình gặp phải. Nó dạy em một cách sống khác. Và vậy em muốn sống trong tư thế ngẩng cao đầu dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào."

Vào những năm 1990, Medellin khét tiếng là thành phố bạo lực nhất thế giới. Trong những năm tháng đó, ông Cesar Cadona  cũng là một thành viên của một mạng lưới mà ông gọi là thế giới ngầm. Gia nhập băng đảng khi mới 11 tuổi, ông hiểu rõ tại sao trẻ vị thành niên dễ bị kéo vào đời sống tội phạm.

Ông Cesar Cadona, tình nguyện viên Chương trình dạy quyền anh cho trẻ em nghèo cho biết: "Mong muốn được mọi người công nhận, không bị ức hiếp và kiếm được tiền, đó là những nguyên nhân để trẻ vị thành niên dễ sa chân vào con đường tội lỗi. Quyền anh cũng có thể mang đến cho các bạn trẻ những thứ như vậy nhưng theo một cách rất tích cực. Bạn có thể được công nhận, có thể tìm được cách để kiếm sống, bạn cũng có thể giải phóng sự giận dữ của mình mà không làm đau ai cả"

Chương trình dạy quyền anh cho trẻ em nghèo không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho các nam thanh niên mà còn giúp ích cho cả những cô gái chân yếu tay mềm. Laura Saavedra tham gia tập quyền anh ngay khi chương trình vừa bắt đầu. Em chia sẻ sự xuất hiện thường xuyên của các phần tử tội phạm khiến em cảm thấy không an toàn mỗi khi đi làm buổi tối. Nhưng đây không phải lý do duy nhất khiến cô gái này tìm đến quyền anh. 

Em Laura Saavedra, người dân Medellin, Colombia cho biết: "Luyện tập quyền anh giúp em giải tỏa những bức bách trong cuộc sống của mình, giống như trút cơn giận vào những bao cát và sau đó những phiền muộn cũng tan biến hết. Tâp quyền anh cũng giúp em tự vệ khi gặp kẻ xấu, giúp em tự tin hơn"

Laura cho biết, em mong muốn trở thành một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp để có thể thoát khỏi cuộc sống khốn khó và xây dựng một tương tai tươi sáng hơn.

 

 

BT
Thăm dò khán giả