Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 18:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:30, Thứ 2, 23/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại dịch COVID-19 gây sức ép nặng nề với nền kinh tế Anh

(ANTV) - Dịch COVID-19 sẽ tác động tới kinh tế Anh mạnh hơn cả thỏa thuận Brexit. Đây là nhận định của Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak khi trả lời trước báo chí về tác động của việc không đạt được thỏa thuận thương mại tự do hôm qua 22/11.

 

Theo Bộ trưởng Sunak, việc đạt được một thỏa thuận sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nền kinh tế Anh phát triển trong thời gian ngắn. Tuy nhiên dịch bệnh mới là yếu tố chính quyết định về sự phát triển độc lập của nền kinh tế Anh trong tương lai. Mặc dù vậy, Bộ trưởng tài chính Anh khẳng định, Anh sẽ không quay lại thời kỳ khắc khổ mà thay đó sẽ thông báo một sự gia tăng đáng kể trong việc tài trợ cho các dịch vụ công trong kế hoạch chi tiêu một năm vào ngày 25/11 tới.

Nước Anh hiện đang có gần 1,5 triệu ca COVID-19 với hơn 54.000 ca tử vong. Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trong khi nền kinh tế nước này vẫn đang đình trệ trước các biện pháp hạn chế.

Người dân Đức phản ứng trái chiều trước lệnh phong tỏa do COVID-19

Không chỉ tác động đến kinh tế, dịch COVID-19 còn gây ảnh hưởng đến cả tình hình chính trị khi dư luận Đức đang chia rẽ nghiêm trọng trước câu hỏi nên hay không kéo dài lệnh phong tỏa do COVID-19 tại nước này.

 

Trong bối cảnh số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Đức vẫn không có dấu hiệu giảm xuống, bất chấp các biện pháp hạn chế mà nước này đã áp dụng trong thời gian qua. Một số chính trị gia Đức cho rằng, nước này nên tiếp tục kéo dài các lệnh phong tỏa để kìm hãm sự lây lan của đại dịch COVID-19. Ý kiến này đã châm ngòi cho những tranh cãi gay gắt trong xã hội người Đức với một bên ủng hộ tiếp tục phong tỏa đất nước, trong khi bên còn lại yêu cầu nền kinh tế được nối lại ngay lập tức. 

Ông Torsten Schultze, Cảnh sát trưởng thành phố Leipzig cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị trước nguy cơ một số phần tử quá khích cũng như các thành phần khủng bố kích động trong cuộc biểu tình lần này. Chúng tôi cũng đã dự kiến sẽ có các nhóm biểu tình ôn hòa ủng hộ các biện pháp phong tỏa của chính phủ. Chúng tôi đã có khung hành động dựa theo pháp luật hiện hành trước tất cả hành vi phá vỡ quy tắc giãn cách và yêu cầu vệ sinh chung.”

Hơn 1000 người biểu tình đã lấp đầy các tuyến phố ở Leipzig, Đức để biểu tình về các biện pháp hạn chế do dịch COVID-19. Đây chỉ là một phần trong phong trào biểu tình đang diễn ra trên khắp cả nước, yêu cầu chính phủ Đức chấm dứt chuỗi ngày phong tỏa và cho phép nền kinh tế được diễn ra một cách bình thường.

Trong khi đó phía bên kia chiến tuyến là những người Đức ủng hộ các biện pháp cách ly, lên án gay gắt hành động quá khích của những người dân cực đoan.

Người biểu tình ủng hộ chính phủ cho biết: “Tôi cảm thấy rất đáng lo ngại khi những người kia không màng gì đến việc giãn cách và tự bảo vệ sức khỏe bản thân. Họ đang gây nguy hiểm cho cả cộng đồng.”

Người biểu tình ủng hộ chính phủ cho biết: “Tôi cảm thấy ghê sợ khi chính một số thành viên trong gia đình mình lại sát cánh cùng những phần tử quá khích kia. Họ có thể bị lây nhiễm ngay lập tức. Tôi hiểu những lo lắng về tình hình tài chính, nhưng tôi vẫn nghĩ chúng ta nên đợi cho tới khi thực sự an toàn.”

Đức từng được coi là ngọn hải đăng cho các nước châu Âu khác trong làn sóng dịch COVID-19 đầu tiên và được ca ngợi là một trong những hệ thống chăm sóc sức khoẻ tốt nhất thế giới. Nhưng hiện tại, quốc gia này đang bắt đầu phải vật lộn với đợt bùng phát virus SARS-CoV-2 mạnh hơn kỳ thời điểm nào trước đây.

BT
Thăm dò khán giả