Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 11:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:05, Thứ 3, 08/11/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

COP27: IMF khuyến nghị định giá carbon ít nhất 75 USD/tấn

(ANTV) - Carbon cần được định giá trung bình là ít nhất 75 USD/tấn trên toàn cầu vào cuối thập kỷ này để đạt được các mục tiêu về khí hậu trên thế giới. Đây là khẳng định được Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra ngày 7/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27).

 

Trong phát biểu bên lề COP27, bà Georgieva nhấn mạnh, nếu không ấn định giá carbon ít nhất là 75 USD trung bình/tấn carbon vào năm 2030, các nước sẽ không thể tạo động lực cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng tiến hành sự thay đổi.

Một số khu vực, trong đó có Liên minh châu Âu (EU) đã định giá carbon cao hơn mức trên, với giá chuẩn là vào khoảng 76 euro/tấn, trong khi các vùng khác, như bang California của Mỹ ghi nhận việc bán hạn ngạch carbon ở mức dưới 30 USD/tấn. Một số nước khác còn không định giá carbon.

Theo bà Georgieva, vấn đề là việc chấp nhận định giá carbon ở nhiều nước trên thế giới vẫn còn thấp và tình hình trở nên tồi tệ hơn do cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt hiện nay. Mặc dù vậy, bà Georgieva cho rằng có nhiều cách mà một quốc gia có thể định giá carbon.

Người đứng đầu IMF nhấn mạnh cần sớm đạt được đột phá về vấn đề này, có thể là tại COP27 hoặc sau đó, bởi thế giới không còn nhiều thời gian để thực hiện thành công giai đoạn chuyển tiếp hiện nay.

Indonesia: Số trẻ tử vong do tổn thương thận cấp tính tiếp tục tăng

Ngày 7/11, Bộ Y tế Indonesia thông báo số trẻ em tử vong do tổn thương thận nghiêm trọng (AKI) liên quan đến một số loại thuốc siro đã tăng lên 195 ca, so với con số 133 ca được xác nhận đến ngày 21/10 vừa qua.

Bộ Y tế Indonesia cho biết 320 ca AKI đã được báo cáo tại các tỉnh, thành trên khắp cả nước và 27 bệnh nhân vẫn đang được điều trị tại bệnh viện. Đa số bệnh nhi là trẻ dưới 5 tuổi. Đa số các ca tử vong có liên quan đến sử dụng loại siro chứa lượng lớn hợp chất chống đông trong các sản phẩm công nghiệp.

Theo Bộ Y tế Indonesia, nhà chức trách đã nhập 246 lọ thuốc điều trị AKI, trong đó đa số do Singapore và Australia tặng. Những lọ thuốc này cho thấy kết quả điều trị tích cực.

Trước đó, Indonesia thường ghi nhận 2-5 ca AKI/tháng. Tuy nhiên, sau khi ghi nhận các trường hợp AKI tăng đột biến kể từ tháng 8, nhà chức trách đã mở cuộc điều tra nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Hong Kong (Trung Quốc) nới lỏng quy định phòng COVID-19 đối với du khách nước ngoài

Ngày 7/11, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) thông báo sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 đối với các nhóm du khách nước ngoài, trong đó có việc cho phép họ tham quan các địa điểm như công viên chủ đề, bảo tàng.

Thông báo cho biết các quy định cụ thể đối với du khách nước ngoài sẽ được công bố trong tháng 11, song không nêu thời điểm cụ thể. Chính quyền đặc khu hi vọng các biện pháp mới sẽ giúp cho thị trường khách du lịch quốc tế phục hồi dần dần và có trật tự, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp dịch vụ du lịch và lữ hành. 

Những tháng gần đây, chính quyền Hong Kong đã nới lỏng nhiều chính sách nghiêm ngặt phòng dịch COVID-19, trong đó có việc bãi bỏ quy định cách ly bắt buộc tại khách sạn đối với du khách nhập cảnh kể từ ngày 26/9.  Tuy nhiên, khách du lịch quốc tế vẫn phải tuân thủ quy định xét nghiệm sàng lọc COVID-19, đồng thời không được phép tới các quán bar, nhà hàng và những địa điểm như các câu lạc bộ thể thao trong 3 ngày đầu kể từ khi nhập cảnh.

BT
Thăm dò khán giả