Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 19:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 3, 20/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện những người phát thực phẩm cho bệnh nhân COVID-19 tại nhà

(ANTV) - Khi các ca COVID-19 tăng vọt ở thủ đô của Indonesia, nhiều người dương tính với virus SARS-CoV-2 đã buộc phải cách ly tại nhà vì các cơ sở y tế quá tải, không còn giường bệnh. Vấn đề đặt ra với nhóm đối tượng này chính là lương thực, thực phẩm, bởi có lẽ nhiều người không dám tiếp cận với họ. Thế nhưng, nỗi sợ hãi không phải là vấn đề với nhóm tình nguyện viên mà chúng tôi sẽ nhắc đến ngay sau đây. Vượt qua sợ hãi, họ đang cung cấp thực phẩm tới cho các bệnh nhân COVID-19 bị mắc kẹt tại nhà.

 
Mỗi ngày, anh Badie Uzzaman, 26 tuổi, lại lái chiếc xe ba bánh đến nhà các bệnh nhân COVID-19, đặt hộp cơm bên ngoài và thông báo từ xa rằng thức ăn của họ đã đến.
 
Anh Badie Uzzaman, Tình nguyện viên tổ chức Dompet Dhuafa, Indonesia cho biết:"Nếu nói rằng không sợ hãi, thì không phải. Tuy nhiên, tình yêu thương và sự cảm thông lớn hơn nhiều nỗi sợ hãi ấy. Điều đó thúc giục tôi phải làm công việc này. Tôi tin rằng mọi thứ sẽ tốt đẹp"
 
Anh Badie làm việc cho tổ chức từ thiện phi lợi nhuận Dompet Dhuafa, hay còn gọi là "Chiếc ví của người nghèo". Tổ chức này lập ra các nhà bếp với mục đích cung cấp thức ăn miễn phí cho bệnh nhân COVID-19 phải tự cách ly ở nhà. 
 
Anh Ahmad Yamin - Tình nguyện viên tổ chức Dompet Dhuafa, Indonesia nói:“Nhiều bệnh viện đã kín chỗ. Chúng tôi quyết định tạo ra căn bếp này để giúp đỡ mọi người. Chúng tôi muốn cung cấp cho họ thức ăn bổ dưỡng, giúp tăng cường hệ miễn dịch để họ có thể hồi phục càng sớm càng tốt"
 
Khi khoảng 90% giường bệnh tại các bệnh viện ở thủ đô Jakarta đã kín chỗ, bệnh nhân COVID-19 có rất ít khả năng tìm được giường để điều trị. Vì vậy, lựa chọn duy nhất của họ là tự cách ly, chờ bình phục tại nhà và hạn chế lây lan virus SARS-CoV-2 cho người khác.
 
Những bếp ăn miễn phí cho người dân còn khó khăn vì dịch bệnh ở Indonesia không hề thiếu, nhưng để có thể cung cấp những suất ăn đó tới tay người đang mang trong người virus SARS-CoV-2 có lẽ chỉ có Dompet Dhuafa và tấm lòng của những tình nguyện viên như anh Badie hay anh Ahmad Yamin đều thật đáng trân trọng.
 
Indonesia tiếp tục ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 cao kỷ lục
 
 
Khu vực Đông Nam Á đang được coi là tâm dịch COVID-19 của thế giới, khi nhiều nước đang bước vào làn sóng dịch mới, với số ca lây nhiễm và tử vong cao kỷ lục. Trong ngày hôm qua, dù số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 tại Indonesia giảm so với 2 ngày trước đó, song số người tử vong lại lên tới 1.338 người, mức cao kỷ lục trong ngày kể từ khi đại dịch bùng phát ở nước này vào đầu tháng 3/2020.
 
Indonesia cũng báo cáo hơn 34.000 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, lần đầu tiên giảm xuống dưới ngưỡng 40.000 ca kể từ ngày 12/7, một phần do số mẫu xét nghiệm trong ngày giảm mạnh.
 
Indonesia là quốc gia ghi nhận nhiều ca mắc COVID-19 mới nhất trên thế giới trong những ngày gần đây do sự lây lan của biến thể Delta. Số ca tử vong do dịch bệnh hàng ngày ở quốc gia đông dân thứ 4 trên thế giới chỉ thấp hơn Brazil.
 
Chính phủ Indonesia đã áp đặt lệnh hạn chế di chuyển nghiêm ngặt trên quy mô toàn quốc từ ngày 3/7 để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Lệnh hạn chế này dự kiến sẽ hết hiệu lực vào ngày hôm nay 20/7, nhưng có thể sẽ được gia hạn.
Thăm dò khán giả