Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 00:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 2, 27/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuba kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận và trả lại căn cứ Quantanamo

(ANTV) - Ngày 26/7, La Habana đã tổ chức kỷ niệm 62 năm Cách mạng Cuba đồng thời kêu gọi Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận và trả lại căn cứ hải quân đóng tại Vịnh Guantanamo (vùng lãnh thổ của Cuba).

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thứ hai Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Jose Ramon Machado Ventura tuyên bố: Cuba đang khởi động một tiến trình lâu dài và phức tạp hướng tới việc bình thường hóa quan hệ song phương. Ngoài những yếu tố khác ra, tiến trình này còn bao gồm việc chấm dứt bao vây cấm vận và trả lại căn cứ hải quân Guantanamo.


Buổi lễ trên có sự tham dự của Chủ tịch Cuba Raul Castro và khoảng 10.000 đại biểu ưu tú của đảo quốc này cùng các khách mời song không có sự hiện diện của lãnh tụ Fidel Castro, hiện đã 88 tuổi.

Bất chấp việc hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao, lệnh cấm vận thương mại mà Mỹ áp đặt lên Cuba trong hơn 50 năm qua vẫn còn hiệu lực. Hơn nữa đề xuất dỡ bỏ lệnh này đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ trong quốc hội do phe Cộng hòa kiểm soát./.

 

Hàn Quốc: Số thanh niên thất nghiệp cao kỷ lục

Số liệu của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc công bố ngày 26/7 cho biết, nước này có 410.000 thanh niên trong độ tuổi từ 20 - 29 không có việc làm trong nửa đầu năm nay, mức cao nhất được ghi nhận trong 15 năm trở lại đây.

Mức thất nghiệp cao nhất trước đây của thanh niên Hàn Quốc trong nhóm tuổi này được ghi nhận là 402.500 người - trong nửa đầu năm 2000. So với năm 2013, số người thất nghiệp trong nhóm tuổi này đã tăng thêm khoảng 100.000 người. Bên cạnh nguyên nhân nền kinh tế tăng trưởng yếu, các nhà phân tích cho rằng sự gia tăng nhanh chóng số thanh niên thất nghiệp còn do tình trạng có thêm nhiều việc làm ngắn hạn được tạo ra trong năm 2014 và hầu hết số việc làm này chỉ mang tính tạm thời, kéo dài từ 1 - 2 năm.

Chính phủ Hàn Quốc đang có kế hoạch công bố nhiều biện pháp nhằm tạo thêm việc làm cho thanh niên trong bối cảnh họ đang gặp nhiều khó khăn trong nỗ lực tìm việc, một phần còn do những người hiện đang có việc làm sẽ được kéo dài độ tuổi làm việc và về hưu muộn hơn.

 

BT
Thăm dò khán giả