Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 22:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:50, Thứ 7, 01/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

COVID-19 tại Ấn Độ có thể đạt đỉnh vào tuần tới

(ANTV) - Số ca mắc Covid-19 trong ngày tại Ấn Độ có thể sẽ đạt mốc cao nhất vào tuần tới, trong các ngày từ ngày 3/5 đến ngày 5/5. Ngoài ra, số lượng thực người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại quốc gia Nam Á này có thể lớn hơn 50 lần con số được báo cáo. Đây là nhận định của chuyên gia thuộc nhóm nghiên cứu của Chính phủ Ấn Độ về mô hình hóa dịch bệnh COVID-19 tại nước này.

 

 

Nhà khoa học này cho rằng mô hình toán học đánh giá tình hình dịch bệnh đã dự báo đỉnh dịch sẽ đến sớm hơn so với các tính toán trước đó bởi virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn dự báo.

Khuyến nghị của nhóm chuyên gia này với Chính phủ Ấn Độ là hãy cố gắng đương đầu với cuộc chiến trong vòng 4 – 6 tuần tới, đồng thời đưa ra các giải pháp khẩn cấp.

Trong một diễn biến liên quan, một ngày sau khi 100 triệu dân ở bang Tây Bengal của Ấn Độ kết thúc cuộc bầu cử lập pháp kéo dài 8 giai đoạn, chính quyền bang đã ban hành lệnh phong tỏa một phần trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại đây không ngừng gia tăng trong tháng qua.

Mới đây nhất, Mỹ đã cấm hầu hết các trường hợp nhập cảnh từ Ấn Độ. Theo quy định này, các công dân nước ngoài có mặt tại Ấn Độ trong 14 ngày trước sẽ không được vào Mỹ. Quy định này không áp dụng cho công dân Mỹ và một vài trường hợp miễn trừ khác.

Trong khi đó, Bộ Y tế Singapore thông báo kể từ ngày 2/5, nước này sẽ cấm nhập cảnh đối với những du khách gần đây từng đến Bangladesh, Nepal, Pakistan và Sri Lanka do sự gia tăng liên tục các ca mắc COVID-19 tại khu vực Nam Á.

Trước đó, Singapore cũng đã cấm du khách đến từ Ấn Độ./.

 

Dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến khó lường tại khu vực Châu Á. Ngày 30/4, tàu du lịch "Asuka 2" đã buộc phải hồi cảng gấp do phát hiện một ca dương tính với virus SARS-CoV-2, chỉ một ngày sau khi rời cảng Yokohama.

Ca mắc COVID-19 là một người đàn ông 60 tuổi có triệu chứng nhẹ như đau họng sau khi lên tàu. Toàn bộ hơn 300 hành khách và 400 thủy thủ đoàn bước đầu được cho là an toàn, khi người đàn ông này chỉ tiếp xúc gần với một người là thành viên gia đình cùng khoang và người này cũng đã cho kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Theo lộ trình, tàu xuất phát từ cảng Yokohama ngày 29/4, chở theo khoảng 302 khách thực hiện một tour du lịch 7 ngày 6 đêm tới tỉnh Aomori và Hokkaido.

Sự việc trên đã gợi nhớ lại sự kiện tàu "Diamond Princess" với 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn đã buộc phải cách ly ở ngoài khơi Yokohama từ ngày 3/2/2020 sau khi phát hiện 1 hành khách 80 tuổi dương tính với virus SARS-CoV-2 và con số lây nhiễm cuối cùng là 712 người và 10 người tử vong./.

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa vaccine Moderna vào danh sách các vaccine sử dụng khẩn cấp để phòng ngừa COVID-19, trong bối cảnh đại dịch đang làm chao đảo nhiều khu vực và quốc gia.    

Đội ngũ chuyên gia WHO đã nhanh chóng tiến hành các qui trình đánh giá đối với vaccine Moderna, cũng như đối với các loại vaccine khác, trong bối cảnh vaccine được xem như là niềm hy vọng của thế giới trước đại dịch COVID-19.

Với quyết định trên, vaccine Moderna trở thành vaccine thứ 5 được WHO phê chuẩn và khuyến nghị sử dụng để chích ngừa COVID-19. Động thái này của WHO sẽ giúp các quốc gia chưa thể sản xuất vaccine COVID-19 nay có thể tiếp cận nguồn vaccine để nhập khẩu và tiêm cho người dân. Vaccine Moderna cũng sẽ được cung cấp thông qua chương trình phân phối vaccine toàn cầu COVAX của WHO./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả