Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 21:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Chủ Nhật, 23/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại hội đồng LHQ dành 1 phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

(ANTV) - Rạng sáng 22/9 theo giờ Việt Nam, trước khi khai mạc phiên họp toàn thể thứ 3 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 với sự có mặt của đại diện 193 quốc gia thành viên, Chủ tịch Đại Hội đồng Maria Fernanda Espinosa Garces đã thông báo về việc Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang từ trần, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình Chủ tịch, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đề nghị đại diện các nước tham dự phiên họp dành một phút mặc niệm cho Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Sau phút mặc niệm, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, Đại sứ Đặng Đình Quý đã cảm ơn sự chia sẻ và cảm thông của bạn bè quốc tế đối với những đau thương và mất mát to lớn của nhân dân Việt Nam trước sự ra đi đột ngột của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trước đó cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã ra tuyên bố bày tỏ sự đau buồn đối với việc Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang từ trần, khẳng định Chủ tịch nước Trần Đại Quang "là người bạn của Liên hợp quốc và là người đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam, Chủ tịch Trần Đại Quang sẽ luôn được tưởng nhớ ở cả trong và ngoài nước".

Ngay sau khi biết tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, cộng đồng quốc tế và nhiều quốc gia trên thế giới đã gửi điện chia buồn với Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam. 

Ngày 21/9, nhận được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã qua đời, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tới Đảng Cộng Sản, Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Hãng tin Tân Hoa xã cũng dẫn lời Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Chủ tịch nước Trần Đại Quang là nhà lãnh đạo xuất sắc, có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển, đổi mới và mở cửa của Việt Nam, kế thừa và phát huy tình hữu nghị của hai nước, tích cực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương.

Cùng ngày, từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ đã thay mặt nhân dân Mỹ gửi lời chia buồn đến gia quyến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và nhân dân Việt Nam. Trong điện chia buồn Tổng thống Trump viết: “Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một người bạn tuyệt vời của Mỹ. Ông đã ân cần đón tiếp tôi trong chuyến thăm cấp Nhà nước lịch sử của tôi đến Hà Nội vào tháng 11/2017, và tôi cảm ơn ông về cam kết của cá nhân ông nhằm làm sâu sắc thêm Quan hệ Đối tác Toàn diện Mỹ - Việt Nam. Chúng tôi sẽ không quên những đóng góp của ông cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như tiếng nói của ông cho một Việt Nam đầy tự hào và độc lập trên trường quốc tế".

Cũng ngay trong ngày 21/9, cục Báo chí Điện Kremlin ra thông báo cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chia buồn tới nhân dân Việt Nam, gia đình và bạn bè của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Tổng thống Putin nêu rõ Chủ tịch nước Trần Đại Quang với tư cách là nguyên thủ quốc gia cũng như trải qua nhiều vị trí công tác khác luôn xứng đáng với lòng kính trọng của nhân dân và sự nể trọng của bạn bè quốc tế. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hoàn thành trọng trách tăng cường an ninh quốc gia, bảo vệ lợi ích của Việt Nam trên toàn cầu. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cùng ngày gửi lời chia buồn tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi hay tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời.

Chính phủ và lãnh đạo các nước Cuba; Lào; Campuchia; Ấn Độ; Nhật Bản; Ai Cập; Venezuela; Argentina; Bolivia; Mexico; Paraguay; Managua; El Salvador cũng đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi đột ngột của đồng chí Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong điện chia buồn, lãnh đạo các nước đều khẳng định những đóng góp của đồng chí Trần Đại Quang cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực an ninh và trật tự an toàn xã hội của Việt Nam. Đồng thời ca ngợi vai trò của Chủ tịch Trần Đại Quang trong mối quan hệ ngoại giao hữu hảo với các nước trong khu vực.

Trong khi đó, các hãng truyền thông lớn trên thế giới như nhật báo Granma, hãng tin Prensa Latina, hãng thông tấn nhà nước Cuba; Tân Hoa Xã; AFP; Reuters; các hãng truyền thông của Nhật Bản, Ý, cũng đã nhanh chóng dẫn thông tin của truyền thông Việt Nam thông báo việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Nhiều hãng thông tấn và các tờ báo quốc tế cũng đăng tải hình ảnh và tiểu sử của Chủ tịch nước, cũng như nêu bật những dấu ấn và đóng góp của ông cho đất nước Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả