Thứ bảy, ngày 20/08/2022 - 13:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 5, 30/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc gặp ba bên Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã tổ chức cuộc hội đàm 3 bên ở Madrid (Tây Ban Nha), bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 

 

 

Đây là cuộc gặp 3 bên đầu tiên sau gần 5 năm giữa các nhà lãnh đạo Mỹ-Nhật Bản- Hàn Quốc kể từ cuộc gặp gần nhất được tổ chức hồi tháng 9/2017, bên lề khóa họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Phát biểu mở màn cuộc hội đàm ba bên với lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng hợp tác 3 bên Mỹ- Nhật-Hàn đóng vai trò quan trọng giúp đạt được mục tiêu chung của cả 3, trong đó có việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng lưu ý vẫn tồn tại quan ngại về khả năng Triều Tiên thử hạt nhân.

Thông báo từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ ba nhà lãnh đạo nhất trí rằng việc Triều Tiên tiếp tục nâng cấp chương trình hạt nhân và tên lửa gây mối đe dọa nghiêm trọng. Các bên nhất trí tổ chức tham vấn chặt chẽ về cách củng cố cam kết mở rộng năng lực răn đe của Mỹ để hỗ trợ các nước đồng minh và nâng cao cấp độ hợp tác an ninh giữa 3 quốc gia. Các nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng nhất trí hợp tác ba bên đóng vai trò quan trọng trong đối phó với những vấn đề khu vực và toàn cầu hiện nay.

 

 

Cuộc đàm phán gián tiếp Mỹ-Iran tại thủ đô Doha của Qatar nhằm thu hẹp những khác biệt còn tồn tại, gây cản trở nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc, đã kết thúc mà không đạt được tiến triển nào. Washington tuyên bố lấy làm thất vọng trước kết quả này.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận các cuộc đàm phán gián tiếp tại Doha, trong đó đặc phái viên Liên minh châu Âu (EU) Enrique Mora đóng vai trò điều phối viên trung gian giữa 2 bên, đã không đạt kết quả. Iran một lần nữa đã không phản ứng tích cực đối với sáng kiến của EU.

Trong khi đó, hãng thông tấn Tasnim của Iran khẳng định điều ngăn cản đàm phán tiến triển là việc Mỹ khăng khăng giữ văn bản dự thảo mà nước này đề xuất tại Vienna theo hướng loại bỏ bất kỳ sự bảo đảm nào về lợi ích kinh tế của Iran.

Tiến trình đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran được khởi động sau khi nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân của các bên liên quan tại Vienna (Áo) bị đình trệ kể từ tháng 3 đến nay. Động thái này cũng diễn ra chỉ 2 tuần trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến có chuyến công du đầu tiên đến Trung Đông kể từ khi nhậm chức,

BT
Thăm dò khán giả