Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 20:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:50, Thứ 4, 22/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cử tri Đức ủng hộ một cuộc bầu cử mới

(ANTV) - Cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang Đức đã kết thúc được 2 tháng, thế nhưng đến thời điểm này, tương lai của một Chính phủ lãnh đạo đầu tàu nền kinh tế Liên minh châu Âu vẫn khó đoán định.

Việc Đảng Dân chủ tự do (FDP) tuyên bố rút khỏi tiến trình đàm phán thành lập chính phủ liên minh với đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) đã đẩy Thủ tướng Angela Merkel trước 2 kịch bản: Một là Thủ tướng Merkel sẽ phải chấp nhận thành lập Chính phủ thiểu số nếu không muốn Tổng thống kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử mới. Hoặc là bà sẽ từ chức để nước Đức đón nhận thêm một cuộc bầu cử nữa. Tuy nhiên, bà Merkel đã lựa chọn kịch bản thứ 2, và dường như người dân Đức cũng ủng hộ lựa chọn này.

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Viện nghiên cứu Forsa thực hiện được công bố rạng sáng 21/11, phần lớn cử tri Đức được hỏi ủng hộ tiến hành một cuộc bầu cử mới để bầu lại cơ quan lập pháp nước này. Theo đó, có tới 45% số cử tri đủ tư cách tham gia bầu cử cho rằng bầu cử lại là lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị được coi là tồi tệ nhất hiện nay ở Đức.

Chỉ có 27% số ý kiến được hỏi bày tỏ mong muốn trở lại một chính phủ "đại liên minh" giữa liên đảng bảo thủ CDU/CSU của Thủ tướng Đức Angela Merkel và đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD), trong khi 24% ủng hộ một chính phủ thiểu số điều hành nước Đức.

Cũng theo cuộc thăm dò trên, nếu nước Đức phải tiến hành bầu cử lại, kết quả bầu cử nhiều khả năng có những khác biệt so với cuộc tổng tuyển cử vừa qua. Đảng được hưởng lợi nhiều nhất khi tiến hành bầu cử lại sẽ là đảng Xanh, với tỷ lệ ủng hộ tăng 3,1%, đứng ở mức 12%.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà không thấy có bất cứ lý do gì để từ chức sau khi các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh thất bại, đồng thời nhấn mạnh, liên đảng của bà sẵn sàng bước vào cuộc bầu cử mới.

BT
Thăm dò khán giả