Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 20:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:19, Thứ 2, 23/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công cuộc tìm kiếm hài cốt tại trại tập trung của Phát xít Đức

(ANTV) - Hơn bảy mươi năm sau khi kết thúc Thế chiến thứ hai, nạn nhân của nạn diệt chủng do Đức quốc xã thực hiện tiếp tục được phát hiện. Các nhà khảo cổ học ở Ba Lan mới đây đã phát hiện ra một ngôi mộ tập thể của các tù nhân trong một trại tập trung của Đức quốc xã Gross-Rosen, giờ đã trở thành một bảo tàng tưởng niệm.

Dù đã trải qua 70 năm ngày phát xít Đức bị tiêu diệt, nhưng tội ác mà lực lượng này để lại vẫn chưa thể nào thống kê được chính xác cho tới ngày hôm nay khi mới đây một ngôi mộ tập thể đã được các nhà khảo cổ học tại Ba Lan phát hiện bên trong khuôn viên của một bảo tàng trưng bày các hiện vật thời chiến, nơi từng là trại tập trung Gross-Rosen của quân phát xít. Đã có khoảng 30 bộ hài cốt được phát hiện, trong tổng số khoảng 300 thi thể từng được chôn tại đây.

Bà Katarzyna Pawlak-Weiss, nhà sử học phát biểu: “Căn cứ theo những báo cáo chúng tôi thu thập được thì có khoảng 300 người được chôn tại đây. Tuy nhiên chúng tôi vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn 300 là con số chính xác. Nó có thể nhiều hơn hoặc ít hơn, kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào bản báo cáo sau khi quá trình khai quật hoàn tất.”

Hiện tại việc xác định danh tính các nạn nhân vẫn đang trong quá trình thực hiện. Các chuyên gia cho biết việc này hy vọng sẽ không mất nhiều thời gian bởi các nạn nhân đều được chôn cùng những mảnh nhôm có ghi các thông tin cá nhân trên đó. Được biết, phần lớn những người được chôn tại đây là người Do Thái.

Trong thời kỳ hoạt động, trại tập trung Gross-Rosen bao gồm khoảng 100 phân khu trại nhỏ, được xem là trại lao động lớn nhất của Đức Quốc xã./.

 

BT
Thăm dò khán giả